Phú Yên phản bác Google Maps định vị về biển Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Google Maps đã định vị vị trí ven biển Phường Phú Đông, Tuy Hòa là "bãi biển Phú Lâm Golden, sandy South China Sea beach".

Hôm 18/4, ông Trần Thanh Hưng - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Phú Yên đã ký văn bản gửi Bộ Thông tin - truyền thông, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Phú Yên báo cáo, đề xuất về sai sót của Google Maps liên quan đến định vị địa điểm.

Phu Yen phan bac Google Maps dinh vi ve bien Viet Nam
Kiểm tra định vị về bãi biển Tuy Hòa thời điểm 18h ngày 18/4, phát hiện ra lỗi của Google Maps.

Theo đó, người dân đã thông tin với cơ quan chức năng về việc Google Maps đã định vị vị trí ven biển P.Phú Đông, TP Tuy Hòa là "bãi biển Phú Lâm Golden, sandy South China Sea beach".

Sở Thông tin - truyền thông đã kiểm tra xác minh thông tin này và thấy rằng đúng là Google Maps ghi thông tin sai sự thật trên bản đồ Việt Nam. Điều này đã gây bức xúc trong cộng đồng, đặc biệt trên mạng xã hội.

Do vậy, Sở đã báo cáo Bộ Thông tin - truyền thông, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên biết để chỉ đạo.

Đến hơn 18h ngày18/4, kiểm tra trên Google Maps, Báo Đất Việt vẫn ghi nhận xuất hiện dòng chú thích sai về bãi biển ở P.Phú Đông, TP Tuy Hòa.

Được biết, lúc 17h ngày 18/4, UBND tỉnh Phú Yên có công văn khẩn gửi Bộ Thông tin và truyền thông về việc Google Maps thông tin sai về bãi biển P.Phú Đông (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), theo Tuổi trẻ.

Nội dung công văn nêu rõ, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu Google Maps gỡ bỏ, đính chính thông tin sai sự thật trên, đồng thời hướng dẫn các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước đấu tranh, phản bác những thông tin sai lệch do Google Maps cung cấp.

Cách đây hai ngày, người dùng Facebook Việt Nam phát hiện hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa bị xóa khỏi bản đồ Việt Nam và đưa vào bản đồ Trung Quốc. Facebook xác nhận lỗi này và cam kết sẽ xử lý.

Phu Yen phan bac Google Maps dinh vi ve bien Viet Nam
Người dùng Facebook Việt Nam phát hiện Facebook xóa hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Việt Nam. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Bản đồ trong phần tạo quảng cáo, nếu xác định khu vực là Việt Nam sẽ không có hai quần đảo này trên bản đồ. Nhưng khi xác định khu vực Trung Quốc, hai quần đảo lại xuất hiện.

Do mục bản đồ nói trên dùng để xác định phạm vi hướng đối tượng khi chạy quảng cáo nên không phải ai cũng phát hiện ra điều bất thường này.

Đây không phải lần đầu bản đồ trên phần tạo quảng cáo của Facebook xuất hiện tình trạng này.

Vào cuối năm 2018, bản đồ trên Facebook cũng từng có thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng mạng Việt Nam và những động thái đấu tranh quyết liệt của Bộ Thông tin và truyền thông, Facebook đã giải thích đây là lỗi kỹ thuật và gỡ bỏ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ra khỏi bản đồ xác định thị trường quảng cáo của Trung Quốc.

Phu Yen phan bac Google Maps dinh vi ve bien Viet Nam
Định vị của Facebook năm 2018 về bản đồ Việt Nam và Trung Quốc.

Trong thông báo được nêu ra sau đó, đại diện truyền thông của Facebook dẫn lời người phát ngôn của công ty này cho biết: "Chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng”.

Đại diện Facebook cho biết thêm: “Chính phủ Việt Nam cũng đã hỏi chúng tôi về vấn đề này và chúng tôi đã giải thích, bao gồm cả lỗi kỹ thuật đã được sửa”.

Đáng tiếc là một năm sau, tình huống kỹ thuật như vậy lại diễn ra.

Việc các trang thông tin phổ biến với người dùng toàn cầu gặp lỗi như vậy càng dễ gây nên việc cung cấp thông tin sai lệch cho người dùng Việt Nam và trên thế giới, gây nên tác động khôn lường về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 18/04/2020 19:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện