SEA Games 31: Hà Nội nhận, Đà Nẵng, Kon Tum cũng muốn

(Tin tức thời sự) - Sau khi có thông tin Hà Nội xin nhận tổ chức SEA Games 31 thì Đà Nẵng, Lai Châu, Kon Tum cũng bày tỏ mong muốn...

Niềm vui chung nên chia đều

Cũng giống Hà Nội, ông Nguyễn Phúc Linh – Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đà Nẵng bày tỏ nguyện vọng và mong muốn được tham gia tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, tại địa phương này.  

SEA Games 31: Ha Noi nhan, Da Nang, Kon Tum cung muon
Ảnh minh họa

Ông Linh giãi bày, Đà Nẵng là thành phố chuyên đứng ra tổ chức các sự kiện lớn hay còn gọi là "thành phố sự kiện", nếu có cơ hội được tham gia sẽ là tạo điều kiện rất tốt cho du lịch Đà Nẵng phát triển.

Trái ngược với thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao cho biết, đơn vị này đang lấy ý kiến của các địa phương để đóng góp, hoàn thiện phương án tổ chức sự kiện trên để trình Chính phủ, ông Linh, cho hay, tới thời điểm hiện tại địa phương cũng như Sở văn hóa chưa nhận được bất cứ chỉ đạo chính thức nào bằng văn bản, tất cả thông tin đơn vị này có được chỉ dưới dạng nghe ngóng từ tin đồn, do đó, rất khó có cơ hội được bày tỏ mong muốn cũng như nguyện vọng của địa phương.

Ông Linh đánh giá cao mục đích, tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa của sự kiện trong việc  giới thiệu, quảng bá hình ảnh Đà Nẵng với các quốc gia trong khu vực cũng như các nước trên thế giới. Vì thế, được tổ chức SEA Games là mong muốn không chỉ của riêng Hà Nội mà bất cứ địa phương nào cũng muốn. Trong đó có Đà Nẵng.

“Sự kiện không phải năm nào cũng có mà phải 10 năm, 20 năm mới tổ chức một lần nên cơ hội cần được chia sẻ với các địa phương".

Tiếp đến, ông cũng xem đây là cơ hội để cán bộ, lãnh đạo, các phòng ban thuộc cơ quan quản lý có cơ hội được cọ xát, nâng cao năng lực, trình độ, chuyên môn. 

Vấn đề nữa, ông cho hay, thông qua sự kiện, Đà Nẵng mong muốn thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ để thu hút nhiều hơn lượng khác quốc tế đến Đà Nẵng. Ông Linh khẳng định, từ nay đến năm 2021, Đà Nẵng chắc chắn đủ năng lực có thể đảm nhận được một số hạng mục trong toàn sự kiện trên.

"Hiện tại, Đà Nẵng cũng đang có chủ trương đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều cơ sở hạ tầng. Đà Nẵng cũng là thành phố có nền kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, môi trường thân thiện, rất phù hợp cho tổ chức một sự kiện lớn mang tầm quốc gia", ông nói.

Cá nhân vị lãnh đạo Sở còn coi đây là cơ hội để các địa phương được phân bổ ngân sách, tạo điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông đồng tình cho rằng, Hà Nội là thủ đô của cả nước là trung tâm, hành chính ,chính trị quốc gia nhưng SEA Games 31 là sự kiện thể thao quốc gia, người dân cả nước đều mong muốn được chia sẻ không khí của sự kiện này. Vì thế, theo ông nên chia đều cơ hội cho các địa phương và thành phố khác cũng là cơ hội để các địa phương nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn của mình.

"Nếu với suy nghĩ Hà Nội là thủ đô, là trung tâm hành chính, chính trị quốc gia hoặc lựa chọn Hà Nội, có thể chỉ để tận dụng cơ sở hạ tầng đã có, tiết kiệm chi phí, không phải đầu tư xây mới. Cũng có nghĩa, nguồn kinh phí lại tiếp tục được đổ dồn về đây, các địa phương khác có phần bị thiệt thòi. Vì vậy, dù có chọn Hà Nội, Tổng cục thể dục, thể thao cũng nên tính tới phương án mở rộng, lựa chọn các thành phố khác làm vệ tinh”, ông Linh góp ý. 

Kon Tum có đất rộng

Cũng giống Đà Nẵng, Lai Châu dù là một tỉnh nghèo nhưng ông Trần Văn Trí – Phó Giám đốc sở Văn hóa thể thao và du lịch cũng mong muốn có thể được tham gia vào sự kiện. Tuy nhiên, nhìn nhận vào thực tế, ông Trí thừa nhận dù là mong muốn nhưng khó khăn thì không thể phủ nhận.  

Nhất là về kinh phí, đối với một tỉnh nghèo như Lai Châu vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng, chuẩn bị nguồn kinh phí là rất khó khăn.  

Ông cũng cho biết, chưa nhận được văn bản, chỉ đạo nào cụ thể từ phía Tổng cục thể thao về nội dung sự kiện này.  

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Truyền – Phó giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch Kon Tum ngậm ngùi cho biết: “muốn thì là muốn vậy nhưng biết là tham gia được cũng khó lắm''.

''Kon Tum nghèo lắm, nằm tận cực bắc Tây Nguyên chắc muốn cũng không tham gia được đâu”, ông Truyền nói.  

Thứ Sáu, 08/04/2016 07:12

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện