Rất khó đáp ứng nhu cầu giải trí cho giới trẻ

(Tin tức thời sự) - "Hiện nay, việc tạo ra các hoạt động phong phú hơn để đáp ứng nhu cầu cho riêng giới trẻ còn hạn chế".

Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng phòng Hướng dẫn nghiệp vụ văn hóa cơ sở - Cục văn hóa cơ sở đưa ra nhận định về hoạt động của các nhà văn hóa quận, huyện hiện nay với Đất Việt, ngày 3/12.

Không gian chết giữa nghịch lý muốn tìm văn hóa Việt

Nguồn kinh phí để tăng cường hoạt động vô cùng khó khăn

PV: - Thưa ông, hiện nay hệ thống các nhà văn hóa quận, huyện của chúng ta đang ngày càng được nâng lên đáng kể. Là nhà quản lý, ông đánh giá hoạt động của các nhà văn hóa quận, huyện cơ sở hiện nay ra sao, các phong trào đã đáp ứng để có được những hoạt động văn hóa cơ sở đi vào chiều sâu, đồng bộ hay chưa?

Ông Nguyễn Công Trung :- Hệ thống thiết chế nhà văn hóa đã ra đời từ những năm 80 của thế kỷ XX, hiện nay đã phổ biến đến tận cấp phường, xã, thôn bản. Trên cả nước, hiện có 60 trung tâm văn hóa, 3 nhà văn hóa, 4 trung tâm thông tin – triển lãm cấp tỉnh, thành phố.

Ở cấp huyện có 541/698 quận, huyện có trung tâm văn hóa, TDTT đạt tỷ lệ 78%. Ở cấp xã có 4.703 xã, phường, thị trấn (chiếm 42%) có trung tâm văn hóa, TDTT; 43% số thôn có nhà văn hóa, khu TDTT.

Thực tiễn cho thấy, hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao ở cơ sở đã góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng và phát huy nhân tố con người, xây dựng môi trường văn hóa, nếp sống lành mạnh trong nhân dân.

Cụ thể, hiện nay tại các thành phố lớn, phường nào cũng có nhà văn hóa, hoạt động rất hiệu quả, nhộn nhịp từ sáng đến tối, đủ các hoạt động, đủ các câu lạc bộ (CLB) phục vụ nhiều tầng lớp, từ các bác nghỉ hưu, cho đến các bạn trẻ muốn học khiêu vũ, học nghề... Các nhà văn hóa quận, huyện, phường xã đã bù đắp sự thiếu hụt các tụ điểm vui chơi, giải trí công cộng trong khi nhu cầu gặp gỡ, giao lưu ngày càng lớn.

Bên cạnh đó, hiện nay tại một số nhà văn hóa thôn, bản ngoài hoạt động văn hóa thì họ còn mở rộng hình thức khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, dành làm nơi đào tạo nghề, hội họp của các đoàn thể khai báo tạm trú, tạm vắng góp phần đảm bảo an ninh tại các địa bàn.

PV: Vậy theo quan điểm của ông, hiện nay hoạt động văn hóa ở các cơ sở địa phương có đáp ứng được nhu cầu giải trí của giới trẻ hay không và khó khăn ở điểm gì?

Ông Nguyễn Công Trung :- Hiện nay, ở thành phố việc đáp ứng nhu cầu cho giới trẻ rất tốt, nhưng ở nông thôn thì còn nhiều khó khăn.

Hàng năm nhà nước vẫn có nguồn vốn đầu tư hỗ trợ cho hoạt động nghiệp vụ tại các nhà văn hóa thôn, bản bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, đây là nguồn kinh phí eo hẹp nhưng cũng là sự quan tâm lớn của Đảng và nhà nước đối với hoạt động văn hóa cơ sở ngoài trụ sở.

Nhưng cơ sở vật chất thì cần có các phương tiện truyền tải chuyên dùng, khó khăn là ở đó.

Nhà Văn hóa phường 1, quận 10 - TPHCM

Nhà Văn hóa phường 1, quận 10 - TPHCM, được cắt xén cho thuê 

Nếu muốn duy trì hoạt động thì phải có nguồn kinh phí, với khoảng chừng đó kinh phí thì chỉ đủ chi trả tiền điện nước tối thiểu, còn nguồn kinh phí để tăng cường hoạt động thì vô cùng khó khăn.

Chính vì vậy, cho nên việc tạo ra các hoạt động phong phú hơn để đáp ứng nhu cầu cho riêng giới trẻ còn hạn chế.

Không đủ kinh phí mua phim hay

PV:- Hiện nay, trong bối cảnh văn hóa ngoại lai đang tràn ngập trên Internet, chúng ta có thể tiếp cận truyền hình, rạp chiếu phim ngay trên mạng, nên có nhiều ý kiến cho rằng đã không còn chỗ để giới thiệu các sản phẩm văn hóa Việt mà dễ nhận thấy nhất là phim ảnh. Ông bình luận như thế nào về thực trạng này?

Liệu chúng ta có thể phát huy mạnh hơn vai trò của nhà văn hóa thanh niên trong việc truyền bá văn hóa Việt như vậy hay không? Nếu muốn thì cần làm như thế nào?

Ông Nguyễn Công Trung :-  Chúng ta cứ nói truyền hình, Internet chiếm ưu thế hiện nay, nhưng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng vẫn lớn, nó không hề mất đi.

Ngay kể cả người dùng Internet họ cũng muốn đi ra quán chứ ít ai ngồi trong phòng kín 1 mình. Nói rộng ra các nhà văn hóa là nơi dành cho những ai muốn được giao lưu cộng đồng, nhu cầu đồng sáng tạo ở mỗi con người là có thật.

Trước đây, các trung tâm văn hóa không chỉ phát triển các hoạt động văn hóa mà còn có cả thể thao và phim ảnh, nhưng hiện nay nhiệm vụ chiếu phim đã được phân công cho Cục Điện ảnh quản lý. Thực tế ở nông thôn thì người dân có thể xem ở nhà, còn ở thành phố thì lại thích được xem ở rạp.

Theo ý kiến chủ quan của cá nhân tôi vấn đề khó khăn lớn nhất đối với các đội chiếu bóng lưu động là nguồn phim. Nguồn phim do nhà nước cấp, dĩ nhiên phải có chi phí lớn thì mới mua được nhiều phim, mới có sự phong phú, thực chất nguồn phim nhà nước đang cung cấp vẫn rất dồi dào, nhưng những phim hay và cuốn hút thường đến chậm bởi kinh phí. Những phim hay và đoạt giải thì không đủ kinh phí để mua.

Trong khi, chúng tôi có gần 700 đội tuyên truyền lưu động khắp các huyện, thị xã, khi đi tuyên truyền lưu động về chủ trương, chính sách nào thì thường kết hợp với đội chiếu bóng lưu động để phục vụ nhân dân, trước khi diễn ra buổi sinh hoạt tuyên truyền văn nghệ, nội dung bộ phim thường gắn với chủ đề tuyên truyền.

PV:-Theo đánh giá của ông, những tác phẩm văn hóa Việt, mà có thể ví dụ là phim ảnh thời gian, gần đây như thế nào? Nếu có phương tiện quảng bá thích hợp, liệu nó có đáp ứng được yêu cầu giải trí lành mạnh của giới trẻ hay không? Và làm được điều đó thì sẽ có ích lợi gì?

Ông Nguyễn Công Trung :- Hiện nay các nhà văn hóa đều có mô hình kết hợp, cũng triển lãm về một chuyên đề, hay chiếu phim tư liệu về một vấn đề nào đó.

Thực ra chúng ta vẫn có hoạt động hiệu quả tùy vào việc năng động của các trung tâm văn hóa, nhưng điều cần nhất vẫn là nguồn phim. Không phủ nhận hiện nay chất lượng phim Việt đang ngày càng được nâng cao lên, điều đó là rất tốt.

Vấn đề lớn nhất hiện nay là trung tâm văn hóa có tạo được mô hình sinh hoạt thu hút được thanh niên, giới trẻ hay không? Tôi cho rằng: tất cả vẫn là do đội ngũ cán bộ tổ chức có tạo ra các hoạt động đa dạng, phong phú phù hợp với nhu cầu của quần chúng hay không?

Người tổ chức phải năng động, linh hoạt, sáng tạo nên các phương thức hoạt động, đáp ứng tâm lý của từng đối tượng.

- Xin cảm ơn ông đã chia sẻ với Đất Việt!

Thanh Huyền

Thứ Tư, 10/12/2014 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện