Sập giàn giáo tại Formosa: Giám đốc cúi đầu nhận lỗi

(Tin tức thời sự) - Ngày 27/3, tại cuộc họp báo về vụ sập giàn giáo Hà Tĩnh, giám đốc công ty Hàn Quốc đã cúi đầu nhận lỗi vì để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Khi đủ các yếu tố cấu thành, CQĐT sẽ khởi tố vụ án

Đến tham dự buổi họp báo có Thường trực Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo BQL KKT tỉnh, đại diện lãnh đạo tập đoàn Formosa, nhà thầu SamSung C&T và một số lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành.

Trước câu hỏi: Thông tin trước giàn giáo sập, công nhân bỏ chạy, nhà thầu yêu cầu trở lại làm việc, tỉnh đã xử lý thông tin này chưa? Gần đây xảy ra một số vụ tai nạn chết nhiều người. Có phải chúng ta buông lỏng quản lý lao động? Nhà thầu phụ có năng lực không? Trách nhiệm này thuộc về thầu phụ hay thầu chính?

Hiện trường tai nạn Formosa: Dưới giàn giáo có...đường hầm?

Giám đốc Sở LĐTB&XH trả lời: "Samsung C&T là nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm chính. Còn các nhà thầu phụ sẽ chịu trách nhiệm liên đới, sSở chưa kiểm tra. Đã xử phạt hơn 1 tỷ đồng vi phạm lao động, sẽ có lỗi cụ thể cung cấp sau; đã có khắc phục".

Trước thắc mắc về hợp đồng giữa Samsung C&T và Nibelc và thực tế có đúng pháp luật không?

Ông Phạm Trần Đệ, Phó BQL Khu Kinh tế tỉnh khẳng định: "Hợp đồng cung ứng lao động là đúng pháp luật. Nhưng trên thực tế của lao động nếu có vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý".

rước khi trả lời những khúc mắc, 3 người đàn ông ngoại quốc xin dành một phút để cúi đầu xin lỗi, tưởng niệm những nạn nhân xấu số người Việt.
Trước khi trả lời những khúc mắc, 3 người đàn ông ngoại quốc xin dành một phút để cúi đầu xin lỗi, tưởng niệm những nạn nhân xấu số người Việt.

Đại tá Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết: "Trên cơ sở các quy trình điều tra theo pháp luật, củng cố chứng cứ pháp lý. Đối với vụ rồi, dấu hiệu hình sự đang được CQCSĐT triển khai xác minh. Khi đủ các yếu tố cấu thành, CQĐT sẽ khởi tố vụ án".

Phủ nhận việc kiểm định chất lượng thiết bị

Trước câu hỏi : Có hay không việc xuất hiện thêm một nhà thầu phụ là Công ty Samcu, có VTV, ông Thái Chi Pháp, đại diện Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa lên tiếng: "Xin đại diện chủ đầu tư và nhà thầu cúi đầu xin lỗi, chia sẻ về sự cố vừa qua. Cảm ơn các lực lượng cứu hộ, các cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương đã huy động tối đa sức lực, giảm thiểu hậu quả. Không có chuyện Formosa cấm nhân viên bí mật thông tin. Con số 13 người chết đang kiểm tra để trả lời.

Sự cố tai nạn này xảy ra, chúng tôi cảm thấy rất đau lòng. Mong các đơn vị ban ngành chia sẻ. Chủ đầu tư sẽ yêu cầu các nhà thầu liên quan hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân".

Ngay sau đó, ông Chin Heng Ha, Giám đốc Văn phòng dự án Công ty Samsung C&T tại Cảng Sơn Dương lên tiếng: "Cho chúng tôi cáo lỗi về sự cố (cúi đầu). Sự cố này nó là ngoài ý muốn, chúng tôi đang hợp tác khắc phục. Chúng tôi nỗ lực hết sức, cao nhất để an ủi, xin lỗi các gia đình nạn nhân.

Công việc làm tại đây là do Samsung chỉ đạo thực hiện, còn Nibelc chỉ cung ứng lao động, họ đều là những công nhân được đào tạo lành. Thiết bị của chúng tôi đã được thẩm định kiểm tra".

Hiện trường vụ sập giàn giáo

Hiện trường vụ sập giàn giáo

Đại diện Formosa đã phủ nhận việc kiểm định chất lượng thiết bị. Chỉ nghe Samsung nói là nhập về từ Thụy Điển. Vì đây là tổng thầu nên giao hết cho nhà thầu thực hiện.

Điều đáng nói, là trước những câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc có hay không chỉ huy người Hàn Quốc yêu cầu công nhân quay lại làm việc khi có dấu hiệu rung lắc, Samsung C&T lảng tránh, không trả lời trực tiếp vào câu hỏi.

Đại diện Samsung C&T xin thêm thời gian để làm rõ nguyên nhân sự việc. Đại diện nhà thầu khẳng định hệ thống giàn giáo sử dụng tại công trình bị tai nạn là một hệ thống hiện đại, nhập khẩu từ Thụy Điển về. Không phải là hệ thống lạc hậu, dẫn đến hậu quả nặng nề như nghi ngờ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nghiêm khắc phê bình nhà thầu Công ty Samsung C&T Việt Nam do đã để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng trong quá trình thi công.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phía Công ty Samsung C&T Việt Nam phải nhanh chóng tiến hành thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị nạn. Đồng thời, phải có trách nhiệm hỗ trợ gia đình người bị nạn trong việc điều trị người bị thương, lo mai táng cho người đã tử vong.

Formosa sập giàn giáo: Người chết tăng nhanh, quân đội vào cuộc

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 27/03/2015 17:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện