Quảng Nam: Gùi lương thực tiếp tế 3.000 dân bị cô lập

(Tin tức thời sự) - Theo Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, lực lượng không quân đã sẵn sàng chờ lệnh bay cứu trợ người dân các xã bị cô lập tại huyện Phước Sơn.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ sạt lở ở Quảng Nam, ngày 31/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Quảng, Phó chủ tịch UBND H.Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, đơn vị đang lên kế hoạch  tiếp tế lương thực thực phẩm cho 2 xã bị cô lập do sạt lở, bão lũ chia cắt là Phước Lộc và Phước Thành.

Được biết, từ trung tâm huyện đến 2 xã này dài hơn 50km, với hàng trăm điểm sạt lở, lớn nhỏ.

Qua đánh giá kết quả của đoàn tiền trạm và nghiên cứu bản đồ, tình hình thời tiết thì trong thời gian tới mưa lớn còn kéo dài, nguy cơ sạt lở còn diễn ra nên việc gùi cõng hàng cũng rất nguy hiểm.

Quang Nam: Gui luong thuc tiep te 3.000 dan bi co lap
Hàng ngàn hộ dân huyện Phước Sơn bị cô lập. Ảnh: TPO

Phương án được đưa ra là tập kết hàng hóa ở xã Phước Kim và để lực lượng dân quân, tình nguyện viên gùi cõng sang xã Phước Thành. Đồng thời, tập kết hàng hóa, gạo, nhu yếu phẩm ở xã Phước Công để gùi cõng sang xã Phước Lộc.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, Thượng tá Lê Trung Thành – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương tìm kiếm cứu nạn tại huyện Phước Sơn thông tin, khi thời tiết thuận lợi thì việc cứu trợ bằng máy bay là cần thiết, sẽ là nguồn cứu trợ chính, còn hiện tại thì phải theo phương án gùi cõng hàng hóa bằng đường mòn vượt núi.

Trên cả 2 mũi tiếp cận xã Phước Lộc và xã Phước Thành, lực lượng công binh cùng tiểu đội tiền trạm phải đi trước để khắc phục những điểm quá khó khăn trên đường rừng. Sau đó các đội gùi hàng của dân quân phải chia nhóm, đi theo từng đoạn để giữ sức. Hệ thống liên lạc phải dùng bộ đàm vì sóng điện thoại rất yếu.

Lực lượng dân phòng địa phương am hiểu về đường đi, các điểm sạt lở nên sẽ đi những chuyến đầu, cắm cờ tại các điểm nguy hiểm, chuẩn bị sẵn dây cáp, ròng rọc để dân quân kéo hàng qua các điểm nguy hiểm. Sau khi đường đi an toàn sẽ tiếp tục huy động lực lượng bộ đội hành quân qua để tiếp cận, cứu trợ đồng bào vùng bị chia cắt.

Quang Nam: Gui luong thuc tiep te 3.000 dan bi co lap
Gạo đang được đội bốc xếp cấp tập chất lên xe tải, sau đó tìm phương án đưa vào các xã bị cô lập. Ảnh: TNO

Còn theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, Thiếu  tướng Phạm Trường Sơn, phó tư lệnh Quân chủng phòng không không quân, cho biết lực lượng không quân đã sẵn sàng chờ lệnh bay cứu trợ người dân các xã bị cô lập tại huyện Phước Sơn.

Theo Thiếu tướng Sơn, hiện máy bay trực thăng của sư đoàn không quân 372 đã chuẩn bị sẵn sàng tại sân bay Chu Lai, có thể cất cánh trong vòng 10 phút khi nhận lệnh.

"Chúng tôi đang rất nóng ruột muốn vào tiếp tế cứu dân nhưng hiện thời tiết khu vực này không thuận lợi, trời còn mưa lớn và sương mù. Hiện không quân đang chờ lệnh của Sở chỉ huy tiền phương và Bộ Quốc phòng, cũng như đợi hàng tiếp tế tỉnh Quảng Nam chuyển đến", Thiếu tướng Sơn cho biết.

Đại tá Trương Quang Nhạn, Phó tham mưu trưởng Quân khu V, cũng cho biết trong hôm 30/10 lực lượng sư đoàn không quân 372 đã lên Phước Sơn khảo sát địa hình và nhất trí sẽ cất cánh khi thời tiết tốt. Sáng ngày 31/10 hàng cứu trợ của tỉnh Quảng Nam sẽ được chuyển ra sân bay.

Hiện khu vực các xã Phước Lộc, Phước Thành đang bị sạt lở cô lập có gần 3.000 người dân. Lượng lương thực, thực phẩm dự trữ tại chỗ cung cấp cho người dân không còn nhiều và sắp cạn kiệt.

Tại đây còn có 145 hộ bị lũ quét trôi hết nhà cửa và tài sản, đang phải tá túc nhà người thân và các cơ sở công cộng. Lực lượng tại chỗ được huy động tìm kiếm 13 người bị sạt lở vùi lấp mất tích tại xã Phước Lộc (bao gồm 11 người dân và 2 cán bộ xã), hiện đã tìm thấy 5 thi thể.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, yêu cầu lực lượng cứu trợ phải tiếp tế đủ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men và các nhu yếu phẩm cho hàng ngàn người bị cô lập đủ dùng trong 30 ngày để cầm cự chờ thông đường vào.

Thanh Giang

 

Thứ Bảy, 31/10/2020 13:29

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện