Sang Thái học quản lý tàu cá: Không cần, sao lại đi?

(Tin tức thời sự) - Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng việc sang Thái Lan học quản lý tàu cá, bảo tồn nguồn lợi thủy sản hoàn toàn không cần thiết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Cà Mau vừa có tờ trình xin cho 18 người sang Thái Lan 6 ngày (tính luôn 2 ngày đi và về) để học tập kinh nghiệm trong quản lý tàu cá và bảo tồn nguồn lợi thủy sản trong khai thác.

Theo tờ trình này, thành phần đoàn dự kiến đi học tập kinh nghiệm khoảng 18 người, gồm đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy sản, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Ngoại vụ, Biên phòng, Viettel Cà Mau, Đài thông tin duyên hải Cà Mau, VNPT Cà Mau, UBND huyện Trần Văn Thời, UBND huyện U Minh, UBND huyện Phú Tân, doanh nghiệp, chủ tàu.

Trong đó, kinh phí tỉnh đảm bảo cho các cán bộ là từ ngân sách còn các doanh nghiệp, chủ tàu tự chi trả chi phí khi tham gia. Dự kiến, tổng kinh phí cho chuyến đi là 255 triệu đồng.

Trao đổi nhanh với Đất Việt, ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, việc cử 18 người sang Thái Lan học tập mới chỉ là tờ trình của Sở và UBND tỉnh Cà Mau chưa cho ý kiến hay chủ trương cụ thể.

Cũng theo ông Lê Thanh Triều, không phải tất cả 18 người dự định được cử sang Thái Lan học đều là cán bộ.

Sang Thai hoc quan ly tau ca: Khong can, sao lai di?
Cà Mau sẽ cử tổ công tác sang Thái Lan học quản lý tàu cá. Ảnh minh họa: Lao động

"Đoàn đi không phải chỉ có cán bộ không mà 50% là cán bộ, còn 50% là doanh nghiệp, chủ tàu. Hiện Sở mới đang trình, UBND tỉnh chưa có chủ trương cụ thể, còn bổ sung tới bổ sung lui", Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau nói.

Cho ý kiến về việc Cà Mau muốn cử người đi Thái Lan học quản lý tàu cá, ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng việc này hoàn toàn không cần thiết.

Theo ông Lăng, Luật Thủy sản (sửa đổi) đã được Quốc hội đã thông qua ngày 21/11/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019, những vấn đề liên quan đến quản lý tàu cá, quản lý khai thác, bảo tồn nguồn lợi thủy sản... đều có trong luật. Hiện tại, Tổng cục Thủy sản nói riêng và Bộ NN-PTNT nói chung đang triển khai các hướng dẫn, thông tư trình Chính phủ để thực hiện Luật Thủy sản.

"Những quy định trong luật phù hợp với quy định chung của thế giới và sắp tới sẽ hướng dẫn của Chính phủ để thực hiện luật. Thực hiện được theo luật đã là quá tốt. Khi nghiên cứu kỹ các vấn đề này, tôi cho rằng không cần phải đi học ở đâu hết, chỉ tốn tiền", ông Võ Thiên Lăng nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, bản thân Thái Lan cũng phải nhận thẻ vàng từ Liên minh châu Âu (EU) về các vấn đề khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý từ nhiều năm nay.

"Họ cũng không hơn gì Việt Nam, giờ lại sang đó học quản lý, liệu có phù hợp?", ông Lăng đặt câu hỏi.

Ông cũng đặt dấu hỏi về việc nhiều cán bộ sẽ tham gia chuyến đi học tập kinh nghiệm mà tờ trình đưa ra, đồng thời bày tỏ băn khoăn đoàn đi sẽ học được gì trong 6 ngày, mà thực chất là 4 ngày, còn 2 ngày là đi và về.

"Mấy ngày ấy chẳng làm được gì, chỉ là đi chơi. Luật chưa học kỹ mà sang Thái Lan học là không được. Như thế chỉ tốn tiền.

Tôi nhớ, khoảng năm 1994-1995 tôi có tham gia đoàn của Bộ Thủy sản sang Philippines học 15 ngày, học cả lý luận, lý thuyết, thực hành, xuống cơ sở của ngư dân mà về không làm được. 4 ngày đi của đoàn Cà Mau giải quyết được gì?

Cà Mau là tỉnh nghèo, Trung ương còn phải cân đối nguồn thu, giờ bỏ tiền ngân sách cho cán bộ đi Thái Lan là không phù hợp", ông Võ Thiên Lăng nhấn mạnh.

Ngày 27/8, ông Lê Minh Hiền, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho biết, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho Sở NN-PTNT tỉnh này thành lập tổ công tác đi học tập kinh nghiệm và làm việc tại Thái Lan.

Theo ông Hiền, việc tổ chức đi học tập kinh nghiệm ở Thái Lan là phù hợp, tuy nhiên tỉnh đã giao cho Sở NNPTNT rà soát lại trên tinh thần gói gọn, tiết kiệm và đúng trọng tâm.

Thông tin trên báo Dân Việt cho hay, tờ trình của Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau xin cử 18 người đi nước ngoài học tập, trong khi UBND tỉnh này chỉ chấp nhận 6 người. Mỗi đơn vị cử một thành viên tham gia đoàn, gồm: Văn phòng UBND tỉnh, Sở NNPTNT, Chi cục Thủy sản, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Sở Thông tin và Truyền thông, Viettel Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng giao cho Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch tham gia đi học tập kinh nghiệm tại Thái Lan thiết thực và cụ thể.

Thành Luân

Thứ Tư, 29/08/2018 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện