Sắp khai thác cây sưa trăm tỷ: Cất gỗ trong thùng container

(Tin tức thời sự) - Theo ông Chính, do người dân sợ vướng vào ngày Tết nên đã thuê thùng container để bỏ gỗ sưa vào rồi niêm phong, ra Tết mới làm thủ tục bán.

Liên quan đến thông tin cây sưa trăm tỷ sắp được khai thác, tối ngày 22/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) xác nhận và cho biết, việc này đã được bà con thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính) đồng ý.

"Việc này đã được lấy ý kiến từng hộ gia đình trong thôn và đã được sự nhất trí hoàn toàn, còn UBND xã chỉ xác nhận 2 cây sưa này có nguồn gốc của chùa thôn Phụ Chính thôi. Mặc dù theo văn bản thì bà con thôn Phụ Chính được quyền khai thác 2 cây sưa này nhưng xã cũng sẽ báo cáo lại với huyện về việc này", ông Chính nói.

Theo ông Chính, trước đó Sở NN&PTNT TP.Hà Nội đã có văn bản đồng ý cho người dân trong thôn Phụ Chính  khai thác, sử dụng 2 cây sưa trên, do 2 cây sưa này không nằm trong khuôn viên di tích lịch sử.

Sap khai thac cay sua tram ty: Cat go trong thung container
Dự kiến 2 cây sưa quý sẽ được người dân khai thác trong tuần này. Ảnh" TNO

Nói về việc này, cùng ngày, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, sau khi cơ quan chức năng cho phép khai thác sử dụng 2 cây sưa, phía thôn cũng đã họp bàn với nhau và mong muốn khai thác càng sớm càng tốt, tránh tình trạng trộm gỗ rình rập và mối mọt xâm hại.

"Dự kiến ngày 20/12 âm lịch này (25/1), người dân sẽ khai thác 2 cây sưa quý. Phía thôn đã thuê thùng container, hàn lại chắc chắn tại sân nhà văn hóa thôn để bảo quản số gỗ sưa quý trên. Đợi ăn tết xong, cư dân sẽ thành lập ban đấu giá, công khai đấu giá số gỗ sưa quý này", ông Tuyến cho hay.

Được biết, tại đình thôn Phụ Chính có 2 cây sưa hàng trăm năm tuổi, trong đó có 1 cây sưa đỏ quý hiếm. Thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây sưa đỏ quý này được trả giá lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2015, một nhánh của cây sưa đỏ quý này đã được giao dịch với giá hơn 31 tỷ đồng. Nhận thấy giá trị gỗ sưa cao, nhiều kẻ gian có ý định tới cưa trộm, cộng với nhánh cây còn lại đang có hiện tượng mối mọt, người dân thôn Phụ Chính đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng cho phép khai thác để lấy tiền xây dựng các công trình phúc lợi.

Thùy Dung

Thứ Tư, 23/01/2019 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện