Tai nạn Formosa: Đoàn liên ngành tỉnh không tìm ra nguyên nhân

(Tin tức thời sự) - Theo PGĐ Sở LĐTBXH Hà Tĩnh, hệ thống máy móc, thiết bị nơi xảy ra sự cố hiện đại, phức tạp nên về mặt kỹ thuật, Đoàn liên ngành không làm được.

Không tìm ra nguyên nhân vì...

Chiều 29/3, ông Võ Kim Cự, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại Formosa tối 25/3 làm 13 người chết và 28 người bị thương.

“Hà Tĩnh đã báo cáo Thủ tướng về vụ sập giàn giáo tại Formosa. Hiện chúng tôi đã thành lập ban điều tra để điều tra nguyên nhân cụ thể của vụ tại nạn”, ông Cự nói.

Theo ông Cự, trong trường hợp vượt quá khả năng, tỉnh Hà Tĩnh sẽ mời chuyên gia kỹ thuật từ nước ngoài hỗ trợ để điều tra nguyên nhân vụ sập giàn giáo. Khi có kết quả rõ ràng về sự cố này, Hà Tĩnh sẽ tiến hành xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Hiện trường vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa ngày 25/3
Hiện trường vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa ngày 25/3

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh (Sở LĐTBXH) cho biết, ngày 30/3, đơn vị này sẽ cử đoàn công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, thẩm định hồ sơ của Công ty Nibelc Việt Nam, trong đó có vấn đề quyền lợi bảo hiểm của người lao động.

“Hiện giờ chưa thể trả lời được gì cả. Chỉ sau khi điều tra rõ ràng thì mới biết được Công ty Nibelc Việt Nam có mua bảo hiểm cho người lao động hay không”, ông Sơn nói.

Trong khi đó, cũng trong ngày 29/3, ông Lê Tiến Dũng - PGĐ Sở LĐTBXH Hà Tĩnh - cho biết, Đoàn đang làm đề cương để bắt đầu điều tra vì cần phải có thời gian.

Cũng theo ông Dũng, hệ thống máy móc, thiết bị nơi xảy ra sự cố sập giàn giáo hiện đại, phức tạp nên về mặt kỹ thuật, Đoàn sẽ không thể làm được. "Đương nhiên là sẽ phải trưng cầu nhờ đến các Bộ", - ông Dũng nói.

Được biết một ngày sau khi xảy ra vụ sập giàn giáo, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định thành lập đoàn liên ngành gồm LĐLĐ Hà Tĩnh, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và các Sở: Xây dựng, LĐTBXH, Y tế điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Thường xuyên kiểm tra và đều đảm bảo an toàn lao động

Theo lời ông PGĐ Sở LĐTBXH Hà Tĩnh, đoàn liên ngành tỉnh khó tìm ra nguyên nhân do sự cố sập giàn giáo hiện đại, phức tạp về mặt kỹ thuật trong khi trước đó, cách đây hai ngày, ông Đặng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết:

"Chúng tôi thường xuyên quan tâm kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động tại dự án Formosa, và không có trở ngại trong khâu tiếp cận công trường dự án. Từ trước đến nay, qua kiểm tra, dự án của nhà thầu Samsung C&T đều bảo đảm an toàn lao động. Vụ tai nạn này là một sự cố đáng tiếc, bất ngờ ngoài mong muốn."

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng cho rằng, tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức tuần lễ an toàn lao động. Sở cũng thường xuyên kiểm tra các công trình của Formosa.

Năm 2014 có 16 nhà thầu chính và phụ ở Formosa đã được kiểm tra, xử phạt gần 2 tỉ đồng, trong đó về an toàn lao động là hơn 700 triệu đồng. Riêng công trình của Công ty Samsung T&C, từ 2013 đến nay đã kiểm tra nhiều lần nhưng không phát hiện sai phạm về an toàn lao động.

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin hệ thống thiết bị giàn giáo này là do Công ty Samku cung cấp, đại diện Samsung C&T, ông Chin Hyeng Ha, Giám đốc Văn phòng dự án tại Việt Nam, cho rằng nhân công làm công trình này là do Công ty Nibelc cung cấp.

Hiện trương vụ sập giàn giáo
Hiện trương vụ sập giàn giáo

“Chúng tôi tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về lao động. Các thiết bị sử dụng tại công trình đều đã được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm định”, ông Ha nói.

Ông Ha nói thêm, Samsung C&T không liên quan đến Samku, còn thiết bị máy móc, giàn giáo do phía Formosa thường xuyên kiểm tra độ an toàn. Ngay sau câu trả lời này, đại diện Formosa khẳng định họ không liên quan đến việc kiểm định, kiểm tra hệ thống giàn giáo này.

Người phiên dịch cho đại diện phía Samsung C&T sau đó xin lỗi vì đã “dịch sai ý” và xin đính chính rằng việc kiểm tra thiết bị máy móc được làm thường xuyên theo quy định của Formosa.

Ông Kim Hyung Su, Phó giám đốc của Công ty Samsung C&T, cho rằng Samku là nhà thầu làm kết cấu thép cho Samsung C&T. Hệ thống giàn giáo bị sập được nhập khẩu từ nước ngoài về, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sập giàn giáo Formosa: Đã có dấu hiệu hình sự

  • Hà Giang (Tổng hợp)

Thứ Hai, 30/03/2015 06:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện