Sở TN-MT Quảng Nam “ưu ái” Innovgreen Trung Quốc?

(Tin tức thời sự) - Đã có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhưng Sở TN-MT Quảng Nam vẫn đề nghị tiếp tục cho Cty Innovgreen Trung Quốc thuê đất trồng rừng…

“Kiến nghị” hợp thức hóa đất tạm giao cho Cty Innovgreen

Sở TN-MT Quảng Nam khẳng định, phần diện tích còn lại 993,81ha đã được UBND tỉnh có quyết định cho thuê thuộc địa bàn các xã Atiêng, Bhalêê, Avương, Lăng, Cty Innovgreen Quảng Nam chưa thực hiện việc đầu tư trồng rừng theo đúng tiến độ theo Giấy chứng nhận đầu tư được UBND tỉnh cấp. Việc chậm trễ đầu tư trồng rừng của Cty Innovgreen Quảng Nam là vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 38, Luật Đất đai năm 2003.

Ngày 9/3/2010, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng rà soát, kiểm tra việc triển khai thực hiện các dự án nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, Sở TN-MT Quảng Nam cho rằng, nội dung Công văn này chỉ đề nghị các Bộ và UBND các tỉnh rà soát, kiểm tra việc triển khai thực hiện các dự án nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản chứ không đề nghị UBND các tỉnh thu hồi đối với diện tích đất đã có quyết định cho các nhà đầu tư nước ngoài thuê để đầu tư các dự án.

Vì vậy, nên trong kết luận thanh tra, Sở TN-MT Quảng Nam đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục: Cho phép Cty Innovgreen Quảng Nam tiếp tục triển khai thực hiện việc đầu tư trồng rừng nguyên liệu trên phần diện tích 993,81ha đã được UBND tỉnh cho thuê tại QĐ số 2274 và QĐ số 370 tại địa bàn các xã: Atiêng, Bha lêê, Avương, Lăng (huyện Tây Giang) ký hợp đồng thuê đất với Sở TN-MT Quảng Nam. Đáng quan ngại hơn, là Sở TN-MT Quảng Nam còn yêu cầu Cty Innovgreen Quảng Nam, thực hiện ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích thuê 725,89ha theo QĐ số 370 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Đối với 7,94ha cây bạch đàn mà Cty Innovgreen Quảng Nam “trồng chui” trên diện tích mà UBND tỉnh Quảng Nam tạm giao 158,25ha tại xã Dang (huyện Tây Giang) không có quyết định cho thuê đất, Sở TN-MT Quảng Nam cũng “kiến nghị” Cty Innovgreen Quảng Nam lập thủ tục thuê đất trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định cho thuê.

So TN-MT Quang Nam “uu ai” Innovgreen Trung Quoc?
Cty Innovgreen "trồng chui" rừng trên diện tích đất tạm giao.

Sở TN-MT Quảng Nam cũng kiến nghị Sở Tài chính ban hành quyết định về đơn giá thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất 725,89ha được UBND tỉnh cho thuê để Cty Innovgreen Quảng Nam có cơ sở ký hợp đồng thuê đất với Sở TN-MT. Chưa hết, Sở TN-MT Quảng Nam còn chỉ đạo Văn phòng Đăng ký QSD đất của Sở này lập thủ tục bàn giao đối với toàn bộ diện tích 1.002,68ha đất đã được UBND tỉnh cho thuê cho Cty Innovgreen Quảng Nam.

Sau việc cấp đất nhạy cảm này được dư luận quan tâm, phản ứng mạnh mẽ nên ngày 12/6/2015, UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam để xin ý kiến chỉ đạo.

UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, việc đầu tư trồng rừng của Cty Innovgreen là chậm tiến độ, tổng diện tích đầu tư trồng rừng của Cty là rất ít so với tổng diện tích được tạm giao và cho thuê. Vì vậy, ngày 15/3/2013, UBND tỉnh Quảng Nam đã thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của Cty Innovgreen Quảng Nam.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, việc trồng rừng của Cty Innovgreen Quảng Nam - doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc trên địa bàn tỉnh nhất là các huyện biên giới mang tính nhạy cảm, có khả năng ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. Ngày 1/6/2015, UBND tỉnh quyết định chấm dứt cho Cty Innovgreen Quảng Nam thuê đất.

Tạm giao đúng luật không?

Trao đổi với Báo Đất Việt về vụ việc này, Luật sư Bùi Bá Dũng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hà cho rằng, là việc không bình thường, là “cầm đèn chạy trước ô tô” như chuyện đã rồi. Theo quy định, khi UBND tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Cty Innovgreen Quảng Nam trồng rừng dự kiến trên 30.000ha. Các bước tiếp theo của Luật Đất đai năm 2003, là UBND tỉnh Quảng Nam ký ban hành quyết định cho Cty Innovgreen Quảng Nam thuê đất, diện tích bao nhiêu, vị trí thuê đất ở đâu ghi cụ thể vào quyết định. Tiếp đến, chỉ đạo Sở TN-MT ký hợp đồng cho thuê đất với Cty Innovgreen Quảng Nam diện tích cụ thể mà UBND tỉnh đã cho thuê và giá tiền cụ thể của diện tích đất cho thuê.

Theo Luật sư Bùi Bá Dũng, khi các thủ tục về mặt pháp lý này hoàn thành rồi, thì Cty Innovgreen Quảng Nam mới được quyền bỏ vốn ra đầu tư trồng rừng trên diện tích đất đã có hợp đồng cho thuê. Còn việc Công văn 4528 mà UBND tỉnh Quảng Nam tạm giao 158,25ha đất tại xã Dang (huyện Tây Giang) để Cty Innovgreen Quảng Nam mà Cty này trồng rừng được 7,94ha cây bạch đàn không phải là quyết định hành chính, nên cần phải xem xét lại Công văn tạm giao đó có đúng theo quy định của pháp luật hay không.

  • Hồng Sơn

Thứ Ba, 30/06/2015 07:26

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện