Sập giàn giáo Formosa: Đã có dấu hiệu hình sự

(Tin tức thời sự) - Đó là thông tin được Đại tá Nguyễn Văn An, Phó GĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết tại cuộc họp báo ngày 27/3.

Cụ thể Đại tá Nguyễn Văn An, Phó GĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đang  tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố.

“Ban đầu đã có dấu hiệu hình sự nhưng đang điều tra. Nếu đủ yếu tố thì sẽ khởi tố vụ án hình sự”, Đại tá An nói.

Về việc xử lý trách nhiệm, ông Nguyễn Văn Sơn, GĐ sở LĐTBXH Hà Tĩnh cho biết: công ty Samsung C&T là nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm chính. Còn các nhà thầu phụ sẽ chịu trách nhiệm liên đới, sở chưa kiểm tra. Sở đã xử phạt hơn 1 tỉ đồng vi phạm lao động, sẽ có lỗi cụ thể cung cấp sau.

Đồng thời, ông Phạm Trần Đệ, Phó BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho hay: Hợp đồng cung ứng lao động giữa công ty Nibelc với công ty Samsung C&T là đúng pháp luật. Nhưng trên thực tế lao động nếu có vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý.

Sập giàn giáo tại Formosa: Giám đốc cúi đầu nhận lỗi

Theo thông tin chính thức tại cuộc họp báo, hiện tại đã xác định có 41 nạn nhân thương vong (toàn bộ là người Việt Nam), trong đó: có 13 chết, đã khám nghiệm tử thi, xác định danh tính và bàn giao cho người nhà đưa về quê mai táng, 28 người bị thương.

Hiện tại UBND tỉnh Hà Tĩnh đang giao các cơ quan chức năng phối hợp với nhà đầu tư, nhà thầu kiểm tra, có đánh giá sơ bộ về thiệt hại ban đầu; đồng thời sẽ thành lập Hội đồng để xác định, đánh giá chính xác.

Tại cuộc họp báo, ông Thái Chính Pháp, Trưởng đại diện Fomosa tại Hà Tĩnh nói lời xin lỗi trước gia đình có thân nhân bị tại nạn.

Công an Hà Tĩnh cho hay đang điều tra dấu hiệu hình sự tại vụ sập giàn giáo nghiêm trọng này.

Công an Hà Tĩnh cho hay đang điều tra dấu hiệu hình sự tại vụ sập giàn giáo nghiêm trọng này.

"Chúng tôi xin tạ tội với những người bị tai nạn… đây là sự cố ngoài mong muốn, chúng tôi đang cố gắng để khắc phục việc này. Chúng tôi lần nữa thành thật xin lỗi các nạn nhân và người dân Việt Nam, chúng tôi đang nỗ lực cao nhất khắc phục sự cố sau tai  nạn…". 

Hiện, Hà Tĩnh đang tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân xẩy ra sự cố; đánh giá thiệt hại về người, vật chất sau sự cố. UBND tỉnh đã có Quyết định số 1009/QĐ-UBND ngày 26/3/2015 thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động tại Công trường thi công của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trong khi đó, ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, yêu cầu phía chủ đầu tư Formosa và các  nhà thầu rà soát lại toàn bộ việc an toàn lao động tại công trường dự án Formosa, kiên quyết đình chỉ các công trường không đủ điều kiện.

“Cái này tỉnh đã nhắc rất nhiều. Sau khi kiểm tra rà soát phải báo cáo UBND tỉnh. Phải đánh giá đúng, minh bạch, công khai nguyên nhân sự cố, trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công và cơ quan quản lý. Đồng thời cơ quan cảnh sát điều tra phải điều tra sâu nguyên nhân vụ việc để có hướng xử lý”, ông Lê Thành Long nhấn mạnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đề nghị các cơ quan, nhà thầu và cộng đồng tiếp tục có sự quan tâm, nhất là về mặt vật chất, tinh thần cho các nạn nhân và gia đình các nạn nhân”, ông Long nói.

Một nạn nhân sẽ chuyển về BV Bạch Mai điều trị

Ngày 27/3, nguồn tin từ tổ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hiện đang có mặt tại Hà Tĩnh để hỗ trợ cấp cứu, điều trị cho các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo tại Công trường Formosa cho biết, đến thời điểm hiện tại đang còn 4 bệnh nhân nặng.

Trong đó có 1 bệnh nhân gẫy cổ xương đùi, 1 bệnh nhân chấn thương lồng ngực có tràn khí màng phổi 2 bên. Dự kiến sẽ có 1 bệnh nhân nặng được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục cấp cứu điều trị.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện sẽ chủ động chi viện các nguồn lực: nhân lực, vật lực… để cứu chữa tối đa cho các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo Công trường Formosa.

  • Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 28/03/2015 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện