Phương án cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng cũng khó thực hiện

(Tin tức thời sự) - “Đến thời điểm này, Chính phủ cũng vẫn đang nghiên cứu, chưa thống nhất quan điểm, chưa có phương án nào được trình sang Quốc hội".

Khi nào Chính phủ trình sang, các cơ quan của Quốc hội mới có ý kiến được, đó là ý kiến của ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, trao đổi bên hành lang Quốc hội sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân về việc khó “cách chức” nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vì pháp luật hiện tại chưa có quy định để xử lý kỷ luật cán bộ công chức khi không còn đảm nhận chức vụ, ngày 17/11.

Về thông tin Bộ Nội vụ có xây dựng một phương án để Chính phủ thảo luận là đề nghị Quốc hội ra Nghị quyết cảnh cáo về mặt chính trị với ông Vũ Huy Hoàng chứ không áp dụng hình thức kỷ luật cách chức tương đương với hình thức kỷ luật bên Đảng đã thực hiện, Tổng Thư ký Quốc hội cũng chỉ rõ những điểm vướng mắc.

“Nghị quyết cảnh cáo chính trị thì cũng phải trên cơ sở gì, điều luật nào. Cảnh cáo cũng là một hình thức kỷ luật chứ. Nhưng pháp luật không có quy định nào, căn cứ nào để cảnh cáo cán bộ khi đã rời hệ thống công vụ? Ngay cả phương án này cũng khó chứ có phải thực hiện được ngay đâu”, ông Nguyễn Hạnh Phúc phân tích.

Phuong an canh cao ong Vu Huy Hoang cung kho thuc hien

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội

Cùng ngày, kết lại phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dành thời gian nói về trường hợp ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đối với trường hợp ông Vũ Huy Hoàng đã được Quốc nhiệm kỳ khóa XIII phê chuẩn Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 và Quốc hội khóa XIII đã miễn nhiệm tại kỳ họp thứ 11.

“Với các sai phạm nghiêm trọng của ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian vừa qua, Quốc hội nghiêm khắc phê phán và cũng nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, giám sát, ban hành các văn bản pháp luật làm cơ sở trong việc xử lý những vụ việc tương tự”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ đề xuất việc xử lý theo quy định của pháp luật với các tổ chức, cá nhân sai phạm, đồng thời nghiên cứu hoàn thiện quy định của pháp luật về việc xử lý cán bộ sai phạm trong thực thi công vụ ngay sau khi đã về hưu rồi mới phát hiện sai phạm.

“Với những vấn đề trên, đề nghị Bộ trưởng quan tâm tập trung tăng cường quản lý nhà nước, có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả, phối hợp với các bộ ngành khác trong việc giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Nội vụ, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém, xử lý kịp thời và ngăn chặn những sai phạm, có báo cáo trước Quốc hội tại các kỳ họp sau”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/11, bên hành lang Quốc hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp - Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền cho hay, nếu vận dụng hành lang pháp lý, quy định pháp luật trong trường hợp này thì chỉ nên sử dụng mức hình thức kỷ luật là cảnh cáo.

Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp gợi ý: “Có thể tuyên bố cảnh cáo trước Quốc hội, vận dụng quy định tại điều luật này. Chọn hình thức “cảnh cáo” hợp lý vì luật có quy định về việc xử lý kỷ luật với cán bộ công chức nhưng không quy định là xử lý khi còn đương chức hay đã nghỉ nên chỉ cần trong thời hiệu quy định thì người vi phạm dù đã nghri công tác vẫn có thể kỷ luật”.

Ông Quyền cũng phân tích về “một khoảng trống” khác trong pháp luật về cán bộ công chức vì chưa phân định ranh giới cụ thể giữa “hành chính” và “hình sự” trong việc xử lý kỷ luật. Vì vậy, với các cán bộ lãnh đạo cấp cao, thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý, nói về vi phạm kỷ luật thường hay được nhìn từ góc độ kỷ luật hành chính.

“Lâu nay, mối quan hệ giữa lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính và xử lý hình sự đã có quy định, nếu cơ quan thanh tra phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra nhưng lại chưa có quy định nào trong luật cán bộ công chức là trong quá trình xử lý kỷ luật mà thấy dấu hiệu hình sự thì cơ quan xử lý kỷ luật phải có trách nhiệm chuyển ngay cho cơ quan điều tra. Đó chính là một lỗ hổng”, ông Quyền phân tích.

Sơn Ca

Thứ Năm, 17/11/2016 14:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện