Sửa tính xấu mùa Covid: Đừng nóng vội

(Tin tức thời sự) - Quá trình phát triển sẽ thêm cái mới, cái tiến bộ, song cũng bộc lộ những cái cũ, trình độ phát triển thấp thì ý thức xã hội cũng thấp.  

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, bản tính xấu xí của một bộ phận người dân đã lộ rõ: đó là sự vô cảm, tham lam, ích kỷ, vì cái lợi của bản thân mà quên đi lợi ích của cộng đồng, kỳ thị người ở vùng dịch và người về từ vùng dịch...

Nhìn nhận hiện tượng mà cá nhân đánh giá là "kỳ quặc" này, PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) cho rằng phải bình tĩnh vì chúng không hề xa lạ, từ trước đến nay trong bất cứ giai đoạn nào, trong bất cứ lĩnh vực nào cũng xuất hiện những hiện tượng "cài số lùi" như vậy dù không phổ biến.

Phân tích cụ thể, ông Nam cho biết, sự phát triển của xã hội loài người là một quá trình lịch sử, bao gồm rất nhiều bước. Trong quá trình phát triển ấy sẽ có thêm những cái mới, cái hiện đại, những tư tưởng tiến bộ văn minh và nhân ái. Thế nhưng, cũng trong quá trình phát triển ấy vẫn tồn đọng những cái cũ, mà trình độ phát triển thấp thì ý thức xã hội cũng thấp theo. Ngay ở nhiều nước có trình độ phát triển cao như châu Âu, Mỹ... vẫn tồn đọng những tư duy, quan niệm cổ lỗ sĩ, như phân biệt chủng tộc - không chỉ trong người dân mà cả trong đội ngũ công quyền, như cảnh sát.

"Sự phát triển loài người là toàn diện, không chỉ phát triển kinh tế mà cả tư tưởng, văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học công nghệ... nhưng bao giờ kinh tế cũng là trọng tâm. Chỉ có phát triển kinh tế lúc đó mới kéo theo sự phát triển của những mặt khác.

30 năm đổi mới đã đưa Việt Nam từ một quốc gia nghèo đến chỗ đỡ nghèo hơn. Bởi thực lực của xã hội là kinh tế, mà kinh tế không vươn lên, con người không ấm no thì chưa giải phóng được tinh thần", ông nói.

Sua tinh xau mua Covid: Dung nong voi 
Một hướng dẫn viên du lịch khoe ‘chiến tích’ trốn cách ly ở Đà Nẵng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân trên Facebook

Cho nên, về những hiện tượng xấu xí đã xuất hiện trong thời dịch Covid-19 thời gian qua như trốn cách ly, giúp người vượt biên trái phép, trốn ra khỏi vùng dịch..., theo ông Nam, phần nhiều là vì lợi ích kinh tế trước mắt. Dù đã có bộ máy kiểm soát để đảm bảo trật tự chung nhưng quan trọng phải là sự tự giác của người dân. Chưa kể, không loại trừ có lực lượng thù địch tìm cách phá hoại.

"Đôi khi hàng rào kiểm soát có biểu hiện tắc trách, hoặc vì thân quen nên kiểm soát lỏng lẻo, cho qua. Việc giáo dục người dân vẫn còn nặng về tuyên truyền, trong khi muốn làm tốt thì phải đi từ cơ sở. Cần có những cán bộ cơ sở đi từng nhà nói cho người dân hiểu, đừng vì cái lợi trước mắt mà quên đi lợi ích của cả cộng đồng, gây ra những nguy cơ nghiêm trọng.

Quan sát nhiều quốc gia cho thấy có nhà nước Trung Quốc với chính sách quyết liệt, thậm chí có phần hà khắc mới có thể làm được. Một khi quy định đã được ban ra rồi thì bất cứ ai vi phạm cũng sẽ bị trừng trị nghiêm khắc.

Hay ở một số nước văn minh hơn, có hệ thống tổ chức xã hội tốt hơn, bộ máy chính quyền quản lý sát sao hơn, thông tin của họ rất tích cực, chống hối lộ, tham nhũng đều làm rất tốt...

Chúng ta mới đang phát triển ở bước đầu, cần tìm được một cơ chế phù hợp để quản lý người dân cho tốt, đồng thời làm sao phát huy được tính độc lập, dân chủ của họ. Muốn vậy, bộ máy hoạt động phải có hiệu lực, hiệu quả, công khai, minh bạch, cán bộ phải lo cho người dân là chính", PGS.TS Nguyễn Văn Nam phân tích. 

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại cũng thử làm một phép so sánh: Việt Nam và Trung Quốc cải cách cùng thời điểm, song sau 30 năm, thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc đã đạt khoảng 10.000 USD/người/năm, trong khi Việt Nam mới chỉ đạt chừng 2.700 USD/người/năm.

Trung Quốc cũng thu hút đầu tư nước ngoài, song cho đến nay doanh nghiệp Trung Quốc có thể làm ra được những sản phẩm không thua kém gì doanh nghiệp Mỹ, Nhật.

Từ đây, PGS.TS Nguyễn Văn Nam cho rằng, trong quá trình phát triển, Việt Nam đã có nhiều mặt tiến bộ, cái cũ, cái lạc hậu đã giảm được nhiều nhưng vẫn tồn tại và đến nay chưa khắc phục hết được.

Ông cũng nhấn mạnh rằng để sửa được những cái xấu, khơi dậy những tính tốt đẹp, tiến bộ trong mỗi con người không thể nóng vội hay sửa được trong một chốc một lát.

"Đây cũng là vấn đề bức xúc, song phải đi từ việc cải tiến cơ chế quản lý, chính sách sao cho sâu sát, nắm bắt được tình hình, đặc biệt là tận dụng được khoa học công nghệ vào để làm.

Phải tăng cường giáo dục, giác ngộ người dân, công khai, minh bạch, cán bộ gương mẫu thì người dân mới noi theo. Ví dụ, hiện nay, ở quy mô  thôn xóm đã có những cán bộ về hưu gương mẫu làm cả thôn tiến bộ, họ hiến đất, góp tiền xây dựng đường sá, phát triển kinh tế, tuy nhiên để nhân rộng ra cả nước thì chưa có. Khi người dân chung sức, chung lòng thì chắc chắn sẽ thành công", PGS.TS Nguyễn Văn Nam cho biết.

Thành Luân

Thứ Hai, 10/08/2020 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện