Tài xế vây trạm BOT Ea Đar: Giả xe cứu trợ lũ

(Tin tức thời sự) - Chiếc xe tải dán "cứu trợ miền Trung" chạy qua trạm BOT Ea Đar yêu cầu được miễn phí nhưng khi kiểm tra thì xe không chở hàng cứu trợ.

Ngày 11/11/2020, ông Nguyễn Đức Trọng - Giám đốc Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT QL26 - chủ đầu tư BOT Ea Đar cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng huyện Ea Kar làm rõ mục đích của nhóm tài xế chặn 2 chiều trạm thu phí BOT Ea Đar tối ngày 10/11.

Theo ông Trọng, khoảng 19h ngày 10/11, một chiếc xe tải dán băng rôn ghi dòng chữ "cứu trợ miền Trung" đi qua trạm BOT Ea Đar và yêu cầu được miễn phí qua trạm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hàng hóa trên xe thì không phải hàng cứu trợ, đồng thời hợp đồng vận chuyển hàng hóa mà tài xế trình ra cũng không thể hiện cho điều này.

Vì thế, nhân viên trạm BOT Ea Đar không đồng ý miễn phí vé qua trạm cho chiếc xe tải. Lập tức, tài xế phản ứng bằng cách lăng mạ nhân viên thu phí, gọi thêm 3 xe tải khác chặn cả 4 làn xe qua trạm khiến cả 2 đầu bị ùn tắc kéo dài trong nhiều giờ liền.

Tai xe vay tram BOT Ea Dar: Gia xe cuu tro lu
Trạm BOT Ea Đar ùn tắc tối ngày 10/11.

Rạng sáng ngày 5/11, tại BOT QL1 - Trạm thu phí Bến thuỷ 2 cũng xuất hiện trường hợp 2 xe đầu kéo container giả dạng xe chở hàng cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung để trốn tránh việc mua vé, trả phí đường bộ.

Cả 2 chiếc xe này tuy không chở hàng cứu trợ nhưng đều đeo băng rôn khẩu hiệu hướng về đồng bào lũ lụt miền Trung trên đầu xe và cố tình không mua vé qua trạm.

“Khi xe đi vào trạm, anh em nhân viên thấy xe có băng rôn “Hướng về miền Trung” như xe chở hàng cứu trợ nhưng phía sau lại là container kẹp chì.

Loại này thì chỉ có hàng từ nhà máy ra cảng hoặc lấy từ cảng về chứ không có ai kẹp chì hàng cứu trợ cả.

Khi nhân viên nghi ngờ, yêu cầu mua vé thì lái xe nhất quyết không chịu, tiếp tục đưa ra tờ giấy giới thiệu do UBND xã Minh Đạo (Tiên Du, Bắc Ninh) và mặt trận tổ quốc xã Thái Thuỷ (Lệ Thuỷ, Quảng Bình) cấp.

Sau đó, anh em phải mời công an đến kiểm tra, phát hiện một xe chở 35 tấn tỏi, một xe chở hàng dân dụng. Lúc này, 2 tài xế mới chịu ký vào biên bản và mua vé” - nhân viên trạm kể lại.

Thời gian qua, xuất hiện tình trạng nhiều xe tài xế xe tải lợi dụng tình hình bão lũ miền Trung, giả chở hàng cứu trợ người dân vùng bão để miễn phí qua các trạm thu phí BOT.

Ông Võ Nghệ Sỹ - Giám đốc Chi nhánh tuyến tránh BOT thành phố Vinh (Tập đoàn Cienco 4) cho biết, việc xuất hiện rất nhiều xe giả danh xe cứu trợ để hưởng chính sách miễn phí qua trạm không chỉ khiến doanh nghiệp thất thu, mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh các tổ chức, cá nhân đang từng ngày xả thân cứu trợ đồng bào.

Khó khăn trong xử lý vấn đề này là cơ quan chức năng không đưa ra quy định hay hướng dẫn cụ thể xe như thế nào, cần giấy tờ gì để các trạm thực hiện miễn phí cho người dân.

Trong khi đó, giấy giới thiệu, giấy xác nhận của xã phường thì cấp tràn lan, không có thời hạn, tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng.

“Hiện tại, chúng tôi đã yêu cầu các ca trực tăng cường việc kiểm soát đối với các xe chở hàng cứu trợ có dấu hiệu giả mạo.

Chúng tôi chỉ thực hiện miễn phí cho các xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư hàng hoá đến nơi bị thảm họa hoặc đến vùng dịch bệnh theo đúng quy định.

Các xe qua trạm bắt buộc lái xe phải xuất trình các loại giấy tờ cần thiết chứng minh xe đang được điều động đi thực thi nhiệm vụ như hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Các trường hợp cố tình giả mạo trạm sẽ lập biên bản, mời công an đến lập biên bản xử lý”, ông Sỹ thông tin thêm.

Ngọc Vân

Thứ Tư, 11/11/2020 11:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện