Phương Thanh đăng status ngưng ăn thịt lợn có phạm luật?

(Tin tức thời sự) - Hành động chia sẻ ngưng ăn thịt lợn trong lúc dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát đã khiến người chăn nuôi khó càng thêm khó.

Gây hại cho người chăn nuôi, cần phải xử nghiêm

Theo tìm hiểu của Đất Việt, ngày 15/3/2019, dòng nội dung kêu gọi mọi người ngưng ăn thịt lợn trên trang cá nhân facebook của Bùi Phương Thanh - ca sĩ Phương Thanh đã được gỡ bỏ.

Được biết, nội dung này được ca sĩ Phương Thanh chia sẻ trong ngày 13/3/2019 kèm theo đường dẫn bài viết trên một tờ báo nói về ổ bệnh ấu trùng sán lợn khiến 108 người ở Bình Phươc bị nhiễm bệnh.

Trao đổi với Đất Việt, luật sư Phạm Văn Hướng cho rằng, thời điểm đăng dòng chia sẻ của ca sĩ Phương Thanh diễn ra trong khoảng thời gian khi người tiêu dùng hoang mang bởi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh ở Việt Nam, người chăn nuôi cũng vì vấn đề này mà điêu đứng.

Phuong Thanh dang status ngung an thit lon co pham luat?
Dòng trạng thái "ngưng ăn thịt lợn" của ca sĩ Phương Thanh đã được gỡ bỏ.

"Là người nổi tiếng nên chắc chắn những quan điểm, chia sẻ của ca sĩ này đưa ra sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến đến tâm lý của nhiều người khác.

Theo quy định của pháp luật, việc cảnh báo có nên ăn thịt lợn (ở bất cứ thời gian nào) hay không được coi là đúng luật chỉ khi người phát ngôn của cơ quan quản lý có thẩm quyền đưa ra.

Còn những cá nhân, tổ chức không có thẩm quyền đưa ra thông tin kêu gọi người dân ngưng ăn thịt lợn hay sử dụng một loại nông sản, thực phẩm nào đó cũng là vi phạm pháp luật" - ông Hướng cho biết.

Mặc dù dòng chia sẻ của Phương Thanh đã được gỡ bỏ, nhưng theo luật sư Hướng, hành động của nữ ca sĩ này đã có tác động tiêu cực đến người chăn nuôi nên cần phải được xử lý nghiêm.

"Theo quy định thì những cá nhân, tổ chức đăng thông tin thất thiệt, gây ảnh hưởng tới nông dân sẽ bị phạt hành chính từ 20 - 30 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin đó và đăng tin cải chính trên trang cá nhân facebook hoặc trên các cơ quan truyền thông đại chúng" - luật sư Hướng cho biết.

"Không liên quan gì đến dịch tả lợn Châu Phi"

Luật sư Nguyễn Văn Nam lại bày tỏ quan điểm khác khi cho rằng nội dung chia sẻ của ca sĩ Phương Thanh không liên quan gì đến dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát tại Việt Nam.

Phân tích về dòng chia sẻ mà ca sĩ Phương Thanh đưa lên trang cá nhân, vị luật sư này cho biết: "Trong nội dung không có câu từ nào đề cập đến dịch tả lợn Châu Phi. Chỉ vì nội dung này được đưa lên trong khoảng thời gian nhạy cảm nên nhiều người liên tưởng. Việc liên tưởng này khó có thể xác định được là do lỗi của Phương Thanh hay không.

Bên cạnh đó, toàn bộ dòng chữ viết "Ngưng ăn thịt lợn nha/ Cẩn thận mọi người ơi" mà ca sĩ Phương Thanh đưa lên cũng chưa thể chứng minh được đó là lời kêu gọi mọi người ngưng sử dụng thịt lợn, đó có thể là dòng bày tỏ quyết định cá nhân, còn mọi người hãy nên "cẩn thận" trước khi quyết định có nên ăn thịt lợn hay không".

Từ đó, luật sư Nam cho rằng, khó có căn cứ để xử phạt nữ ca sĩ Phương Thanh. Mặc dù vậy, vị luật sư này cho rằng, nữ ca sĩ cần ý thức được việc mình làm và cần đăng tải thông tin giải thích, xin lỗi người nông dân, người tiêu dùng vì nội dung mình đã chia sẻ.

Ngày 14/3/2019, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, đang yêu cầu phòng thông tin kiểm tra việc ca sĩ Phương Thanh kêu gọi mọi người ngưng ăn thịt lợn. Theo ông Tiến, dịch tả lợn Châu Phi đã được các đơn vị chuyên môn nghiên cứu, khẳng định là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh trên heo với tỉ lệ chết lên đến 100% nhưng không gây bệnh trên người.

Do đó, người dân không nên hoang mang, tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt heo an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Ngày 8/3/2019, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi Bộ TT&TT liên quan đến những thông tin sai sự thật đang được chia sẻ, lan truyền trên mạng xã hội facebook.

Theo Bộ NN&PTNT, dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu lan rộng thì trên các trang fanpage, trang facebook cá nhân như: Đầm Bầu Thời Trang Mami; Trang Thao Mandy... đã đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội.

Từ đó, các tài khoản này kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn, sản phẩm chế biên từ thịt lợn vì có thể lây sang người.

Minh Long

Thứ Sáu, 15/03/2019 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện