Sập lò gạch Mê Linh:Xem xét trách nhiệm, khởi tố vụ án

(Tin tức thời sự) - Vụ sập lò gạch khiến 2 người chết, 1 người bị thương vào tháng 4/2014 tại huyện Mê Linh – Hà Nội đang được UBND huyện xem xét khởi tố vụ án.

Ngày 2/7, báo Đất Việt nhận được công văn số 2742/UBND-TNMT do ông Đoàn Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ký, trả lời về việc sập lò gạch ở Công ty Phú Hà, đóng trên địa bàn xã Văn Khê.

Sập lò gạch Mê Linh:Người chết,hoa màu chết..thân thiện môi trường?

UBND huyện Mê Linh đã tiến hành thanh kiểm tra tại Công ty TNHH và Dịch vụ Phú Hà sau khi vụ tai nạn xảy ra. Kết quả kiểm tra này như thế nào, phía công ty Phú Hà đã có những sai phạm gì?

Ngay sau khi xảy ra vụ việc tại công ty Phú Hà, công an huyện Mê Linh đã có bản báo lên Công an TP. Hà Nội. Ngày 25/4, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã lập Đoàn điều tra tai nạn lao động.

Khi có kết luận, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Công an huyện xem xét việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định.

Ngày 3/5/2014, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã có công văn kết luận sự cố Nhà sấy gạch tại xã Văn Khê là do tổ thợ thi công thiếu hiểu biết và thời gian ninh kết đảm bảo cường độ của kết cấu khối vòm Nhà sấy nên tự ý tháo cốp pha dàn giáo chống mái vòm Nhà sấy khi xây chưa đủ đường độ (mới xây được 2 ngày!).

Công ty Phú Hà chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình theo quy định của pháp luật như: Thi công không có thiết kế; Không lập biện pháp thi công đảm bảo an toàn; Không tổ chức bảo vệ hiện trường, tự ý thu dọn hiện trường. Trách nhiệm về sự cố công trình thuộc công ty Phú Hà.

Hiện trường sập nhà sấy gạch tại Công ty Phú Hà vào ngày 21/4/2014.
Hiện trường sập nhà sấy gạch tại Công ty Phú Hà vào ngày 21/4/2014.
Theo phản ánh của báo chí, Công ty Phú Hà còn có nhiều sai phạm khác như không ký hợp đồng lao động cho công nhân, tự ý mổ xẻ, chuyển giao các lò gach, thậm chí ký hợp đồng kinh tế với tư nhân khác…điều này có đúng không thưa ông?

Kết quả kiểm tra của Tổ công tác của huyện đã làm rõ Công ty Phú Hà có 36 lao động được ký Hợp đồng, số còn lại phần lớn là các lao động tự do, theo thời vụ, thậm chí theo ngày nên Công ty Phú Hà không ký hợp đồng.

Vấn đề này UBND TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu huyện Mê Linh hướng dẫn và yêu cầu Công ty Phú Hà thực hiện nghiêm túc đầy đủ các quy định về công tác vệ sinh, an toàn lao động tại đơi vị và nơi sản xuất theo quy định hiện hành.

Về việc tự ý ký hợp đồng kinh tế, năm 2009 Công ty Phú Hà có Hợp đồng bằng văn bản với ông Nguyễn Hữu Chỉnh về việc cho ông Chỉnh nhận thầy và sử dụng đất bãi sa bồi để sản xuất gạch nung chin theo công nghệ thân thiện môi trường. Sau đó ông Chỉnh cùng ông Tầm thực hiện hợp đồng này.

Đến năm 2012, công ty Phú Hà đã thanh lý hợp đồng với ông Chỉnh. Ngoài ra, huyện Mê Linh không phát hiện thêm trường hợp nào tương tự. Bản thân ông Chỉnh, ông Tầm cũng không có đơn kiến nghị gì đến UBND huyện.

Được biết, phía Công ty TNHH và Dịch vụ Phú Hà có giấy phép của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội thể hiện đó là lo gạch thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên có mặt trực tiếp tại địa bàn thì nhiều hộ dân sống quanh nhà máy gạch phản ánh hiện tượng ô nhiễm môi trường gây thiệt hại do nhà máy gạch Phú Hà vẫn xảy ra hàng năm. Vấn đề này là như thế nào?

Các lò gạch của Công ty Phú Hà được UBND Hà Nội phê duyệt theo thẩm quyền, đầy đủ yếu tố đạt công nghệ thân thiên với môi trường. Hiện nay công ty Phú Hà không có lò gạch thủ công.

Theo kết quả quan trắc môi trường mà công ty Phú Hà thực hiện thì các loại khí đều nằm trong tiêu chuẩn QCVN 05: 2009/BTNMT cho phép. Ngoài ra, công ty Phú Hà đã thực hiện nhiều bước bảo vệ môi trường xung quanh.

Nhiều người dân ở xã Văn Khê, huyện Mê Linh phản ánh nhà máy gạch Phú Hà đang gây ô nhiễm môi trường, đốt cháy hoa màu xung quanh.
Nhiều người dân ở xã Văn Khê, huyện Mê Linh phản ánh nhà máy gạch Phú Hà đang gây ô nhiễm môi trường, đốt cháy hoa màu xung quanh.

Về thanh tra, kiểm tra: Ngày 2/4/2014, Sở TNMT Hà Nội có thành lập Đoàn và đã thanh tra việc chấp hành quản lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ đang hoạt động ở huyện Mê Linh, trong đó có công ty Phú Hà. UBND huyện không nhận được kết quả xử lý nào về môi trường của Công ty Phú Hà sau thanh tra.

Đồng thời, đến thời điểm này, UBND huyện chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo hay đề nghị của cá nhân, tổ chức nào về hoạt động sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường của Công ty Phú Hà.

Trước vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH và Dịch vụ Phú Hà đóng trên địa bàn xã Văn Khê – huyện Mê Linh nhưng ông Lưu Trần Quân –Chủ tịch UBND xã Văn Khê lại chối mọi trách nhiệm liên quan tới lãnh đạo địa bàn và cho rằng đây là vấn đề của phía UBND huyện và UBND Hà Nội. Theo ông, Chủ tịch xã Văn Khê nói như thế có phải là chối bỏ trách nhiệm và “đá bóng” lên cấp trên?

Trách nhiệm quản lý của UBND xã Văn Khê đối với hoạt động của Công ty Phú Hà đóng trên địa bàn xã là kịp thời phát hiện, tiếp nhận các phản ánh về công ty Phú Hà từ cá nhân, tổ chức và tiến hành kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Trường hợp phát hiện vi phạm vượt quá thẩm quyền của Công ty Phú Hà thì có trách nhiệm kịp thời báo các các cấp có thẩm quyền để xử lý theo lý theo quy định.

Về phản ánh của báo chí liên quan đến phát biểu của ông Lưu Xuân Quân – Chủ tịch UBND xã Văn Khê về việc chối bỏ trách nhiệm và đá bóng lên cấp trên, UBND huyện trận trọng tiếp thu và sẽ kiểm tra, chấn chỉnh theo quy định hiện hành.

 Trao đổi thêm với PV báo Đất Việt, ông Hoàng Bảo Hà – Giám đốc Công ty Phú Hà cũng phủ nhận toàn bộ phản ánh của một số người dân xã Văn Khê và báo chí khi nói rằng các lò gạch của công ty đang gây ô nhiễm môi trường.

“Tôi không biết ai đã nói như thế nhưng sự thật thì cho đến bây giờ chưa có lá đơn nào kiến nghị lên cơ quan chức năng về việc này. Ai nói điều đó thì cứ bảo họ đến đối chất với tôi.  

Đúng thật là trước đây có một số trường hợp hoa màu bị cháy thì chúng tôi đã đền bù giải quyết thỏa đáng. Nhưng từ khi chuyển sang công nghệ thân thiện môi trường thì điều đó không còn xảy ra” – ông Hà nói.

 Xuân Quang (ghi)

Thứ Tư, 02/07/2014 16:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện