Quốc hội giao Chính phủ làm rõ vụ ông Vũ Huy Hoàng

(Tin tức thời sự) - Quốc hội yêu cầu làm rõ và xử lý vụ ông Vũ Huy Hoàng, Formosa, xử lý cán bộ, công chức kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

Sáng 23/11, Quốc hội thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2.

Trong đó, Nghị quyết nêu rõ về việc ông Vũ Huy Hoàng "gây hậu quả nghiêm trọng".

“Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn” - Nghị quyết nêu rõ. 

Quoc hoi giao Chinh phu lam ro vu ong Vu Huy Hoang
Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng. Ảnh: VTC

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

Trong ngành công thương, nghị quyết của Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan, tổ chức có liên quan chỉ đạo: “Rà soát, đánh giá tổng thể về thực trạng, mức độ thiệt hại, khẩn trương xử lý dứt điểm đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, không để tiếp tục kéo dài gây thiệt hại cho Nhà nước”.

“Xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư, từ đề xuất chủ trương, thẩm định, phê duyệt đến thực hiện đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra quá trình tổ chức thực hiện và đề xuất hoàn thiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực này” - Nghị  quyết nêu rõ.

Quốc hội yêu cầu giám sát chặt chẽ Formosa

Trong Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội  nhấn mạnh việc “giám sát chặt chẽ các tác nhân gây ô nhiễm môi trường của Dự án Formosa Hà Tĩnh, theo dõi và có biện pháp phục hồi môi trường biển, thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường, sớm ổn định sản xuất và đời sống của người dân trong vùng bị thiệt hại ở các tỉnh miền Trung; bảo đảm thực hiện đầy đủ các cam kết của chủ dự án trước khi đi vào sản xuất”.

Quoc hoi giao Chinh phu lam ro vu ong Vu Huy Hoang
Quốc hội yêu cầu giám sát chặt chẽ thảm họa môi trường ở Fomosa.

Đồng thời, “hoàn thành việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật liên quan đến khí tượng thủy văn và nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, biến đổi khí hậu. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu. Triển khai kế hoạch Châu thổ Đồng bằng Sông Cửu Long, triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu”...

Quốc hội cũng yêu cầu "kiểm soát chặt chẽ tình trạng ô nhiễm môi trường trên phạm vi cả nước", "bảo đảm không để phát sinh các cơ sở gây ô nhiễm mới và kiên quyết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong danh mục đã được rà soát, phê duyệt".

Cúc Phương

Thứ Tư, 23/11/2016 10:04

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện