Quân đội các nước ASEAN hợp tác để giải quyết tranh chấp

(Tin tức thời sự) - Các Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng không, hàng hải trong khu vực.

Sáng 24/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) với chủ đề “Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Trưởng đoàn Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo Quân đội các nước ASEAN - AMIM; Trưởng đoàn Hội nghị Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN - AMOM; đại diện Cục Đối ngoại, Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu, Viện Quan hệ quốc tế về Quốc phòng; Đại sứ và Tuỳ viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội.

Tại điểm cầu các nước ASEAN có các đoàn đại biểu: Tư lệnh lực lượng Quốc phòng, Trưởng đoàn AMIM, Trưởng đoàn AMOM và thành viên đoàn.

Quan doi cac nuoc ASEAN hop tac de giai quyet tranh chap
Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Bộ Quốc phòng

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN và các hội nghị trực thuộc được tổ chức theo hình thức trực tuyến, điều này thể hiện sự chủ động, thích ứng cũng như quyết tâm của nước chủ nhà và các nước ASEAN là không để dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

Hội nghị ACDFM-17 đã thông qua Tuyên bố chung ACDFM và Kế hoạch hoạt động 2 năm (2020 - 2022) của Quân đội các nước ASEAN.

Qua hội nghị, các Tư lệnh Quốc phòng đã tái khẳng định cam kết chung cũng như trách nhiệm tập thể của Quân đội các nước ASEAN trong việc đối phó với thách thức chung để hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Các Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng đã ghi nhận sự chủ động thích ứng của Việt Nam trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN bằng việc duy trì các hoạt động quân sự, quốc phòng trong năm 2020, trong đó có tổ chức Hội nghị ACDFM-17 trực tuyến; đồng thời ghi nhận tầm quan trọng của việc hợp tác quốc phòng đa phương trong ứng phó với các thách thức dài hạn, ví dụ như khủng bố.

Các Tư lệnh Quốc phòng cũng ghi nhận các sáng kiến, thể hiện bằng Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng ứng phó với dịch bệnh đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Hẹp (tháng 02/2020) tại Việt Nam.

Các Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến thành lập cộng đồng Tình báo ASEAN và mong muốn sẽ thành lập một cộng đồng Tình báo ASEAN trong thời gian tới.

Đánh giá cao những hoạt động của Quân đội các nước ASEAN trong thời gian vừa qua trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), thể hiện các nhóm chuyên gia... các Tư lệnh lực lượng quốc phòng cho rằng đây là những nét nổi bật cùng với kết quả của Hội nghị ACDFM-17 ngày 24/9.

Trao đổi với báo chí, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) cho biết, trong hội nghị, các Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng đều đánh giá: hiện nay khu vực ASEAN đang đối phó với những thách thức càng ngày càng trở nên trầm trọng, trong đó có an ninh biển.

Các đại biểu tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng không, hàng hải trong khu vực cũng như việc xây dựng, củng cố lòng tin; thực thi đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như nỗ lực để xây dựng COC dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Các Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng cũng khẳng định tầm quan trọng của việc kiềm chế và không có những hành động làm phức tạp tình hình, làm ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực; tầm quan trọng của Quân đội các nước ASEAN phải hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề còn tồn tại, giải quyết những tranh chấp bằng biện pháp dựa trên chuẩn mực quốc tế và được quốc tế công nhận thông qua luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Minh Thái

Thứ Năm, 24/09/2020 16:29

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện