Quỹ bảo hiểm xã hội cho ngân sách nhà nước vay

(Tin tức thời sự) - Quỹ BHXH chủ yếu cho ngân sách nhà nước vay, mua trái phiếu Chính phủ và đầu tư vào dự án thủy điện Lai Châu.

Ngày 13/1/2016, theo báo cáo được cơ quan BHXH Việt Nam gửi Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu đầu tư có sự chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ lệ cho ngân sách nhà nước vay và mua trái phiếu Chính phủ, giảm dần tỉ lệ cho ngân hàng thương mại nhà nước vay.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Tài chính về đầu tư của quỹ BHXH, tổng số dư nợ từ đầu tư của các quỹ BHXH, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đến cuối năm 2015 vào khoảng 435.129 tỉ đồng, tăng 17,8% so với năm 2014.

Trong số này, tiền mua trái phiếu chính phủ là 45.500 tỉ đồng; cho ngân sách nhà nước vay 324.000 tỉ đồng; cho ngân hàng thương mại nhà nước vay 59.629 tỉ đồng; cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam vay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ 6.000 tỉ đồng.

Tổng số tiền lời thu được trong năm 2015 khoảng 31.900 tỉ đồng, tăng 6.259 tỉ đồng so với năm 2014; tỉ lệ tiền lãi thực thu tính trên số dư nợ đầu tư bình quân trong năm 2015 khoảng 8,6%.

Quy bao hiem xa hoi cho ngan sach nha nuoc vay

Cơ cấu đầu tư của quỹ BHXH Việt Nam

Điều đáng nói, tại buổi họp giữa Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và các bộ ngành liên quan tới lĩnh vực BHXH, đại diện Bộ Tài chính cho hay, lãi suất đầu tư của quỹ BHXH thấp hay cao phụ thuộc vào môi trường kinh tế vĩ mô.

Năm 2015, lãi suất ngân hàng thấp thì đương nhiên BHXH Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư trên thị trường cũng hưởng lãi suất ở mức thấp.

Song, báo cáo của Bộ Tài chính thừa nhận, do khó khăn chung của nền kinh tế, các ngân hàng thương mại nhà nước không có nhu cầu vay, hoặc có nhưng chỉ vay ở mức lãi suất thấp với thời hạn dài, không vay ngắn hạn.

Quy bao hiem xa hoi cho ngan sach nha nuoc vay

Lo vỡ quỹ bảo hiểm xã hội

Trước đó, về vấn đề này, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã từng bày tỏ sự lo lắng. Ông Lợi cho biết: "Bản thân tôi, hoàn toàn đồng cảm với sự lo lắng của người lao động về sự an toàn của quỹ BHXH vì đó là tiền đóng góp của họ để bảo đảm an sinh khi về già và hiện nay hoạt động đầu tư cũng có thể xảy ra rủi ro.

Nếu chúng ta quản lý không tốt và cho các tổ chức tín dụng không có năng lực vay thì nguy cơ rủi ro cũng rất có thể xảy ra.

Quan điểm của tôi, nhà nước phải có trách nhiệm quản lý sử dụng nguồn quỹ đúng "mục đích, công khai, minh bạch và lựa chọn các hình thức đầu tư tăng trưởng quỹ an toàn nhất và phải có cơ chế bảo lãnh để tránh sự rủi ro do tổ chức tín dụng không có khả năng thanh toán.

Điều đáng quan tâm là Hội đồng quản lý quỹ cần phải tăng cường công tác kiểm tra giám sát chặt chẽ và BHXHVN nên hình thành một tổ chức độc lập để quản lý và nghiên cứu các hình thức đầu tư có hiệu quả".

Trong một diễn biến có liên quan, tháng 5/2015, Bộ LĐTB&XH đã đề xuất tăng tuổi hưu và cách tính lương hưu.

Thế nhưng, theo PGS.TS Hoàng Ngọc Giao, viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển, việc Bộ LĐTB&XH xin tăng tuổi nghỉ hưu có nghĩa là kéo dài thêm thời gian làm việc của người lao động và cũng là để chậm trả tiền bảo hiểm xã hội, giảm nguy cơ vỡ quỹ BHXH. Lý giải này không ổn.

"Phần lớn lương hưu là dành cho những người làm trong bộ máy nhà nước, trong khi bộ máy lại rất cồng kềnh thì rõ ràng làm sao những người làm trong doanh nghiệp đóng BHXH đủ gánh số lượng người hưởng lương hưu trong bộ máy nhà nước được?", GS Giao phân tích.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 30/01/2016 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện