Siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương: Mối lo bêtông hóa...

(Tin tức thời sự) - Có thể sẽ lại có một Chùa Bái Đính ở ngay Chùa Hương, với những khối bị bê tông, sắt thép hóa khô cứng, bí bách, lạnh lẽo.

Siêu lợi nhuận

Nói thêm về trào lưu đầu tư vào du lịch tâm linh đang nở rộ thời gian gần đây, TS Phan Đăng Long cho rằng, đây được xem lại một lĩnh vực đầu tư dễ, vốn ít nhưng thu hồi lại rất nhanh, rất nhiều. Có thể gọi là siêu lợi nhuận.

"Có nhiều người đầu tư nhưng chỉ phải vốn rất ít, có khi lại nhân danh lòng tin, tín ngưỡng để kêu gọi đầu tư, kêu gọi nguồn xã hội hóa, nguồn tiền công đức để xây dựng dự án nhưng sau đó lại nghiễm nhiên đứng ra kinh doanh và thu lợi và hoàn vốn rất nhanh.

Như thế, nên ở mỗi công trình mới thì lại có hàng chục những công trình phụ, điểm thờ tự phụ mọc lên để thu hút tiền công đức của khách hành hương. Ví dụ như ở Chùa Bái Đính, du khách tới đâu lại rải tiền công đức tới đó, cứ ở đâu có đền, có bát hương, bàn thờ là ở đó người dân rải tiền. Số tiền thu về hàng năm rất lớn", ông Long nói.

Cũng theo ông Long, khi điều kiện kinh tế xã hội phát triển thì nhu cầu tìm tới đất Phật cũng lớn hơn. Họ tìm đến đất Phật phần vì tín ngưỡng tâm linh, phần để câu may, để an ủi nhưng cũng có những người tới để cầu vận may, cầu được làm giàu, cầu thăng quan, tiến chức... kể cả cầu cho buôn gian bán lậu, trốn thuế được thuận lợi, trót lọt... Vì nhu cầu lớn thế nên việc đua nhau đầu tư du lịch tâm linh không còn khó hiểu và cũng không có gì phải ngạc nhiên cả.

Du lịch tâm linh hồ Trị An: Sư thầy lo phá rừng

Vấn đề nằm ở các cơ quan quản lý nhà nước sẽ đưa ra quyết định như thế nào? Bài toán kinh tế và văn hóa phải được cân nhắc ra sao là rất quan trọng. Ví dụ, có những địa phương dân còn nghèo khó nhưng lại dựng lên khu du lịch tâm linh để khách thập phương đến lễ bái, cầu may thì sẽ gây ra hình ảnh trái ngược, rất phản cảm.

Do đó, việc phát triển dự án nào cũng phải phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của từng địa phương, từng nơi.

"Với Chùa Hương, đầu tư xây dựng thế nào cũng phải tính tới yếu tố giữ gìn bản sắc văn hóa tín ngưỡng, hướng người dân tới những điều thiện, điều lành. Không thể chỉ nhăm nhăm phát triển bằng mọi cách, bất chấp tín ngưỡng, văn hóa vì lợi ích kinh tế sẽ rất nguy hiểm", ông Long cảnh báo.

Bảo Khánh

Thứ Sáu, 14/12/2018 14:03

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện