Quân đội trả lương theo chức vụ: Nếu thay đổi sớm...

(Tin tức thời sự) - Việc trả lương theo chức vụ sẽ đúng với cơ chế hiện nay. Ai làm nhiều hơn thì được hưởng nhiều hơn.

Hoàn toàn đúng

Vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Quốc phòng nghiên cứu việc chuyển hình thức trả lương theo cấp bậc quân hàm và phụ cấp chức vụ sang trả lương theo vị trí, chức vụ và phụ cấp quân hàm.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 29/11, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Công an cho biết: "Đầu tiên phải nhắc đến việc, trong một đơn vị ai chịu trách nhiệm, người có chức vụ chịu trách nhiệm chứ không phải người có quân hàm chịu trách nhiệm.

Dù quân hàm của thượng tướng mà không phải thủ trưởng thì cũng không cần nhận trách nhiệm, cho nên phương thức trả lương theo chức vụ là đúng.

Có những chuyên gia rất giỏi nhưng họ không biết nhiều về hành chính nên không làm lãnh đạo được. Lãnh đạo là sở đoản, nên có thể họ chỉ ở hàm trung úy không lên được thiếu tá, trung tá nhưng lại làm việc hiệu quả. Ở Việt Nam tồn tại thực trạng, Cục trưởng là Đại tá, mà chuyên viên cũng là Đại tá, cho nên lương ngang nhau, nhưng trách nhiệm công việc lại khác nhau.

Tôi thấy việc trả lương theo chức vụ, phụ cấp quân hàm sẽ tận dụng được người tài, không bỏ phí người giỏi, vì nhiều người giỏi chuyên môn nhưng không biết làm lãnh đạo, nên phải có đãi ngộ, tránh hiện tượng người rất giỏi chỉ là trung tá nghỉ hưu. Trả lương theo chức vụ hoàn toàn đúng".

Quan doi tra luong theo chuc vu: Neu thay doi som...

Quân đội nghiên cứu trả lương theo chức vụ

Bên cạnh đó, theo ông Cương, bản thân ông ủng hộ ý kiến này, nhưng tất yếu lối mòn từ năm 1945 nếu sửa cũng khó, bao giờ cũng bảo thủ, nhưng phải nhất định thay đổi.

''Thiếu tướng - Tư lệnh trưởng được hưởng lương hàm Thiếu tướng, phụ cấp Tư lệnh, còn anh Trung tướng không Tư lệnh hoặc Tư lệnh phó thấp hơn, nhưng vẫn hưởng lương cao hơn.

Ví dụ như tôi làm lãnh đạo kém, nhưng năng lực chuyên môn giỏi, là điều tra viên tuyệt vời, thông qua hàng chục vụ trọng án đặc biệt, nhưng không điều hành được vì hai công việc khác nhau, đối tượng vận động khác nhau.

Nếu thay đổi, điều tra viên cấp cao mà lương cao, lúc đó không cần phải lên Cục phó, Cục trưởng và sẽ không còn đấu tranh, tranh giành chức vụ. Ai cũng có lối đi riêng, ai cũng được trọng dụng, người tài giỏi quản lý được trọng dụng, người tài giỏi chuyên môn được trọng dụng, nhà nước đất nước được hưởng lợi", ông Cương chỉ rõ. 

Ai có chức vụ cao hơn thì có phụ cấp cao hơn

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, ở các nước họ đã trả theo chức vụ từ lâu, còn Việt Nam vẫn tồn tại thực trạng một bậc quân hàm có thể đảm nhận nhiều chức.

Ví dụ như Thiếu tướng có thể làm Tư lệnh quân khu, hay cùng cấp Đại tá có người làm Trung đoàn trưởng, người làm Sư đoàn trưởng, Sư đoàn phó, làm cơ quan trên Bộ, đều quy về chức vụ được phụ cấp bao nhiêu % của quân hàm.

Trong khi nếu trả theo chức vụ thì Sư đoàn trưởng phải có lương cao hơn cấp phó, thì mới kích thích họ muốn phát triển.

Nhưng theo bản thân ông Rinh, luật pháp đã quy định rõ ràng thì cứ như vậy thực hiện, còn bây giờ làm ngay thì chắc chắn chưa làm được. Trước đây, quân đội đã nghiên cứu nhưng đã có hàng nghìn chức danh nên rất khó, mới chưa triển khai, vì theo nếp trả theo cấp bậc quân hàm.

"Tôi cho rằng để làm được thì phải nghiên cứu cho kỹ, phải xác định được chức danh, ví dụ Bộ trưởng là cấp gì, Thứ trưởng, Cục trưởng là cấp gì, rồi tính lương cho đúng, xóa bỏ việc một cấp nhưng nhiều chức, một Đại tá nhưng lại làm Sư đoàn trưởng, Trưởng phòng, công tác trên Bộ", ông Rinh cho biết thêm.

Trong khi đó, Trung tướng Phùng Khắc Đăng - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nguyên là Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIII cũng đồng tình với đề xuất trên.

Ông Đăng nói rõ: "Tôi rất đồng tình với đề xuất trên, nên trả lương theo chức vụ và phụ cấp quân hàm, trước kia khi làm tôi cũng ủng hộ phương án đó. Bây giờ lương của Đại tá - Trợ lý, bằng lương Đại tá - Trưởng, phó phòng, cần thay đổi lấy quân hàm làm chuẩn, rồi ai có chức vụ cao hơn thì có phụ cấp cao hơn.

Khi triển khai thì chắc chắn sẽ có khó khăn vì phá vỡ truyền thống trả lương trước đây, còn phụ cấp khác cần giữ nguyên không nên thay đổi.

Đồng ý là đổi sang lương theo chức vụ nhưng cần lấy lương quân hàm làm chuẩn, rồi bổ sung lương chức vụ vào, chứ phá vỡ bảng lương rồi xây dựng lại sẽ khó khăn hơn.

Như theo quân hàm lương Đại tá là 10 triệu đồng, nhưng đảm nhận Trưởng phòng thì 12 triệu, thì Đại tá nhân viên sẽ thấp hơn, thì mới kích thích sự cố gắng, phát triển. Điều này nó cũng đúng với cơ chế hiện nay, ai làm nhiều hơn thì được hưởng nhiều hơn".

Châu An

 

Thứ Năm, 30/11/2017 07:30

Sự Kiện