PTT Phạm Bình Minh:VN đang xác minh TQ xây đảo nhân tạo

(Tin tức thời sự) - "Nếu có việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông là vi phạm DOC".

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã khẳng định như vậy với Đất Việt trước thông tin Bắc Kinh lên kế hoạch xây một đảo nhân tạo cùng một căn cứ quân sự trên đảo trên bãi đá ngầm Gạc Ma ở trung tâm của Biển Đông.

Cũng liên quan đến vấn đề này Thiếu tướng Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết: "Nếu Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông là vi phạm DOC và tuyên bố ứng xử trên biển SSông. Theo tuyên bố này là phải giữ nguyên hiện trạng để bảo đảm đàm phán tiến tới ký kết quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC".

"Do đó không riêng gì Việt Nam phản ứng mà các nước ASEAN cũng biết sẽ phải làm gì nếu Trung Quốc quyết định làm việc này", Thiếu tướng Khoa khẳng định.

Trung Quốc đang có động thái ngày một hiếu chiến khi lên kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo ở trung tâm Biển Đông nhằm phục vụ cho mục đích quân sự
Trung Quốc đang có động thái ngày một hiếu chiến khi lên kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo ở trung tâm Biển Đông nhằm phục vụ cho mục đích quân sự

Trước đó, thông tin trên tờ Bưu Điện Hoa Nam của Hồng Kông đăng tải, cho biết Trung Quốc sẽ mở rộng cơ sở quân sự lớn nhất của nước này tại trung tâm Biển Đông thành một đảo nhân tạo 5 tỷ USD, với một cầu cảng và một sân bay “nhằm mở rộng hơn nữa sức mạnh quân sự của nước này trên Biển Đông”- theo 2 chuyên gia Trung Quốc được tờ báo dẫn lời.

Thông tin được đưa ra ngay sau khi Việt Nam công bố một đoạn video cho thấy Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam và sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel “đối đầu” gay gắt với Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore trước những khiêu khích trên Biển Đông của Trung Quốc.

Robert D. Kaplan, chuyên gia trưởng Stratfor, một cơ quan phân tích toàn cầu, cho biết, với đảo mới, Trung Quốc sẽ kiểm soát thêm các vùng biển và vùng trời ở Biển Đông, đẩy lùi được vai trò của Mỹ. Và dần dần từng bước, Trung Quốc ngày một tăng cường được “ảnh hưởng độc hại” của mình và sẽ kiểm soát Biển Đông thành công nếu “trục xoay sang châu Á” của Tổng thống Obama không được thực hiện một cách thực sự nghiêm túc.

Tàu cá Việt bị đâm ở vịnh Bắc Bộ, Việt Nam phản đối

Liên quan đến việc tàu cá Việt Nam bị đâm ngay ở vinh Bắc Bộ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng khẳng định: "Việt Nam sẽ lên tiếng phản đối".

Trước đó  ngày 9/6, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Hải Phòng đã có báo cáo gửi Bộ tư lệnh biên phòng về việc tàu cá của ngư dân huyện Thủy Nguyên đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam bị một tàu lớn mang số hiệu của Trung Quốc đâm, húc thủng, xịt vòi rồng.Vụ việc xảy ra sáng 6/6 trên ngư trường vịnh Bắc Bộ, cách đảo Cô Tô khoảng 30 hải lý.

àu của ông Quang bị tàu mang số hiệu của Trung Quốc đâm thủng bên mạn trái và đuôi tàu đang neo chờ sửa chữa
àu của ông Quang bị tàu mang số hiệu của Trung Quốc đâm thủng bên mạn trái và đuôi tàu đang neo chờ sửa chữa

Thiếu tướng Nguyễn Kim Khoa cho rằng: "Trung Quốc đâm tàu cá trên vịnh Bắc Bộ là vi  phạm chủ quyền của Việt Nam theo Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thứ hai là vi phạm pháp luật của Việt Nam vì phá hoại tài sản, hủy hoại sản xuất, tính mạng của nhân dân".

Theo ông Khoa, việc phân định vịnh Bắc Bộ đã có quy định đây là vùng đánh cá chung. Người dân Việt Nam làm trên đó là hợp pháp và Trung Quốc cũng được phép đánh cá trong vùng chung đó theo Hiệp định Việt Nam – Trung Quốc.

"Chính vì vậy Trung Quốc không những đang vi phạm quyền đánh cá của người dân Việt Nam trên vùng được phép; vi phạm hiệp định giữa VN – TQ mà vi phạm cả pháp luật của Việt Nam", Thiếu tướng Nguyễn Kim Khoa nhấn mạnh thêm.

Theo đó Thiếu tướng Nguyễn Kim Khoa cho biết Việt Nam sẽ phản ứng về sự việc này.

"Chúng ta phải can thiệp bằng con đường ngoại giao để đàm phán cơ chế quản lý ở vùng Bắc Bộ và vùng đánh cá chung. Sẽ tăng cường kiểm tra chung", Thiếu tướng Nguyễn Kim Khoa nói.

Bích Ngọc

Thứ Tư, 11/06/2014 06:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện