Quan hệ Việt Nam - Mỹ: 20 năm cho câu chuyện dài hơn

(Tin tức thời sự) - Việt Nam-Mỹ sẽ thúc đẩy quan hệ song phương xa hơn nữa, 20 năm qua chỉ là điểm khởi đầu trong quan hệ 2 nước với sự phát triển tốt đẹp hơn.

Nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế của Hoa Kỳ (CSIS) và Trường Đại học Portland (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo Quốc tế "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: 20 năm thành công hơn nữa".

Hội thảo có sự góp mặt của nhiều nhà ngoại giao hàng đầu của Việt Nam và Hoa Kỳ. Về phía Việt Nam có các cựu đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ như Lê Văn Bàng, Nguyễn Tâm Chiến, Nguyễn Quốc Cường và Lê Công Phụng cùng các chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan và nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh.

Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Tedi Osius, các cựu đại sứ tại Việt Nam như Peter Peterson, Michael Michalak cùng nhiều chuyên gia đến từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS).

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu tại buổi hội thảo quốc tế.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu tại buổi hội thảo quốc tế.

Tại hội thảo, Đại sứ Mỹ Ted Osius khẳng định: Mục tiêu của nước Mỹ rất rõ ràng: Chúng tôi muốn Việt Nam trở thành một quốc gia vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng pháp luật và nhân quyền.

Vị đại sứ cũng cho rằng: “Mỗi trụ cột trong Quan hệ Đối tác Toàn diện được ký bởi Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2013 phản ánh cam kết rộng lớn này. Công việc của chúng ta, vì thế, là duy trì và nuôi dưỡng cam kết này”.

“Hội thảo này sẽ giúp chúng ta nêu bật, xác định và thảo luận những cơ hội to lớn nhằm thúc đẩy quan hệ song phương xa hơn nữa. Tôi tin rằng 20 năm đầu tiên chỉ là phần mở đầu cho một câu chuyện dài hơn và phong phú hơn rất nhiều” - Đại sứ nói.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, nói “Mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã phải trải qua một chặng đường khó khăn để có ngày hôm nay. Chính việc xây dựng lòng tin và nỗ lực thúc đẩy quan hệ dựa trên lợi ích song phương là những nguyên tắc quan trọng nhất để gạt bỏ khó khăn và khác biệt giữa hai đất nước”.

“Ngoài ra, việc cam kết của Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc sớm kết thúc đàm phán TPP cũng thể hiện sự quyết tâm của hai nước để đưa quan hệ song phương phát triển tốt đẹp, bền vững,” ông Hà Kim Ngọc nói.

Ông cũng tán thành với ý kiến của Đại sứ Tedi Osius rằng, 20 năm qua chỉ là điểm khởi đầu cho tầm nhìn mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ với sự phát triển tốt đẹp hơn. “Có thể nói quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ đã chín muồi, vượt ra khuôn khổ song phương và có ý nghĩa đối với khu vực và toàn cầu,” ông Ngọc nhấn mạnh.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho rằng, quá trình xây dựng lòng tin 20 năm qua đã giúp phát triển mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, nhưng việc xây dựng lòng tin cần được tiếp tục để mối quan hệ ấy bền vững.

Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi hội thảo quốc tế Quan hệ Việt - Mỹ thêm 20 năm thành công hơn nữa
Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi hội thảo quốc tế Quan hệ Việt - Mỹ thêm 20 năm thành công hơn nữa

Theo ông Ngọc, hai nước cần tăng cường hợp tác và chung tay cùng với các quốc gia khác để chống lại những mối đe dọa của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc đang tạo nên những quan ngại với thế giới cũng như những thách thức phi truyền thống liên quan biến đổi khí hậu, phổ biến vũ khí giết người hàng loạt...

Hai quốc gia còn nhiều dư địa để phát triển dựa trên lợi ích chung. Đến lúc, Việt Nam-Hoa Kỳ cần bàn về tầm nhìn cho quan hệ đối tác trong tương lai và năm 2015 là một thời điểm rất thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác khi hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, ông Ngọc cho hay.

Vân Nhi (Tổng hợp)

Thứ Hai, 26/01/2015 15:34

Sự Kiện