Tai nạn Formosa: Chỉ huy nói không vấn đề gì

(Tin tức thời sự) - Rung lắc trước lúc tai nạn ít phút, chỉ huy công trình cho rằng không có vấn đề gì, nên công nhân tiếp tục làm việc.

Thông tin mới nhất từ hiện trường vụ sập giàn giáo tại Formosa (Hà Tĩnh), đã có 14 người chết, 29 người bị thương trong khi lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giải cứu 2 công nhân mắc kẹt dưới các khối thép.

Rung lắc, chỉ huy nói không có vấn đề gì

Xung quanh vụ sập giàn giáo xảy ra vào khoảng 20h ngày 25/3, một công nhân tên Sơn đưa 2 công nhân bị thương nặng từ Kỳ Anh ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu cho biết:

Trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tại công trình thi công lò cao có xảy ra rung lắc, mọi người nghe thấy tiếng kêu cót két, nhiều công nhân đã hoảng loạn. Tuy nhiên, sau đó chỉ huy công trình người Hàn Quốc cho rằng không có vấn đề gì, nên công nhân tiếp tục trở lại làm việc trong thời tiết mưa rả rích.

Anh Hoàng Thanh Mai (40 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) cũng cho biết, trước lúc xảy ra tai nạn, tại công trình thi công đã xảy ra rung lắc.

“Ban đầu chúng tôi nghe thấy tiếng kêu lạch cạch. Lo sợ nhiều công nhân đã hoảng loạn chạy vào cầu thang thoát hiểm. Sau đó, người chỉ huy công trình ra hiệu lệnh an toàn và chỉ đạo mọi người tiếp tục trở lại làm việc. Chưa đầy 30 phút sau, toàn bộ giàn giáo kéo theo chúng tôi đổ rầm xuống”, anh Mai kể lại.

Nằm bất động trên giường bệnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trong tình trạng đa chấn thương, anh Đinh Minh Đàn (26 tuổi, trú tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại vụ việc khủng khiếp.

Một công nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo Formosa đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh
Một công nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo Formosa đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Theo anh Đàn, vụ việc xảy ra vào khoảng 1 tiếng sau khi anh đổi ca làm đêm.  "Khoảng 20h ngày 25/3, khi đang tập trung làm việc trên giàn giáo ở độ cao 20m, tôi bỗng thấy cả hệ thống giàn rung lắc. Trong chốc lát, cơ thể tôi rơi tự do xuống đất cùng với đó là những tiếng la hét của các đồng nghiệp. Tôi bị ngất đi lúc nào không biết. Tỉnh dậy, tôi thấy mình đã ở trong bệnh viện” anh Đàn cho biết.

Anh Thế (40 tuổi, quê Lâm Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết: “Tôi làm ở giàn giáo Line 2L1 cạnh đó. Vào khoảng hơn 8h tối là lúc ca làm chúng tôi mới ăn cơm xong, đang chuẩn bị đưa các cọc bêtông ra bờ biển để làm kè chắn sóng. Nhưng khi mọi người đang ngồi nghỉ chỉ cách giàn giáo Line 2L2 khoảng hơn 10m thì nghe một tiếng ầm lớn.

Khi ngoảnh lại thấy số công nhân trước đó đang làm việc tại giàn giáo này đã mất hút chỉ còn tiếng kêu cứu yếu ớt. Còn bêtông và sắt thép tại giàn giáo này thì đổ ập xuống thành một đống ngổn ngang.

Tôi cũng hoảng hốt chạy đến tìm đứa cháu trai của tôi đang làm việc tại giàn giáo này. Mãi tôi mới tìm thấy nó và lôi nó đưa lên xe đi cấp cứu. Giờ cháu tôi bị gãy cả 2 chân không biết có phải cắt bỏ chân nào không nữa”.

Máu chảy, la hét khắp nơi

Hơn 11 giờ đêm 25/3, khoa cấp cứu của bệnh viện chật các bệnh nhân, tiếng rên la khiến ai cũng xót xa. Bị gãy chân, chấn thương ở phần đầu đang nằm chờ phẫu thuật, anh Phan Anh Dũng (23 tuổi, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), kinh hoàng nhớ lại:

“Lúc đó khoảng 8h tối, tôi và các anh em khác đang làm việc phía dưới thì thấy hệ thống giàn giáo dịch chuyển, rồi một tiếng rầm lớn. Rất nhiều người bị sắt thép đè lên người. Máu chảy, tiếng la hét hoảng loạn khắp nơi. Bị thương ở chân và đầu nhưng tôi cố hết sức bò ra khỏi đống sắt thép đổ nát kêu cứu”.

Nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viên Đa khoa huyện Kỳ Anh.
Nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viên Đa khoa huyện Kỳ Anh.

Hoang mang, hoảng loạn là tâm lý chung của các công nhân bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Anh Trần Thế Thủy (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), một người may mắn thoát chết trong vụ tai nạn đang có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chăm sóc cho các đồng nghiệp gặp nạn, kể trong hoảng loạn: “Khi tai nạn xảy ra, tôi chỉ đứng cách khu vực giàn giáo bị đổ khoảng 3 m.

Thấy giàn giáo dịch chuyển tôi cắm đầu bỏ chạy, vừa thoát được ra quay đầu nhìn lại thấy rất nhiều người chết và bị thương trong đống giàn giáo đổ sập xuống. Đúng là vô cùng may mắn, chỉ cần chậm một tích tắc chắc tôi đã chết rồi”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo cứu nạn tại Vũng Áng

Trước vụ việc tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên công trường dự án cảng Sơn Dương (KKT Vũng Áng – Hà Tĩnh) tối qua (25/3), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã rút ngắn chương trình công tác tại Quảng Ngãi để vào hiện trường, trực tiếp chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn.

Trước đó, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký Công điện khẩn thăm hỏi, chia buồn đến các gia đình và cá nhân bị nạn và yêu cầu Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp để tập trung ứng cứu, tổ chức tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân bị mắc kẹt.

Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo lực lượng y tế tập trung cứu chữa người bị thương, tổ chức thăm hỏi, động viên thân nhân các gia định có người bị nạn.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Năm, 26/03/2015 11:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện