Số ca nhiễm Covid-19 giảm nhưng không thể chủ quan

(Tin tức thời sự) - Số ca nhiễm giảm nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, cuộc chiến vẫn còn ở phía trước. 

Sáng 11/4, Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 mới nào. Hiện nước ta vẫn ghi nhận tổng cộng 257 ca bệnh Covid-19. Trong đó, 59 người từ nước ngoài (chiếm 61,9%); 98 người lây nhiễm thứ phát.

Dù gần một tuần qua, số ca Covid-19 mới được phát hiện giảm rõ rệt nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo vẫn còn nguy cơ tiềm tàng dịch lây lan trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 10/4, phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng nhắc ngay việc không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong tình hình hiện nay khi sự lây nhiễm trong cộng đồng đang diễn ra ở một số nơi. Cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 16 về cách ly xã hội.

“Việc chống dịch là nhiệm vụ chính trị hàng đầu trong giai đoạn hiện nay”, Thủ tướng nêu rõ.

Cùng ngày, đề cập đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan.

"Chúng ta đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước. Do đó, chúng ta cần đồng lòng, có niềm tin, ủng hộ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

So ca nhiem Covid-19 giam nhung khong the chu quan
Chiều 9/4, nhiều đường phố thủ đô đông đúc trở lại dù đang cách ly xã hội. Ảnh: VnExpress

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, vào thời điểm số ca nhiễm giảm đi, đã bắt đầu có hiện tượng chủ quan, số lượng người đổ ra đường tập trung ở nơi công cộng tăng lên.

Ông cho rằng, truyền thống của dân tộc ta khi hoạn nạn, khó khăn phải sát cánh bên nhau. Nhưng trong lúc này thương yêu nhau, có trách nhiệm với nhau thì phải thực hiện giãn cách xã hội, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình, cho gia đình và cho cộng đồng.

“Yêu thương nhau thì phải xa nhau, cùng lắm thì hát bài ‘Ở hai đầu nỗi nhớ’ thôi”, ông Huệ bày tỏ.

Ông nhắc đến yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng và cho rằng cách ly xã hội hiện nay là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa Covid -19 lây lan.

"Cần chấp hành như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến. Chúng ta không bàn luận, không suy nghĩ, phân tích nhiều, mà đây là vấn đề cấp bách để giảm thiểu thiệt hại", ông Huệ nhấn mạnh.

Thống kê cụ thể, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tuần qua TP có 9 ca dương tính, chỉ bằng 1/5 tuần trước.

Tuy nhiên trên địa bàn có những ca bệnh như 237, 243 diễn biến đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện. Đặc biệt, ca bệnh 237 chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm; bệnh nhân 254 đã lây nhiễm cho các bệnh nhân trong Bệnh viện Thận.

Qua việc này, ông Chung nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của lây lan dịch bệnh trong giai đoạn này, nếu lây thì sẽ lan rất nhanh.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị trong giai đoạn này cần thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Trung ương và thành phố, đặc biệt, tuyệt đối không có việc cần thiết thì không ra ngoài đường trong những ngày tới.

Nêu vấn đề trong vài ngày có một bộ phận người dân đã dấu hiệu chủ quan, ra đường khi không có việc thiết yếu, ông Chung dẫn tổng kết của chuyên gia WHO: “Trong giai đoạn này, nếu các biện pháp chùng xuống, người lại đổ ra đường khi đã có dấu hiệu dịch tễ trong cộng đồng thì việc lây lan dịch bệnh sẽ đến rất nhanh, Việt Nam sẽ không kịp trở tay”.

Dẫn chứng về bài học ở Tokyo và New York, Chủ tịch thành phố tái khẳng định: "Chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng về cách ly xã hội không có tác dụng. Vì vậy, người dân cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày tới để virus không có điều kiện lây trên địa bàn, công việc phòng chống dịch bệnh của Thành phố mới có hiệu quả", ông Chung nói.

Tương tự, tại TP.HCM, trước việc người dân chủ quan đổ ra đường trong thời gian cách ly xã hội, lãnh đạo UBND TP  nhận định biện pháp, chế tài mạnh tay là cần thiết để đảm bảo an toàn.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, thực tế những ngày qua, số lượng người dân ra đường tăng trở lại không rõ lý do, không thật sự cần thiết, không đảm bảo giãn cách đủ 2m.

"Dù ca nhiễm giảm, việc chống dịch không thể lơ là bất kỳ lúc nào vì luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm", Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Khi nhận thấy sự thờ ơ trước dịch bệnh, ngày 7/4, TP.HCM đã thực hiện những biện pháp mạnh tay hơn. Chế tài đối với người không đeo khẩu trang, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch được áp dụng.

Chỉ trong 2 ngày, lực lượng chức năng xử phạt 2.482 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, 62 chốt, trạm kiểm dịch trên địa bàn đã kiểm tra khoảng 110.000 người tham gia giao thông, trong đó có 392 người nước ngoài. Lực lượng chức năng đã phát hiện 60 người có thân nhiệt cao và 1 trường hợp có nguy cơ mắc Covid-19.

Chiều 9/4, UBND TP.HCM tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu UBND các cấp tăng cường biện pháp giám sát, kiểm tra để thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16. Cơ quan chức năng liên tục tuyên truyền để người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết. Người trên 60 tuổi phải ở nhà toàn thời gian.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã làm việc với Sở LĐ-TB-XH và 24 quận, huyện về việc giám sát biện pháp phòng, chống Covid-19. Sở Y tế đã đề nghị ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương cần tăng cường xử phạt để đảm bảo chấp hành nghiêm chỉ thị 16.

Theo thông tin từ cuộc giao ban trực tuyến do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì chiều 10/4, vào ngày 13-4 Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ họp xem xét việc có kéo dài thời gian cách ly xã hội hay không để trình Thủ tướng.

Theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, việc cách ly xã hội đang được thực hiện đến 15/4.

Minh Thái

Thứ Bảy, 11/04/2020 10:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện