Quảng Nam thu hồi đất Innovgreen thuê là đúng

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa buộc thu hồi 1.000hha đất rừng tại các huyện miền núi có vị trí chiến lược từ công ty Innovgreen (Trung Quốc).

Quá trình Quảng Nam cho Innovgreen Trung Quốc thuê đất trồng rừng

Đây là diện tích đất trong số 30.000ha UBND tỉnh Quảnh Nam đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Innovgreen (có trụ sở tại Hồng Kông) từ tháng 7/2008 để thực hiện dự án trồng rừng nguyên liệu tại 9 huyện: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Quế Sơn, Hiệp Đức, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước trong số diện tích đất dự kiến sử dụng 30.000 ha.

Thu hồi và chấp nhận bồi thường

Quá trình kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cho thấy, diện tích đất được giao và tạm giao cho công ty Innovgreen Quảng Nam trồng rừng nguyên liệu nằm trong khu vực ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng nên buộc phải thu hồi.

Cụ thể diện tích đất bị thu hồi ở 5 xã thuộc huyện Nam Trà My (Trà Dơn, Trà Mai, Trà Don, Trà Vân, Trà Tập).

Trước đó, khi được cấp giấy phép đầu tư, tạm giao đất và cho thuê đất, tại huyện Nam Trà My, Innovgreen đã trồng khoảng 70ha cây bạch đàn. Tại huyện Tây Giang, công ty này trồng được 16,8ha, trong đó 7,94/158ha được tạm giao và 8,86/1002ha được cho thuê.

Quang Nam thu hoi dat Innovgreen thue la dung
Không chỉ ở Quảng Nam InnovGreen còn thuê đất rừng tại nhiều địa phương khác như Nghệ An, Lạng Sơn, Quảng Ninh

Theo nhận định của chính quyền địa phương, tiến độ đầu tư trồng rừng chậm, diện tích trồng rừng rất ít so với tổng diện tích được tạm giao và cho thuê. Do đó, ngày 15/3/2013, UBND tỉnh Quảng Nam đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Innovgreen Quảng Nam.

Vào đầu tháng 6/2015, tại cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Nam, tất cả thành viên trong đó có đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đều thống nhất đề nghị chấm dứt việc cho thuê đất để trồng rừng nguyên liệu của Công ty Innovgreen Quảng Nam và thực hiện việc bồi thường cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Đánh giá cao về động thái của Quảng Nam, ông Hà Sỹ Đồng, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ sự đồng tình.

Theo ông Đồng, theo Luật đất đai nếu cho thuê các dự án phát triển đem lại hiệu quả kinh tế đảm bảo chấp hành đúng pháp luật cũng như các quy định của chính quyền địa phương thì tạo điều kiện thuận lợi.

Còn nếu họ vi phạm thời gian không sản xuất trồng cây đúng như dự án đề ra lúc đầu cũng như không chấp hành đúng luật đất đai, quy định của địa phương và nhất là không đảm bảo về môi trường, kinh tế, xã hội để phát triển đời sống dân cư trên địa bàn thì chúng ta cũng phải có giải pháp chấn chỉnh doanh nghiệp.

"Việc đưa ra biện pháp thu hồi như Quảng Nam là hoàn toàn đồng tình, ủng hộ", ông Đồng nói.

Thứ Sáu, 26/06/2015 06:43

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện