Phủ nhận nóng chủ tịch trốn cách ly: Tiếp tục làm rõ

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ việc lãnh đạo có trốn cách ly hay không nhưng yêu cầu đầu tiên là đảm bảo cách ly an toàn.

Sáng ngày 10/3/2020, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo Công an huyện Hướng Hóa - Quảng Trị cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục điều tra làm rõ việc ông Lê Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền nhờ cấp dưới đi cách ly thay mình sau khi đi cùng chuyến bay có 2 du khách người Anh dương tính với Covid-19.

"Vụ việc sẽ được chúng tôi tiếp tục điều tra làm rõ nhưng yêu cầu đầu tiên lúc này là đảm bảo những người trong diện theo dõi phải được cách ly, an toàn cho họ và cho cộng đồng" - vị lãnh đạo cho biết.

Vào tối ngày 9/3, nhiều tờ báo trong nước dẫn lời lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định chuyện ông Lê Thanh Hà có trong danh sách một trong bốn người phải đưa đi cách ly khi đang ở trong một khách sạn tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.

Phu nhan nong chu tich tron cach ly: Tiep tuc lam ro
Lực lượng chức năng đang tiến hành công tác khử trùng nơi lưu trú của 4 người công ty điện gió tại một khách sạn ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa ngay trong đêm 8/3.

Tuy nhiên, khi đến cơ sở cách ly không thấy ông Hà đâu mà thay vào đó là một nhân viên cấp dưới của người đàn ông này.

Ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, xác nhận có việc ông Lê Thanh Hà đánh tráo người khác để trốn cách ly. “Tuy nhiên, sự việc cụ thể thì cơ quan Công an sẽ làm rõ”, ông Hùng nói.

Đại tá Trần Đức Việt - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cũng xác nhận có sự việc ông Lê Thanh Hà tráo người khác để tránh cách ly.

"Hiện ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo xử lý nghiêm sự việc", ông Việt nói.

Sau đó, phía Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền đưa đưa ra thông cáo phủ nhận sự việc. Theo đó, tờ thông cáo khẳng định ông Hà có đi trên chuyến bay từ TP. Hà Nội và Thừa Thiên - Huế có 2 người dương tính với Covid-19.

Khi xuống sân bay, ông Hà chỉ tiếp xúc với lái xe và 3 người khác cùng công ty. Bản thân ông Hà có ý thức cách ly riêng và thực hiện cách ly tại bệnh viện.

"Thực tế ông Hà tự nguyện cách ly và trình báo đầy đủ với cơ quan chức trách địa phương” - thông cáo viết.

Ngoài ra, trong thông cáo này còn khẳn định: "Không có bất cứ biểu hiện của việc trốn tránh khai báo tình trạng y tế cá nhân cũng như cử người cách ly thay”.

Liên quan đến sự việc, sáng ngày 10/3/2020, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, đêm qua ông mới nhận được báo cáo đầy đủ về sự việc đánh tráo người nằm trong diện cách ly. Tỉnh Quảng Trị đang làm rốt ráo, nghiêm túc trong công tác phòng chống dịch.

Ông Hùng khẳng định: "Sẽ xử lý nghiêm những người trốn cách ly, dù người đó là ai vì đây là vụ việc nghiêm trọng... Việc xử lý chắc chắn có, nhưng phải đợi khi có có kết quả xét nghiệm và hoàn thành việc cách ly".

Trước đó, vào tối ngày 9/3/2020, một cơ quan báo chí đã liên lạc với ông Hùng tìm hiểu về sự việc. Khi đó, ông Hùng bày tỏ, thời điểm này Quảng Trị đang căng mình chống dịch thì báo chí không nên đi sâu vào vấn đề này.

"Tôi cũng có nói về khả năng, có thể ban đầu bị đưa đi cách ly, nhóm người của công ty điện gió có chống đối, nhưng sau đó với tinh thần quyết liệt của cơ quan chức năng, họ đã về trung tâm chống dịch Covid-19 cách ly đầy đủ" - ông Hùng giải thích.

Cách ly y tế là biện pháp áp dụng với những người nghi nhiễm hoặc mắc bệnh truyền nhiễm để hạn chế làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Luật Hình sự năm 2015 quy định về "tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người":

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngọc Vinh

Thứ Ba, 10/03/2020 11:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện