Quân đội Việt Nam, Philippines giao lưu tại Trường Sa

(Tin tức thời sự) - Quân đội 2 nước Việt Nam và Philippines sẽ cùng tham gia một hội thao hữu nghị tại quần đảo Trường Sa, chính phủ Philippines thông báo ngày 5/6.

Binh sĩ 2 nước sẽ thi đấu với nhau trong nhiều môn, bao gồm bóng rổ, bóng chuyền bãi biển và kéo co vào cuối tuần này.

Sự kiện này được tổ chức nhằm cho thấy các quốc gia có khác biệt về tuyên bố chủ quyền vẫn có thể là bạn hữu, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói.

“Đây là tình bạn, là nghĩa cử thể hiện tình bằng hữu”, ông del Rosario phát biểu trong một cuộc họp báo.

Dự kiến, hội thao sẽ được tổ chức trên quần đảo Trường Sa.

Quy mô hội thao sẽ rất nhỏ, với chỉ một số ít binh sĩ tham gia, theo Trung tướng Philippines Roy Deveraturda, người đứng đầu ban chỉ huy quân đội miền tây Philippines.

Việt Nam và Philippines đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và an ninh
Việt Nam và Philippines đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và an ninh

Tại Đối thoại Shangri-La 13, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng thông báo sự kiện Việt Nam và Philippines giao lưu giữa các lực lượng đóng quân trên các đảo Song Tử Đông và Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong chuyến thăm Philippines hồi tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines đã thống nhất tăng cường hơn nữa sự tin cậy giữa hai nước cũng như hợp tác quân đội, hải quân hiện đã có sự phát triển tốt.

Tổng thống Aquino đánh giá cao sự hợp tác của cảnh sát biển 2 nước trong những năm gần đây để bảo vệ các nguồn lợi thủy sản và chống lại các hoạt động phi pháp trên biển và sự xâm nhập các vùng lân cận giữa hai nước.

“Hai nước đã đối mặt với thách thức chung với tư cách là quốc gia biển và thành viên của ASEAN. Việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam sẽ cho phép chúng ta bảo vệ tốt hơn các nguồn lợi thủy sản của mình. Chúng ta tiếp tục theo đuổi các chiến lược giúp tăng trưởng và vì lợi ích của người dân và khu vực” - Tổng thống Aquino khẳng định.

Cùng quan điểm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông và Tổng thống Aquino đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được về quốc phòng, an ninh; đẩy nhanh tiến trình đàm phán ký kết Hiệp định Dẫn độ; nghiên cứu thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, công nghiệp quốc phòng; tích cực tham vấn, ủng hộ nhau tại các cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng an ninh như ADMM, ADMM+, ARF...

“Chúng tôi cũng tái khẳng định hợp tác biển là một trụ cột trong quan hệ hai nước; nhất trí tiếp tục thường xuyên trao đổi, phối hợp, hợp tác có hiệu quả tại các cơ chế song phương như Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác biển và đại dương, nhóm chuyên gia pháp lý về các vấn đề hợp tác trên biển; thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu khoa học biển, khí tượng, thủy văn và bảo vệ môi trường biển” - Thủ tướng nói.

Việt Nam cân nhắc kiện TQ: Philippines vui mừng vì...

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 06/06/2014 21:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện