Resort khóa mặt tiền bãi biển: Nhóm nào thu lợi?

(Tin tức thời sự) - Đã đến lúc VN nên thống nhất tuân thủ định hướng phải vì lợi ích cộng đồng, chứ không phải vì phát triển kinh tế đơn thuần-KTS Đào Ngọc Nghiêm.

Văn hóa là cơ sở chứ không thể là kinh tế đơn thuần

PV: - Vụ việc cấm người đi bộ đi qua khu vực bãi biển trước resort ở Nha Trang vừa qua đã hiện thực cảnh báo của các chuyên gia về việc phát triển resort ở các bãi biển VN. Với thực trạng resort khóa mặt tiền biển hiện nay, theo ông, trường hợp như ở Nha Trang vừa qua có phải là cá biệt?

Ông bình luận như thế nào về việc người dân Việt Nam, thậm chí là người dân các địa phương bị cấm cản ở những khu vực công cộng trên chính quê hương mình?

KTS Đào Ngọc Nghiêm: - Tình trạng resort khóa mặt tiền biển cũng như chuyện cấm người dân đi bộ đi qua khu vực bãi biển trước resort ở Nha Trang không phải là cá biệt. Trước đó, cũng đã từng có nhiều nơi xảy ra thực trạng như vậy, tiêu biểu nhất là Đà Nẵng.

Trước đây, trên bãi biển của Đà Nẵng có rất nhiều resort, khi đó họ xác định thu hút du khách bằng sự hấp dẫn của các khu nghỉ dưỡng và các khu resort.

Thế nhưng, cuối cùng từ thực tiễn cách triển khai dự án cũng như sự góp ý của các nhà khoa học đặc biệt của người dân, Đà Nẵng đã khẳng định các resort được quyền tiếp cận với biển, nhưng không phải biến nó thành cái quản lý riêng của mình.

Ngược lại, nó phải trở thành khu đất công cộng cho người dân cùng sử dụng, để người dân cùng được hưởng lợi chứ không phải ngăn cấm, đó chính là bài học của Đà Nẵng.

Người dân bị cản đi dạo qua resort: Điều đã mất

Không chỉ có vậy, đó cũng là một bài học cho việc cân đối giữa yêu cầu phát triển kinh tế với yêu cầu phát triển bền vững. Từ năm 2012, chúng ta đã khẳng định phải phát triển kinh tế, phải phát triển văn hóa xã hội nhưng lấy con người làm trọng tâm.

Cũng như, cảnh quan công cộng, những lợi ích chung phải phục vụ cho cộng đồng, không nên vì phát triển kinh tế mà làm mất quyền lợi của người dân, nhất là người dân khu vực địa phương. Đó cũng là định hướng được Thủ tướng xác định trong chiến lược phát triển bền vững năm 2012.

Câu chuyện này cũng giống như câu chuyện của Hà Nội, trước đây các công viên đều thu tiền khi người dân ra vào vui chơi, giải trí, nhưng sau đấy đã phải bỏ đi quy định này.

Để thấy, mối mâu thuẫn giữa phát triển bền vững với thúc đẩy kinh tế, thiết nghĩ đừng vì lợi ích, vì đồng tiền mà làm mất quyền lợi con người. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam chúng ta từ năm 2012 đều đã khẳng định muốn phát triển bền vững thì phải lấy con người phải làm trọng tâm, văn hóa là cơ sở chứ không thể lấy kinh tế đơn thuần.

PV:- Đứng từ góc độ doanh nghiệp, điều quan trọng để thu hút du khách đến nghỉ dưỡng là được hưởng thụ một bãi biển tương đối riêng tư. Chấp nhận đầu tư resort cũng đồng nghĩa bãi biển của người dân bị biến thành tài sản của resort một cách không chính thức. Phải nhìn nhận bài toán đánh đổi quyền lợi này như thế nào và lẽ ra, quyền lợi của người dân phải được các địa phương tính toán ra sao?

KTS Đào Ngọc Nghiêm: - Chúng ta có thể thấy một bài toán hoàn toàn không hợp lý ở đây, bởi như vậy sẽ không đảm bảo, không tuân thủ xu thế đảm bảo bền vững mà chính phủ đã tuyên bố, thế giới hiện nay cũng đã thấy vấn đề này.

Nhiều nước đã phải trả giá cho bài học phát triển kinh tế mà quên đi con người, quyền lợi con người, cộng đồng dân cư. Đáng lẽ ra quyền lợi của người dân phải được tôn trọng, gìn giữ chứ không phải bị lãng quên như vậy.

Nhân viên của khu nghỉ mát Evason Ana Mandara ngăn du khách không được đi vào khu vực bãi biển

Nhân viên của khu nghỉ mát Evason Ana Mandara ngăn du khách không được đi vào khu vực bãi biển

Bởi vì, cảnh quan là tài sản vô giá của quốc gia, đừng biến nó thành nguồn thu lợi của một nhóm nhỏ hay DN nào đó, trong khi đời sống của người dân xung quanh khu vực đó đâu có tốt lên.

Bài học từ Đà Nẵng cũng đã cho chúng ta thấy rõ, phải rút kinh nghiệm, phải đặt dân lên trên, con người, cộng đồng khu vực phải là trung tâm của sự phát triển, trong đó có phát triển kinh tế, chứ không thể hi sinh quyền lợi của người dân vì mục tiêu kinh tế đơn thuần, sẽ đến lúc phải trả giá.

Phải chăng chúng ta nên rà soát lại các dự án để trả lại quyền lợi cho cộng đồng dân cư, để đi theo định hướng bền vững, lấy con người làm trọng tâm.

>>Xem tiếp trang 2

Thứ Hai, 11/05/2015 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện