Sông Tô Lịch ngập rác 3 ngày Tết: Rõ sự thật!

(Tin tức thời sự) - Việc xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch sẽ không thể thực hiện được khi vẫn có hiện tượng xả rác thải sinh hoạt trực tiếp ra sông.

Ngày 27/1/2020, theo phản ánh của báo chí, khu vực sông Tô Lịch (TP. Hà Nội) ngập ngụa rác thải sinh hoạt trong 3 ngày Tết, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Một công nhân vệ sinh tại khu vực sông Tô Lịch cho biết, rác thải chủ yếu từ các cống ngầm đổ ra sau cơn mưa lớn và rác thải người dân vô ý thức vứt trộm xuống sông.

Những ngày Tết thì lượng rác thải xuống sông Tô Lịch nhiều hơn ngày thường, dù công nhân đã dọn dẹp nhưng vẫn không xuể.

Trao đổi với Đất Việt về tình trạng này, TS Nguyễn Đức Hoàng - Viện Khoa học Tài nguyên Nước cho rằng, việc người dân xả rác, nước thải sinh hoạt ra sông Tô Lịch chính là vấn đề lớn nhất cần giải quyết trong giải pháp xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch.

"Nếu vẫn cứ xả rác, nước thải sinh hoạt trực tiếp ra sông Tô Lịch như hiện nay thì dòng sông sẽ bị quá tải, không kịp tự làm sạch. Trong khi đó, những loại rác thải sinh hoạt sẽ tác động tới chiều sâu của dòng sông nên không thể lưu thông dòng chảy, khiến nước ngày một ô nhiễm hơn" - ông Hoàng nói.

Song To Lich ngap rac 3 ngay Tet: Ro su that!
Sông Tô Lịch ngập rác trong 3 ngày Tết, công nhân thu gom không xuể.

Theo vị chuyên gia, thời gian qua UBND TP. Hà Nội đưa ra nhiều dự án làm sạch sông Tô Lịch nhưng dường như "quên" mất điều căn bản là xác định nguồn ô nhiễm là rác, nước thải sinh hoạt của người dân và một số nhà máy.

Hiện nay, xử lý nước thải tại nguồn ở Hà Nội đang gặp phải 3 khó khăn lớn. Đầu tiên là chính sách, cơ chế quản lý, xử phạt đối với những người, cơ sở sản xuất, hộ gia đình xả thải bừa bãi không qua xử lý.

Tiếp đến là quỹ đất của chúng ta không đủ để phát triển hệ thống bể gom, xử lý nước thải sinh hoạt và cuối cùng là nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường

"Trước khi xử lý ô nhiễm thì cần ngăn chặn nguồn ổ nhiễm tiếp tục đổ ra sông, giảm khả năng dòng sông có thể ô nhiễm thêm trong quãng thời gian xử lý. Còn nếu vẫn để người dân xả rác, nước thải vô tội vạ như hiện nay thì rất khó" - ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cho rằng, để xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch thì điều đầu tiên TP. Hà Nội cần có hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt của người dân, nhà máy đổ ra sông, đưa đến khu vực nhà máy xử lý. Bên cạnh đó, cần phải khởi thông dòng sông để tạo dòng chạy, tạo điều kiện dòng sông tự làm sạch một cách tự nhiên.

Còn PGS.TS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viện nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường cho biết, với vấn đề  ô nhiễm nước thải, các nhà máy xử lý nước thải tập trung đã được quy hoạch.

Mặc dù vậy, trong đô thị và vùng ven đô vẫn có các điểm xả thải phân tán, không đấu nối tập trung được thì phải lắp đặt hệ thống xử lý tại chỗ, hoặc xây các trạm xử lý nước thải quy mô vừa và nhỏ. Nước sạch sau xử lý đảm bảo quy chuẩn môi trường thì bổ cập vào sông, hồ nội thành.

"Thực tế, tốc độ xây dựng hạ tầng không bao giờ theo kịp tốc độ đô thị hóa. Các nước phát triển cũng vậy thôi. Nhưng họ có tiềm lực và có một chiến lược rõ ràng để giải quyết.

Còn Hà Nội thì chưa làm được, nên các khu đô thị mới xây cứ mưa là ngập lụt, nước thải, nước mưa không biết thoát đi đâu. Cách tiếp cận phải là tập trung đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trước khi xây dựng công trình và nhà ở" - vị chuyên gia nêu quan điểm.

Khánh Vân

Thứ Ba, 28/01/2020 14:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện