Tâm thư cô gái gửi Tướng Hồ Sỹ Tiến

(Tin tức thời sự) - Những năm gần đây, có trọng án nào xảy ra người dân đều mong ngóng tướng Hồ Sỹ Tiến, thậm chí có cô gái còn gửi thư cho ông.

Thích ngành y, nhưng bén duyên nghiệp Công an

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an lớn lên ở vùng quê nghèo Quỳnh Lưu (Nghệ An). Tuổi thơ của ông là những chuỗi này khó khăn, vất vả, khi bố hy sinh từ năm ông được 4 tuổi, chỉ có 3 mẹ con tự cuộc sống, vô cùng thiếu thốn.

Năm 1975 khi sắp tốt nghiệp THPT, ông Tiến có nguyện vọng đi bộ đội, nhưng vì thuộc diện gia đình liệt sĩ, lại là con trai một nên nguyện vọng đó không được chấp nhận.

Ngay sau đó, ông Tiến đã đăng ký vào trường Đại học Y khoa và Đại học Thủy sản, nhưng như cái nghiệp Công an gắn liền với ông. Khi chưa đăng ký thi thì đúng thời điểm Trường Sĩ quan An ninh (nay là Học viện An ninh) đến tận trường để tuyển và ông đã trúng tuyển.

Vào nhập học khóa D7 Học viện An ninh, sau khi tốt nghiệp ông Tiến về công tác tại một đơn vị của Bộ Công an rồi về Phòng Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội. Tại đây ông chính là người tham mưu các cấp lãnh đạo ra Kế hoạch 05 đưa điều tra viên về công tác tại Công an phường, từ đó tại Công an các phường mới hình thành các tổ Cảnh sát hình sự.

Tam thu co gai gui Tuong Ho Sy Tien

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến. Ảnh CAND

Thế nhưng, trong sâu thẳm tâm trí ông Tiến vẫn đam mê với công việc trực tiếp điều tra án. Cho nên, từ Quyền Đội trưởng Đội Tham mưu, ông lại xin được về Đội Điều tra án để làm… Đội phó. Sau một thời gian, ông được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra phụ trách mảng án trị an.

Khi được phân công về làm Phó Trưởng, Quyền Trưởng, rồi Trưởng Công an quận Cầu Giấy, tên tuổi của Tướng Tiến liên tục gắn với nhiều vụ án nghiêm trọng được khám phá ở Hà Nội như triệt phá băng cướp dùng gậy cướp xe Spacy của người đi đường;  bắt cóc trẻ em ở Trung Hòa (Nhân Chính); đối tượng người Hàn Quốc giết bạn gái rồi đốt xác…

Và đến khi chuyển lên công tác tại Cục Cảnh sát hình sự thì ông Tiến thỏa được niềm đam mê.

Từ việc chỉ đạo Công an Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh lập chuyên án bắt giữ các băng nhóm sử dụng súng hoa cải bắn nhau để tranh giành lãnh địa; phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh chặn đứng bàn tay tội ác của băng nhóm giang hồ đường biên Phương “Ninh Hột”…. đến hàng loạt các vụ án bắt cóc tống tiền, án lừa đảo công nghệ cao, đánh bạc qua mạng… đều được khám phá thành công.

Cô gái gửi tâm thư tha thiết mong tướng Tiến về quê phá án

Trong những năm gần đây, cứ thấy vụ thảm án nào xảy ra, người dân lại mong ngóng vị tướng này xuất hiện.

Như vụ giết 4 người tại bản Phồng, xã Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An), khi ông Tiến chưa kịp về Nghệ An, thì đã có một cô gái gửi tâm thư đến Thiếu tướng với nguyện vọng tha thiết mong ông về điều tra vụ án nghiêm trọng quê cô.

Dường như vụ án dù nghiêm trọng và khó thế nào, có mặt tướng Tiến đều xử lý được, tất cả đã trở thành những dấu ấn của tướng Hồ Sỹ Tiến.

Hình ảnh của ông Tiến luôn gắn liền với sự giản dị, xuề xòa, đôi khi chỉ kịp vớ cái quần cộc để sẵn ở cơ quan mang theo là lên đường đi công tác.

Thế mới có câu chuyện, khi điều tra vụ án Lê Văn Luyện sát hại cả gia đình chủ tiệm vàng ở Bắc Giang, mấy ngày trời từ Bắc Giang lên vùng biên giới Lạng Sơn truy lùng tung tích đối tượng Lê Văn Luyện, ông Tiến chỉ độc bộ quần áo trên người, nặng mùi mồ hôi trong cái nắng vẫn còn gay gắt cuối tháng 8.

Khi điều tra vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở bản Phồng, Tương Dương, Nghệ An cũng thế, ông cũng chỉ cái áo phông, quần cộc lội suối, trèo đèo… vào tận hiện trường như cánh lính trẻ.  Nóng quá, bị ruồi vàng tấn công, mấy thầy trò đành cất gọn quần áo trên bờ để nhảy xuống suối tắm cho các vết đốt đỡ sưng tấy.

“Muốn khám phá được các vụ án, đặc biệt là các vụ trọng án thì nhất thiết người chỉ huy phải có mặt ở hiện trường để biết và cảm nhận từng chi tiết nhỏ nhất từ hiện trường. Từ đó, chúng ta mới có những nhận định đúng về tính chất vụ án, về đối tượng và hướng điều tra”, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết.

"Cha luôn ủng hộ tôi diệt trừ cái ác"

Để làm được những điều kỳ diệu trong công việc, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho rằng, người cha hy sinh ở khu vực biên giới Việt-Lào khi đang làm nhiệm vụ tiễu phỉ đã luôn đi theo ủng hộ ông.

“Tôi có cảm giác cha tôi luôn ủng hộ cho tôi trong công việc loại trừ cái ác”, anh Tiến chia sẻ.

Khi vào điều tra vụ án tại bản Phồng, đường đi ngang qua Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt- Lào, anh Tiến đã vào thắp hương trên mộ cha.

“Con và đồng đội trên đường điều tra tội phạm gây ra vụ thảm án kinh hoàng ở bản Phồng, mong cha và các Anh hùng liệt sỹ linh thiêng  phù hộ cho chúng con khám phá nhanh vụ án, bắt kẻ ác phải đền tội. Phá được vụ án này, con sẽ đưa anh em về báo công với cha”, ông Tiến kể lại.

Và 4 ngày sau, với sự phán đoán tình huống cực kỳ sắc sảo và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đã cùng tổ công tác bắt giữ được đối tượng Vi Văn Hai (tức Mằn) là kẻ gây ra tội ác trong một vụ án tưởng bế tắc nơi thâm sơn cùng cốc.

Trước đó, từng chia sẻ với báo chí, tướng Tiến cho hay điều khiến người làm công tác điều tra và công tác hình sự giật thót mình là tiếng điện thoại vang lên lúc nửa đêm hoặc gần sáng.

Từ ngày còn công tác ở Phòng Cảnh sát điều tra cho đến khi làm Cục trưởng C45, ông không nhớ mình đã nhận được bao nhiêu cú điện thoại kiểu “giật thót mình” như thế.

Lược theo CAND

Thứ Năm, 17/08/2017 11:50

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện