Rác thải từ Ninh Bình vào Thanh Hóa: Đang xác minh...

(Tin tức thời sự) - Tại hiện trường, rất nhiều bao tải chứa chất thải ở dạng bột mịn, có mùi hắc đã được đổ xuống bãi rác tại thị trấn Nông Cống.

Liên quan đến thông tin dân chặn xe đầu kéo chở hàng chục tấn chất lạ từ Ninh Bình vào Thanh Hóa đổ, ngày 24/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Quốc Tiến, Bí thư huyện ủy Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa xác nhận và cho biết, huyện đã giao công an làm việc với các đơn vị liên quan.

"Chiều ngày 24/8, tôi đã có chỉ đạo bộ phận chuyên môn có văn bản báo cáo Sở TN&MT của tỉnh để xét nghiệm xem đó là chất gì. Chỉ có Sở TN&MT mới có đủ các thiết bị để xét nghiệm.

Ngoài ra, tôi cũng có giao công an làm việc với phía tài xế xác minh đơn vị thuê tài xế này chở chất thải lạ và những đơn vị liên quan. Trước mắt là lập biên bản hành chính, yêu cầu bốc hết những gì đã đổ xuống khu vực bãi rác", ông Tiến cho biết.

Theo ông Tiến, ghi nhận thực tế cho thấy hiện có khoảng mấy chục bao tải chất thải lạ đã được đổ xuống bãi rác thuộc thị trấn Nông Cống. Bãi rác ở thị trấn Nông cống được quy hoạch trên diện tích khoảng 8,3ha, đi vào hoạt động từ năm 2011. Bãi rác này chủ yếu phục vụ thu gom rác trên địa bàn huyện chứ không tiếp nhận rác thải, chất thải từ nơi khác đến.

"Địa bàn còn đang phải bỏ thêm tiền ra để mở rộng bãi rác, làm gì có chuyện mang rác nơi khác về đây đổ? Như vậy là không chấp nhận được, chúng tôi sẽ làm rõ xem mục đích của việc này là gì để có hướng xử lý thật nghiêm.

Đây là lần đầu tiên người dân phát hiện ra sự việc, còn việc đơn vị thuê xe đổ chất thải lạ mang đến đây đổ lần nào chưa thì đang được làm rõ', ông Tiến nhấn mạnh.

Rac thai tu Ninh Binh vao Thanh Hoa: Dang xac minh...
Khu vực hố nước, nơi nhiều bao tải chất thải được đổ xuống. Ảnh: Lao động

Trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 23/8, nhiều người dân tại tiểu khu Việt Yên, thị trấn Nông Cống huyện Nông Cống, Thanh Hóa) phát hiện, xe đầu kéo mang BKS: 36C-005.05 chở nhiều bao chất thải không rõ nguồn gốc vào khu vực bãi rác của thị trấn Nông Cống. Sau đó, nhiều người đã dùng máy cẩu đưa những bao tải chất thải xuống đất và đổ vào một hố nước lớn.

Phát hiện sự việc trên, người dân sinh sống gần đó đã nhanh chóng ngăn cản và báo cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, Công an thị trấn Nông Cống, Công an huyện Nông Cống và các lực lượng chức năng huyện đã có mặt tại hiện trường, yêu cầu dừng việc đổ chất thải và tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng xác định, tài xế điều khiển xe đầu kéo 36C-005.05 là Nguyễn Hữu Thắng (48 tuổi, trú tại tỉnh Nghệ An) là lái xe cho Công ty vận tải Xuân Hà (có địa chỉ tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). Trên xe đầu kéo chở 28,6 tấn chất thải. Được biết, số chất thải này là của Công ty Cổ phần AUSTDOOR (ở TP Ninh Bình), chất thải sau sản xuất silicon và các chất thải công nghiệp thông thường.

Đơn vị trong hợp đồng vận chuyển là Công ty vận chuyển Sinh thái Đông Nam Á (có địa chỉ tại xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Khi số chất thải này chuyển về Nông Cống sẽ được đưa vào san lấp mặt bằng.

Về thông tin cho rằng, lượng chất thải này sau khi vận chuyển sẽ bàn giao cho Công ty Môi trường và đô thị Nông Cống (có địa chỉ tại xã Thăng Long, huyện Nông Cống), nhằm mục đích san lấp mặt bằng, ông Trần Văn Xuyên, Giám đốc công ty này khẳng định: Vị trí đổ chất thải không nằm trong khuôn viên của bãi xử lý rác thải.

Rac thai tu Ninh Binh vao Thanh Hoa: Dang xac minh...
Chất thải ở dạng bột chưa xác định là chất thải nguy hại hay chất thải công nghiệp. Ảnh: Báo Giao thông

Theo thông tin trên báo Giao thông, ông Xuyên cho biết, đây là của một đơn vị ở ngoài Ninh Bình mang vào đổ để hoàn trả lại mặt bằng sau khi lấy đất thực hiện dự án đường giao thông Nghi Sơn - Sao Vàng. Công ty ông cũng không có hợp đồng với đơn vị nào vận chuyển, san lấp mặt bằng.

Theo người dân phản ánh, tại khu vực chất thải được đổ xuống (đang chất đống thành nhiều bao) có một hồ nước nhỏ, một số lượng nhỏ chất thải đã được đổ xuống hồ nổi váng đen sì, chất ở trong các bao tải màu đen, có mùi hôi.

Thanh Giang

Thứ Ba, 25/08/2020 07:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện