Quốc hội quyết định bỏ dự án đầu tư hình thức BT

(Tin tức thời sự) - Dự án BT để lại nhiều hệ lụy nên bị bỏ khỏi Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Chiều ngày 18/6/2020, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) với tỷ lệ đại biểu tán thành là 92,75%, bỏ quy định về các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng đầu tư xây dựng - chuyển giao (BT) ra khỏi luật.

Như vậy, kể từ thời điểm ngày luật này có hiệu lực (1/1/2021), sẽ không còn bất cứ dự án nào được đầu tư bằng hình thức BT.

Thậm chí, điều 101 của luật này cũng quy định, các hợp đồng BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư dừng thực hiện kể từ ngày 15/8/2020.

Đối với nhưng dự án BT chưa phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu thì dừng thực hiện ở thời điểm hiện tại.

Quoc hoi quyet dinh bo du an dau tu hinh thuc BT
Nhiều dự án BT đã gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Trường hợp đã phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu thì tiếp tục thực hiện căn cứ hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và quy định của pháp luật tại thời điểm phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Đối với dự án đã có kết quả lựa chọn nhà đầu tư trước ngày luật này có hiệu lực, cơ quan ký kết hợp đồng có trách nhiệm tổ chức đàm phán, ký kết hợp đồng căn cứ kết quả lựa chọn nhà đầu tư, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và quy định của pháp luật tại thời điểm phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Dự án đã ký kết hợp đồng trước ngày luật này có hiệu lực thi hành sẽ tiếp tục thực hiện việc triển khai thực hiện dự án, thanh toán theo quy định của hợp đồng BT đã ký kết và quy định của pháp luật tại thời điểm ký kết hợp đồng.

Trước khi Quốc hội thông qua, trong báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, một số ý kiến đề nghị không quy định dự án áp dụng loại hợp đồng BT trong dự thảo luật vì không đúng bản chất hợp tác công tư.

Đồng thời đề nghị dừng triển khai mới loại hợp đồng BT vì cho rằng thời gian qua dự án BT đã để lại nhiều hệ lụy, dư luận không tốt; có tình trạng mua công trình giá đắt và đổi lại đất đai và tài sản công với giá rẻ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Ngọc Mai

Thứ Sáu, 19/06/2020 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện