Quốc hội nóng chuyện cựu quan chức và quy hoạch vùng trời

(Tin tức thời sự) - Quy hoạch bị lái theo lợi ích nhóm hoặc bị điều chỉnh một cách tùy tiện nên cần chế tài ràng buộc trách nhiệm người duyệt quy hoạch, kể cả về hưu.

Góp ý kiến tại phiên thảo luận về dự án Luật Quy hoạch hôm 21/11, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng, thực tế có những loại quy hoạch nhưng không dùng được; làm trái quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch tràn lan vì lợi ích, bệnh tư duy nhiệm kỳ trong quy hoạch hoặc "tân quan, tân quy hoạch" ở nhiều địa phương... thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thiếu căn cứ và những vấn đề chung.

Để sớm được thông qua, ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu để thiết kế được các quy định nhằm khắc phục bằng được tình trạng quy hoạch cho có.

Cùng quan điểm này, đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) cho biết, bà rất đồng tình với việc Quốc hội thảo luận và ban hành Luật quy hoạch tại kỳ họp này, nhằm khắc phục tình trạng quy hoạch không gắn với nguồn lực thực hiện và thiếu tính khả thi liên kết dẫn đến chồng chéo như hiện nay.

"Tôi e rằng sẽ có những tác động nhất định tạo lợi ích cho tổ chức, cá nhân tài trợ", bà Hằng nói. Luật có thể quy định một số trường hợp cụ thể do Chính phủ quy định chi tiết hoặc phải thể chế hóa các quy định cụ thể để kiểm soát, quản lý chặt chẽ nội dung này.

Quoc hoi nong chuyen cuu quan chuc va quy hoach vung troi
Đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh). Ảnh: Dân trí

Theo đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) phản ánh, trên thực tế, thời gian qua đã xảy ra tình trạng xây dựng, quy hoạch kém chất lượng, quy hoạch bị lái theo lợi ích nhóm hoặc bị điều chỉnh một cách tùy tiện, làm thiệt hại cho nhà nước và doanh nghiệp, gây bất bình trong nhân dân.

"Ví dụ, có những con đường đang thẳng mà được quy hoạch, điều chỉnh để biến thành cong và cong mềm mại thì thời gian qua đã xảy ra", ông Hạ nhận xét.

Vì vậy, Luật quy hoạch cần tập trung vào việc ngăn cấm các hành vi: lũng đoạn quy hoạch, lợi dụng quy hoạch để trục lợi; khắc phục triệt để lợi ích nhóm trong quy hoạch bằng việc xác lập các chế tài ràng buộc đối với người phê duyệt, trách nhiệm là liên tục, kể cả khi đã về hưu vẫn bị xử lý; thẩm quyền phê duyệt quy hoạch phải do Quốc hội thực hiện.

Theo thống kê,  từ năm 2011-2014, mỗi tháng cả nước có trên 358 quy hoạch được lập và phê duyệt. Năm 2015, mỗi tháng có trên 75 quy hoạch được lập và phê duyệt, đưa tổng số quy hoạch dự kiến lập cho thời kỳ 2011-2020 được thực hiện trong các năm qua lên đến con số 13.767 quy hoạch. Cá đại biểu đánh giá, đây là con số quá lớn và đã tiêu tốn của nền kinh tế hàng ngàn tỷ đồng.

Trong thảo luận về Luật Quy hoạch, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (Hà Giang), Phó tư lệnh Quân khu 2 đề xuất quy hoạch vùng trời để tránh tai nạn máy bay quân sự va chạm với máy bay dân dụng.

"Phòng không huấn luyện xong không dám bắn vì hỏa lực, tầm bắn sát thương 5-7km trên không mà không có chỗ để bắn. Nếu chúng ta không quy hoạch thì rất khó khăn trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu”, ông chỉ ra điểm bất cập", Thiếu tướng Sùng Thìn Cò nói.

Đại biểu đề nghị phải quy hoạch cụ thể đường bay nội địa, đường bay quốc tế, đường bay quá cảnh, đường bay dành cho lực lượng không quân, vùng trời dành cho phòng không bắn chiến đấu thế nào. Nếu không quan tâm thì sau này khó tránh va chạm giữa lực lượng quân sự và máy bay dân dụng.

Quoc hoi nong chuyen cuu quan chuc va quy hoach vung troi
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VNN

Bộ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc quy hoạch về bầu trời đã đưa ra bàn bạc và xin ý kiến nhưng không hình dung quy hoạch bầu trời là quy hoạch thế nào.

“Chúng tôi hình dung nó chỉ là ranh giới lãnh thổ giữa các quốc gia về bầu trời để xác định không xâm phạm không phận của nhau. Trong một bầu trời như thế này, các máy bay bay trên trời được tự do, quan trọng là quản lý, điều hành bay và phối hợp giữa các cơ quan. Mình không có giới hạn ai được bay đến đâu và chiều cao của bầu trời không xác định được. Chúng tôi thấy quy hoạch bầu trời rất khó”, Bộ trưởng KH&ĐT nói sẽ tiếp thu để nghiên cứu tiếp.

Cúc Phương

Thứ Ba, 22/11/2016 07:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện