Sông Tô Lịch ngập rác 3 ngày Tết: Ai làm bẩn?

(Tin tức thời sự) - Bức xúc trước tình trạng sông Tô Lịch ngập rác sau 3 ngày Tết, nhiều độc giả đã quay lại đổ lỗi cho người dân Hà Nội ý thức kém.

Sau khi Báo Đất Việt đăng tải thông tin phản ánh khu vực sông Tô Lịch (TP. Hà Nội) ngập ngụa rác thải sinh hoạt trong 3 ngày Tết, bốc mùi hôi thối nồng nặc, điều được cho là nghịch lý vì người ít hơn nhưng lượng rác thải lại lớn hơn, nhiều độc giả đã quay lại đổ lỗi cho người dân Hà Nội ý thức kém.

Song To Lich ngap rac 3 ngay Tet: Ai lam ban?
Sông Tô Lịch ngập rác trong 3 ngày Tết, công nhân thu gom không xuể.

Ai đang xả rác xuống sông Tô Lịch?

Độc giả Nguyễn Văn Bon thắc mắc: "Ngày Tết dân tỉnh lẻ về quê ăn Tết chỉ còn dân thành phố, vậy rác từ đâu thải ra sông? Phải chăng ý thức của dân thành phố kém vậy sao? Sao ngày thường vẫn có những người nhân danh dân thành phố để chê bai người tỉnh lẻ?"

Thắc mắc của độc giả này cũng nhận được sự đồng tình của độc giải Nguyen Moc Tu. Độc giả này cho rằng, ngày Tết ở Hà Nội chắc chắn vắng hơn ngày thường vậy mà rác lại nhiều hơn thì chỉ có người dân địa phương xả thải.

Độc giả Hung bức xúc: "Cứ đổ cho người tỉnh lẻ đến làm việc, học tập làm bẩn thủ đô, bây giờ minh chứng đã rõ. Tết mọi người về hết chỉ còn lại người Hà Nội, vì sao sông lại ngập rác?".

Độc giả Thuyên Bá ngán ngẩm than: "Người Hà Nội mang danh là dân thủ đô thanh lịch, sao lại có ý thức kém như vậy?"

Tuy nhiên, cũng nhiều độc giả cho rằng, việc xả thải xuống sông Tô Lịch không cứ người dân Hà Nội hay tỉnh lẻ mà cốt lõi ở ý thức.

Bạn Nguyễn Huy Thành nêu quan điểm: "Đừng nghĩ dân tỉnh lẻ hay dân thành phố xả thải mà vấn đề là do ý thức kém toàn diện".

Bạn Minh Phan nói ngay: "Không thể trông đợi vào ý thức của người dân. Hãy học người Singapore, chỉ có xử phạt thật nặng những người thiếu ý thức, xả thải xuống sông".

Vấn đề ở quy hoạch và quản lý

Ngoài những ý kiến phê phán ý thức của người dân thành phố, nhiều ý kiến cũng cho rằng thành phố Hà Nội chưa làm tốt công tác quy hoạch, quản lý.

Độc giải THÍCH CHIẾU TẠNG nói: "Nói tới sông Tô Lịch thì nên nói: Trách anh - Trách ả, trách cả đôi bên. Các nhà quy hoạch và làm dự án nửa vời. Sông Tô Lịch là cống lộ thiên để gom nước thải. Cư dân cứ vô tư ném rác xuống cống lộ thiên thì nó chưa trong chưa sạch như kênh Nhiêu Lộc (TP.HCM) là đúng rồi".

Đây cũng là quan điểm của độc giả Quang Trung. Độc giả này nhìn nhận: "Vấn đề là hệ thống sông Tô lịch đang được sử dụng để làm hệ thống thu gom và đẩy nước thải ra khỏi thành phố. Muốn làm sạch sông thì phải thay đổi mục đích sử dụng nó thông qua thực hiện các giải pháp thu gom và xử lý triệt để nước thải, chẩt thải".

Trong khi đó, độc giả HÙNGK6 lại bày tỏ nghi ngờ Hà Nội chưa thật sự kiên quyết trong việc làm sạch sông Tô Lịch.

"Biết rõ nguồn gốc của ô nhiễm nhưng Hà Nội lại cố tìm cách xử lý phần ngọn là dùng hóa chất để tẩy lòng sông. Vậy vấn đề đặt ra ở đây: Hà Nội có tâm kiên quyết làm sạch dòng sông này không hay chỉ vì lợi ích của công ty gia đình mà nhắm mắt theo phương án xử lý ngọn kia?".

Trước những tranh cãi nói trên, độc giả HOÀNG PHƯƠNG KHANH đề nghị Hà Nội học hỏi bài toán giải ô nhiễm của kênh Nhiêu Lộc.

"Kênh Nhiêu Lộc ở TP Hồ Chí Minh trước kia cũng ô nhiễm như sông Tô Lịch nhưng sau đó họ đã giải quyết được, kênh Nhiêu Lộc ngày nay không còn rác thải nuôi cá nước trong xanh rất đẹp. Nên chăng vào TP nghiên cứu cách làm của họ?", độc giả này nêu ý kiến.

Sông Tô Lịch ngập rác 3 ngày Tết: Rõ sự thật!

Lắp camera, phạt nặng như đo nồng độ cồn

Đứng trước tình trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng trước khi chờ đợi các giải pháp từ cơ quan quản lý cũng như chờ đợi được sự tự giác của ngươi dân thì nên áp dụng các biện pháp xử phạt thật nặng để răn đe.

Độc giả HUNGPHAM NGUYEN đưa ra đề xuất: "Đặt camera giám sát, kẻ nào vứt rác xuống sông Tô Lịch đuổi không cho sống ở Hà Nội nữa".

Còn độc giải NGUYỄN TRUNG TRỰC đề nghị: "Cứ phạt đổ trộm rác thải như thổi nồng độ cồn xem? Chắc chắn tình hình sẽ thay đổi ngay".

Tương tự, độc giả TÁM LÊ cũng đê nghị ra nghị định phạt như phạt rượu. "Lần 1 là 50 triệu, lần 2 là 100 triệu, lần 3 truy cứ trách nhiệm hình sự tù 24 tháng. Cả tỉnh lẻ lẫn thành phố ngoan hết".

Còn độc giả HOSLER NGUYỄN hiến kế: "Phạt đổ xả rác như phạt nồng độ cồn thì nó sạch ngay thôi, nhớ là kèm theo phạt roi như Singapore nữa nhé, cho nó có tính văn minh ngoại nhập".

Trong khi độc giả TÂN PHONG NGUYỄN có cái nhìn toàn diện hơn, độc giả này đề xuất: "Nên dùng lưới hứng rác các cống chảy ra sông, hàng tuần thu gom đảm bảo không cái rác tùy cỡ mắt lưới nào thoát. Nước thải thì nên thiết kế 1 đường thoát nước thải độc lập gom chạy dọc theo sông khoảng 8km quanh vùng từ đầu sông tới hết Thanh Xuân. Hiệu quả nhanh lâu dài tiết kiệm và giải quyết được nhiều vấn đề với chi phí rẻ. Hàng tuần phát động tình nguyện gom rác vãng lai trên mặt, lắp một số camera phạt nặng trường hợp vứt rác trực tiếp xuống dưới sông".

Thái Bình

Thứ Tư, 29/01/2020 08:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện