Tai nạn Formosa: Hỏng pittông của hệ thống kích thủy lực

(Tin tức thời sự) - Nguyên nhân ban đầu vụ sập giàn giáo ở dự án Formosa Hà Tĩnh làm 13 người chết, 29 người bị thương là do hỏng píttông của hệ thống kích thủy lực.

Chiều 31/3, ông Lê Văn Thống, phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh, cho biết về cơ bản đoàn liên ngành Hà Tĩnh điều tra nguyên nhân vụ giàn giáo ở dự án Formosa đã hoàn tất và sẽ báo cáo với UBND tỉnh Hà Tĩnh để xin ý kiến của Bộ Xây dựng cử cán bộ kiểm định vào điều tra nguyên nhân hỏng píttông của hệ thống kích thủy lực.

“Chúng tôi sẽ báo cáo để Bộ Xây dựng cử cán bộ kiểm định hay đơn vị nào đó có đủ điều kiện giám định được nguyên nhân píttông của kích thủy lực hỏng. Chắc phải có chuyên gia nước ngoài, bởi nhà cung cấp thiết bị cũng cử chuyên gia sang hướng dẫn, lắp đặt, vận hành...”, ông Thống cho hay.

Tại hệ thống giàn giáo có những điểm ốc vít, thanh sắt bị hoe gỉ
Tại hệ thống giàn giáo có những điểm ốc vít, thanh sắt bị hoe gỉ

Ông Thống cho biết thêm, khi đến hiện trường của vụ sập giàn giáo cũng như ý kiến của công nhân thì píttông của hệ thống kích thủy lực bị trụt.

Theo kiểm đếm có 2/3 số píttông của kích thủy lực nằm phía bên phải bị hỏng. Qua khám nghiệm hiện trường, sàn công tác và hệ thống cốt pha trượt bị nghiêng và sập xuống, các thanh dẫn bị cong, bật ra khỏi vị trị...

Liên quan đến hệ thống giàn giáo bị sập, được biết trước đó, Công ty Samsung C&T khẳng định hệ thống được công ty này nhập khẩu toàn bộ từ nước ngoài và được các cơ quan chức năng Việt Nam kiểm duyệt.

Cũng trong ngày 31/3, sau khi phân tích các tài liệu, chứng cứ, lãnh đạo liên ngành xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm, cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu được, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm các quy định về an toàn lao động"  theo Điều 227 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự cho biết: “Phải kiên quyết, kịp thời điều tra để làm sáng tỏ vụ việc”.

Tai nạn Formosa: Đoàn liên ngành tỉnh không tìm ra nguyên nhân


Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Tư, 01/04/2015 08:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện