Rút hồ sơ vụ chạy chức Vụ phó 27 tỷ?

(Tin tức thời sự) - VKSND TP Hà Nội nhận thấy bản cáo trạng số 453 có thiếu sót, nên quyết định rút hồ sơ vụ án.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ chạy chức Vụ phó mất 27 tỷ đồng, ngày 21/1, VKSND TP Hà Nội đã ra văn bản số 269/VKS-P3 gửi TAND TP Hà Nội về việc rút hồ sơ vụ án.

Văn bản nêu rõ, ngày 23/11/2020, VKSND TP Hà Nội ban hành Cáo trạng 453 truy tố bị can Cù Đăng Thành (32 tuổi, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và chuyển hồ sơ vụ án đến TAND TP Hà Nội để xét xử theo thẩm quyền.

Qua rà soát, VKSND TP Hà Nội nhận thấy bản Cáo trạng số 453 có thiếu sót.  Cụ thể, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xác định rõ một số người hoàn toàn không liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, bản cáo trạng vẫn nêu lại nội dung này theo như bản kết luận điều tra là chưa phù hợp.

Vì vậy, VKSND TP Hà Nội đã quyết định rút hồ sơ vụ án trên để hủy bản Cáo trạng đã ban hành và thay thế bằng một bản Cáo trạng khác cho phù hợp.

Theo Cáo trạng số 453, hai bị can trong vụ án này gồm Lê Văn Hồng (45 tuổi, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mặc dù không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan ở Trung ương, nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân, Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối giới thiệu với bà Phan Thị Phương H. (53 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là Thành có thể xin cho bà H. làm “vụ phó” của một cơ quan với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ôtô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu, tạo mối quan hệ để xin việc.

Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Tin là thật, từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ôtô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để xin việc.

Tổng số tiền mà Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỷ đồng.

Theo thông tin trên báo Đất Việt, dựa trên bản cáo trạng, ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định, trường hợp của nữ Giám đốc trên chỉ là một trong số nhiều người có suy nghĩ lệch lạc về vị trí việc làm. Ở đây, người ta đã không coi vị trí việc làm như một công việc phải hoàn thành bằng năng lực và trách nhiệm mà đã có hiện tượng coi đó như một hình thức "đầu tư sinh lời".

Nhìn nhận từ hai góc độ người chạy và người muốn chạy, ông Thuận cho rằng, đều phải hiểu rất rõ tiêu chí tuyển dụng của từng vị trí việc làm, nhất là ở một cơ quan quan trọng.

Như vậy, ở phía người chạy, như cáo trạng là một nữ Giám đốc trung tâm một trường đại học tức là cũng có trình độ, học thức, có chức danh khoa học, có hiểu biết, có quan hệ nhất định chứ không chỉ là một cán bộ bình thường.

Với một người có trình độ, hiểu biết như vậy thì người bà tìm đến để móc nối, nhờ cậy cũng phải là những người có uy tín, có chức vụ hẳn hoi, chứ không thể là một nhân viên văn phòng hay tạp vụ, bảo vệ được.

Uy tín ở đây thể hiện qua việc những người này đã từng chạy cho ai vào những vị trí đó chưa? Số tiền chạy bao nhiêu? Với tâm lý của người nhờ chạy sẽ luôn tìm hiểu rất kỹ những thông tin này.

Qua vụ việc trên cho thấy trong công tác tổ chức cán bộ, tổ chức bộ máy đã có kẽ hở khiến cho những kẻ cơ hội lợi dụng để chạy.

Bởi vậy ông Thuận cho rằng, việc trước hết là thiết kế được bộ máy quản lý "sạch", tự sản sinh khả năng đề kháng với tiêu cực, tham nhũng, khi lọt cửa những kẻ cơ hội, tham nhũng sẽ bị chính bộ máy tự động gạt ra, có như vậy mới không có cửa để "chạy", khi đó sẽ không còn tình trạng "chạy" nữa.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/01/2021 19:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện