Sẽ kiểm tra đầu tư công ở Hà Nội, TP.HCM

(Tin tức thời sự) - Những nơi sử dụng vốn đầu tư công vượt thu ngân sách sẽ bị kiểm tra như Hà Nội, TP.HCM.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ là người dẫn đầu đoàn kiểm tra. Thông tin trên được ông cho biết tại buổi làm việc với Bộ KH&ĐT (về đánh giá giải ngân vốn đầu tư công và hoàn thiện hệ thống pháp luật đầu tư công) ngày 10/4.

Se kiem tra dau tu cong o Ha Noi, TP.HCM
Dự án Cát Linh - Hà Đông là điển hình trong việc sử dụng vốn đầu tư công không hiệu quả. Ảnh: VietTimes

Tại đây, Phó Thủ tướng đã lo ngại về tình trạng sử dụng vốn đầu tư công tại một số Bộ, ngành, địa phương.

Ông cho rằng, cần phải đánh giá lại nguồn vốn đầu tư công tại địa phương để bổ sung vốn cho các công trình, dự án cấp bách do trung ương quản lý. Bởi hiện nay, đầu tư công địa phương đã vượt thu ngân sách.

Do đó, tới đây, ông sẽ cùng đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc sử dụng vốn đầu tư công tại Hà Nội, TP.HCM. Bộ GTVT, Y tế, GD&ĐT, TN&MT… cũng sẽ được kiểm tra.

Đề xuất thanh tra dự án Cát Linh - Hà Đông

Cũng liên quan tới sử dụng vốn đầu tư công, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được coi là ví dụ điển hình cho việc sử dụng vốn không hiệu quả, gây bức xúc trong dư luận.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã xin đề nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận điều chỉnh giai đoạn kết thúc xây dựng công trình đường sắt Cát Linh - Hà Nội đến năm 2021.

Đề xuất thanh tra dự án Cát Linh-Hà Đông: 'Sẵn sàng'

Thông tin trên đưa ra đã khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ sau khi đội vốn lên gần 900 triệu USD, dự án còn tiếp tục bị kéo dài thời gian.

Trước những lo ngại trên, nhiều ĐBQH đã đề xuất Thanh tra Chính phủ vào cuộc tiến hành thanh  tra toàn diện dự án đánh giá lại hiệu quả của dự án này.

ĐBQH đoàn Thái Bình - Nguyễn Văn Xuyền vẫn thiếu tin tưởng và cho rằng "chưa thấy ngày về đích".

Vị đại biểu đoàn Thái Bình nói rõ, sự nhây nhưa của dự án kể từ khi bắt đầu khởi công, thực hiện cho tới bây giờ đã gây ra quá nhiều bức xúc, nhiều vấn đề không rõ ràng.

Điều khiến ông Xuyền băn khoăn nhất là một dự án lớn như vậy, tổng vốn đầu tư lên tới gần 1 tỷ USD như thế nhưng việc tiếp cận thông tin, số liệu về dự án này hoàn toàn là con số 0.

ĐBQH Hoàng Văn Cường cũng cho rằng, việc liên tục lùi, hoãn, giãn tiến độ của dự án là sự bức xúc nối tiếp hàng loạt những bức xúc buộc chúng ta phải đặt ra nhiều câu hỏi về sự bất thường tại dự án này.

Theo ông Cường, việc tiến hành thanh tra dự án là cần thiết nhằm xác định rõ ràng nguyên nhân trục trặc của dự án. Trên cơ sở đó sẽ xác định rõ trách nhiệm nào thuộc về chủ đầu tư và đâu là trách nhiệm do phía nhà thầu?

Nếu xác định sai phạm ở mức độ phải xử lý hành chính thì phải xử lý hành chính. Nếu sai phạm liên quan tới kinh tế, hình sự sẽ phải xử lý về mặt kinh tế, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cần thiết.

Về phía Thanh tra Chính phủ, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, đơn vị này luôn sẵn sàng chờ chỉ đạo để vào cuộc.

"Tôi cho rằng, với dự án có quá nhiều lùm xùm như vậy, yêu cầu thực hiện thanh tra để trả lời rõ những khúc mắc trước dư luận là cần thiết", ông Đạt nói.

Thái An


 

Thứ Tư, 11/04/2018 11:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện