Sự thật vụ múc bùn đổ kín lối vào nhà người dân

(Tin tức thời sự) - Trưởng thôn được cho rằng chỉ đạo múc bùn đổ kín lối vào nhà người dân khẳng định không phải là người chỉ đạo.

Theo phản ánh của gia đình bà Đàm Thị Xuân (68 tuổi, thôn Bằng Lương, xã Thái Nguyên, Thái Thụy, Thái Bình) vào chiều 18/7, hợp tác xã nông nghiệp cùng lãnh đạo thôn Bằng Lương tiến hành khơi thông dòng chảy tại kênh mương trên địa bàn.

Trong quá trình khơi thông dòng chảy, các đơn vị đã chỉ đạo máy xúc múc toàn bộ bùn ở dưới máng phủ kín con đường dẫn vào nhà bà Đàm Thị Xuân.

Hậu quả, gia đình bà Xuân phải lội bùn sâu 20-30 cm vào nhà với quãng đường khoảng 50 m.

Trưa ngày 20/7, trao đổi với PV, Trưởng thôn Bằng Lương kể lại sự việc: "Hiện nay đang bão lũ nên toàn bộ cánh đồng trên địa bàn xã bị ngập úng, một số người dân chưa cấy được.

Tôi là trưởng thôn nên được người dân đến yêu cầu là khơi thông dòng chảy, trong khi đó toàn bộ dòng chảy này nằm sau khu vực nhà bà Xuân. Tại dòng chảy này, đất lấp cao hơn mặt máng nên tôi huy động nhân dân ra khơi thông nhưng không làm được.

Sau đó, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) và phòng kế hoạch HTX xuống và tôi cũng có trao đổi lại sự việc như vậy. Tôi có bảo nếu không thuê được máy thì tôi thuê máy về, còn giá cả là chuyện của hai người.

Tôi cũng gọi cả Phó thôn xuống, lúc đó nhân dân kéo ra cũng đông. Sau khi thuê được máy múc vào thì tôi giao cho Phó chủ nhiệm hợp tác xã và một người ở lại giám sát. Tuy nhiên, một lúc sau thì tôi được một người dân điện bảo hiện tại bà Xuân về và không cho máy múc ra can thiệp.

Khi tôi ra thì thấy giữa ông Phó chủ nhiệm HTX và bà Xuân cãi nhau rất lâu nhưng tôi không lên tiếng  vì việc này là hợp tác xã chỉ đạo. Mãi đến khi hai mẹ con bà Xuân chửi nhiều thì tôi mới hỏi mấy người bên phía Ủy ban là có chỉ đạo làm tiếp không, nếu không thì tôi cho máy về".

Su that vu muc bun do kin loi vao nha nguoi dan
Máy xúc múc bùn đổ lên lối đi vào nhà dân. Lớp bùn dày 20-30 cm.

Theo Trưởng thôn Bằng Lương, bà làm việc đấy không phải là mục đích cá nhân mà vì mấy chục mẫu đất của nhân dân đang lụt và chưa cấy được. Toàn bộ  diện tích cấy bị hỏng nhiều vì đoạn máng gần nhà bà Xuân ở bị ách tắc không thông đươc.

Kể tiếp về vụ việc, Trưởng thôn nói: "Sau khi nhận được tin báo, Ủy ban xã đã xuống giải quyết, theo đó ủy ban tiếp tục cho khơi thông dòng chảy, lượng bùn quá nhiều nếu đổ lên bờ thì sụt bờ, cách khắc phục là sau khi máy hút xong phải điều người hót bùn gọn cho nhà bà Xuân đi. 

Tất cả mọi người đều thống nhất làm theo nội dung đó. Đến chiều tôi được nghe ông GĐ HTX  nói đã đưa 400.000 đồng cho bà Xuân để làm kinh phí thuê người làm gọn lối đi cho gia đình bà Xuân và nhà bà Xuân đã nhận số tiền đó để tự làm lấy chỗ đi lại". 
 
Trưởng thôn Bằng Lương khẳng định, bà không chỉ đạo việc này. Thậm chí trước khi làm bà và phía HTX có gọi con rể của bà Xuân nói chuyện.
 
Vị Trưởng thôn chia sẻ thêm: "Đoạn đường vào nhà bà Xuân ngay chiều hôm đó đã được vén gọn lại để đi lại, xe máy cũng đi qua được. Gia đình chỉ mất 2 tiếng là không đi lại được vì máy xúc không xử lý kịp. Theo như tôi mỗi cá nhân nên vì nhau một chút, hiện có mấy chục mẫu ruộng ngập không cấy được".

Trưởng thôn Bằng Lương tâm sự: "Làm cán bộ ở thôn khổ như vậy đấy, khi một người bị thiệt hại một chút thì làm to chuyện, trong khi có vấn đề gì họ lại đến nhà mình ý kiến. Hơn nữa theo tôi được biết đoạn bờ vùng dẫn vào nhà bà Xuân là của HTX chứ không phải của gia đình bà Xuân.

Cũng biết gia đình làm VAC phải có lối đi nhưng trong lúc nước sôi lửa bỏng thế phải chấp nhận chứ. Gia đình bà chỉ mất khoảng 2 tiếng là lại lưu thông bình thường". 

 Mạnh Quân

Thứ Sáu, 20/07/2018 14:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện