Quy hoạch Bắc sông Hồng: HN nên phát triển nhà cao tầng

(Tin tức thời sự) - Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn liên quan đến quy hoạch Bắc sông Hồng nhằm tránh lãng phí đất.

Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng ngày 21/8, góp ý và giải đáp một số vấn đề Hà Nội kiến nghị, đề xuất, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc Trần Thu Hằng chỉ ra 5 vấn đề còn hạn chế, vướng mắc trong lĩnh vực quy hoạch.

Đó là: quy hoạch khu vực nội đô lịch sử, quy hoạch sông Hồng còn chưa thực hiện được; một số quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết chưa sát thực tiễn; thiếu lộ trình liên quan đến quy hoạch, phát triển 5 huyện lên quận; những trục, tuyến quan trọng của Thành phố chưa có quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc...

Trên cơ sở đó, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc cho rằng, HĐND TP Hà Nội cần ban hành quy chế về lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong công tác lập quy hoạch, xác định tỷ lệ lấy ý kiến sát với thực tiễn của Thành phố; tập trung hoàn thiện quy chế quản lý kiến trúc Thành phố, đồng thời, công bố công khai các quy hoạch... Đồng chí cũng cho biết sẽ phối hợp, hỗ trợ Hà Nội trong việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Quy hoach Bac song Hong: HN nen phat trien nha cao tang
Lãnh đạo Thành phố và Bộ Xây dựng ký biên bản hợp tác trong thời gian tới. Ảnh: Cổng GTĐT Hà Nội

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, liên quan đến Quy hoạch khu Bắc sông Hồng, nhất là trục Nhật Tân - Nội Bài và trục cầu Đông Trù, Hà Nội cần xác định đây là khu vực để phát triển nhà ở cao tầng, góp phần giảm tải cho khu vực nội đô; do vậy, không nên xây dựng nhà ở thấp tầng tại đây nhằm tránh lãng phí đất.

Đối với vấn đề xây dựng, cải tạo chung cư cũ, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho rằng Hà Nội cần có đột phá, điều chỉnh tầng cao để giảm mật độ xây dựng. Đồng chí cũng gợi mở Hà Nội nghiên cứu lập Hội đồng Kiến trúc để giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả lĩnh vực này.

Góp ý với Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, trước hết, Hà Nội cần chú ý nhiều hơn đến quy hoạch, đặc biệt cần khẩn trương điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Bởi sau gần 10 năm thực hiện đã xuất hiện những yếu tố mới, tư duy mới; nội hàm phát triển vùng Thủ đô cũng có nhiều thay đổi, cùng với một số Luật mới và yêu cầu phát triển Thủ đô đòi hỏi phải điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định sẽ phối hợp với Hà Nội ngay từ đầu để giảm thời gian thực hiện nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, Hà Nội cần nghiên cứu, triển khai đồng thời với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thủ đô.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng lưu ý Hà Nội đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chi tiết, hiện toàn Thành phố mới đạt 17%, bởi theo Luật Quy hoạch nếu chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 thì không có cơ sở để lập dự án đầu tư. Trong quá trình này, Thành phố cần phối hợp với Bộ để xác định khu vực nào cần làm quy hoạch 1/500, khu vực nào không cần làm và lực lượng nào làm. Về phía Bộ Xây dựng cũng sẽ hỗ trợ Hà Nội trong việc quy hoạch khu vực nông thôn, nhất là các huyện chuẩn bị lên quận.
 
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho rằng Hà Nội cần điều chỉnh ngay quy chế về chiều cao công trình, nhất là tại 4 quận nội đô lịch sử để phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó, cần tập trung xây dựng quy hoạch không gian ngầm của Thành phố. Liên quan đến vấn đề phát triển nhà ở, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu, hiện nay, Hà Nội vẫn còn 3,4/1.000 hộ không có nhà ở và 0,9% là nhà ở đơn sơ, bán kiên cố. Do vậy, nhiệm kỳ tới, Thành phố cần đặt mục tiêu xóa sạch nhà ở đơn sơ, bán kiên cố và không để hộ nào không có nhà ở.
 
Về vấn đề cải tạo chung cư cũ, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, vướng nhất vẫn là cơ chế, chính sách từ Luật đến Nghị định. Tới đây, Bộ sẽ làm kỹ hơn với Hà Nội về vấn đề này, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Bộ và Chính phủ thì tháo gỡ ngay, còn vấn đề nào vướng mắc về Luật thì xin thí điểm để Hà Nội làm nhưng thông qua đó cũng rút kinh nghiệm chung cho cả nước.
 
Cho rằng Hà Nội cần chỉ đạo quyết liệt, đưa vào Nghị quyết vấn đề hoàn thiện Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tin tưởng hoàn toàn có giải pháp để đảm bảo các yêu cầu về thoát lũ, phòng chống thiên tai nhưng vẫn khai thác và sử dụng hiệu quả quỹ đất 2 bên sông. Quan trọng hơn là quản lý xây dựng, chống lấn chiếm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đề nghị Hà Nội cần xây dựng Quy chế quản lý kiến trúc toàn Thành phố và một số điểm nhấn.

“Đây là việc khó và Bộ sẽ phối hợp với Hà Nội để làm. Trước mắt, cần thành lập ngay Hội đồng Kiến trúc của Thành phố”, ông Hà nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quy hoạch là vấn đề quan trọng nhất. Nhiệm vụ cấp bách là rà soát điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô. Quy hoạch này được Thủ tướng phê duyệt năm 2011, theo Luật quản lý quy hoạch 5 năm có thể rà soát sửa đổi, nhưng đến nay đã 10 năm, có rất nhiều thứ thay đổi, từ luật pháp, tư duy, tầm nhìn,...

Bên cạnh đó, những quy hoạch phân khu, quy hoạch nông thôn cần lưu ý gắn với các tiêu chí đô thị, bởi thực tế, những huyện về đích nông thôn mới sớm nhất nhưng khi đặt mục tiêu lên quận lại khó hơn các huyện đạt chuẩn nông thôn mới sau.

Về quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đáy, sau khi Hà Nội mở rộng, thì diện tích khu vực này rất lớn, nếu quy hoạch được sẽ là nguồn lực lớn để phát triển đô thị, đồng thời, sẽ giải quyết được sinh kế cho người dân.
 
Về vấn đề cải tạo chung cư cũ, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thực tế đặt ra từ năm 2012, dù Thành phố đã có nhiều phương án, đề án nhưng hiện vẫn đang vướng, làm sao bảo đảm quyền lợi hài hòa giữa nhà đầu tư - người dân - công tác quản lý nhà nước. Ông Huệ đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp chặt chẽ với Hà Nội trình Chính phủ, Thủ tướng giải quyết những vấn đề trong thẩm quyền, "nếu không hành động thì rất khó tiến triển", Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.
 
An Nhiên

Thứ Bảy, 22/08/2020 15:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện