Tạm giam trưởng khoa và 2 điều dưỡng gian lận BHYT

(Tin tức thời sự) - Trong quá trình khám chữa bệnh, một trưởng khoa cùng hai điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam lập khống các phiếu phẫu thuật.

Ngày 8/1, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tấn Bá (49 tuổi, Trưởng khoa nội tim mạch), Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi) và Lương Thanh Trung (35 tuổi) cùng là điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam về tội gian lận bảo hiểm y tế.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến năm 2019, các bệnh nhân bị bệnh tim mạch đến Khoa Nội tim mạch Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam để chụp động mạch vành. Kết quả chụp xác định bệnh nhân không bị hẹp động mạch vành hoặc bị hẹp nhẹ chưa đến mức phải can thiệp động mạch vành, nong và đặt giá đỡ (hay gọi là stent).

Tam giam truong khoa va 2 dieu duong gian lan BHYT
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Tuy nhiên, bác sỹ Nguyễn Tấn Bá chỉ đạo 2 nhân viên điều dưỡng của khoa là Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn sử dụng thông tin cá nhân, mã thẻ BHYT của các bệnh nhân để lập khống các phiếu phẫu thuật, thủ thuật, kết quả can thiệp động mạch vành đồng thời cắt dán, chỉnh sửa hình ảnh minh họa có can thiệp động mạch vành.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh của bệnh nhân khác (thực tế có can thiệp nong và đặt stent động mạch vành) để in vào đĩa DVD lưu vào hồ sơ bệnh án được lập khống, lập bản kê khống nhằm chiếm đoạt stent, vật tư y tế khác có liên quan.

Theo đó, các đối tượng đã lập khống 21 hồ sơ bệnh án gây thiệt hại cho BHYT với số tiền gần 798 triệu đồng. Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 09/01/2021 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện