Tập trung truy bắt Trịnh Xuân Thanh: Trách nhiệm của ai?

(Tin tức thời sự) - Các cơ quan ngoại giao, công an ở trong và ngoài nước phải phối hợp với nhau cũng như chính quyền nước sở tại để truy bắt Trịnh Xuân Thanh.

Phù hợp với lòng dân

Tiếp tục chia sẻ ý kiến xung quanh ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tập trung lực lượng truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước phục vụ điều tra, xử lý vụ án, trao đổi với Đất Việt Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương, Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an khẳng định đây là việc làm cần thiết vào thời điểm này.

Theo Thiếu tướng Cương, chỉ đạo của Tổng Bí thư phản ánh quyết tâm cao của Đảng, của Bộ Chính trị trong việc xử lý đến cùng những vụ án tham nhũng.

“Đây là một điều rất tuyệt vời, thể hiện quyết tâm chính trị của Tổng Bí thư, của Đảng ta. Trịnh Xuân Thanh dù đang trốn ở đâu thì Tổng Bí thư vẫn yêu cầu phải dẫn độ về nước để xử lý theo quy định của pháp luật. Điều này hoàn toàn phù hợp với lòng dân, được dân ủng hộ và hoan nghênh.

Vụ Trịnh Xuân Thanh nếu làm tới cùng sẽ rất có lợi. Bởi lẽ đó là sản phẩm, kết quả của Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, phản ánh quyết tâm của Đảng trong việc chống tham nhũng, tình trạng tha hóa, quan liêu của cán bộ”, ông Cương nhấn mạnh.

Tap trung truy bat Trinh Xuan Thanh: Trach nhiem cua ai?
Các cơ quan ngoại giao, công an của Việt Nam ở trong và ngoài nước phải phối hợp với nhau cũng như chính quyền nước sở tại để truy bắt Trịnh Xuân Thanh.

Đồng quan điểm, ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định, việc truy bắt và dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước sẽ giải quyết được các thắc mắc, nghi vấn của dư luận về những thất thoát tài sản nhà nước tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

“Người ta nghĩ rằng Trịnh Xuân Thanh là đầu mối dẫn đến thất thoát, hư hại tài sản, tiền của tại Tổng công ty dầu khí. Nếu bắt được ông Thanh sẽ điều tra được nhiều việc. Những tổn thất, nhất là câu chuyện vì sao Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài được, người dân cũng nghi ngờ có người này, người kia đứng sau giúp đỡ.

Làm rõ những vấn đề trên sẽ khiến dư luận an tâm, tin tưởng hơn”, ông Thuận nêu quan điểm.

Tập trung truy bắt Trịnh Xuân Thanh: Việc cần làm ngay

Trách nhiệm thuộc Bộ Công an và Bộ Ngoại giao

Để thực hiện tốt nhiệm vụ mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao phó, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng các cơ quan ngoại giao, công an của Việt Nam ở trong và ngoài nước phải phối hợp với nhau cũng như chính quyền nước sở tại trong quá trình truy bắt Trịnh Xuân Thanh.

“Trước mắt cần phải biết ông Thanh đang trốn ở đâu. Sau đó chúng ta sẽ sử dụng biện pháp ngoại giao, an ninh phối hợp với nước sở tại để dẫn độ về.

Nếu Thanh trốn tại quốc gia mà Việt Nam đã ký kết các thỏa thuận, hiệp ước dẫn độ tội phạm thì rất thuận lợi. Trong trường hợp chưa có hiệp ước dẫn độ, chúng ta phải thương lượng với chính quyền sở tại để thực hiện việc truy bắt theo pháp luật Việt Nam.

Tôi tin với các tội phạm tham ô, tham nhũng thì các quốc gia đều ủng hộ việc truy bắt, không có vấn đề gì trong hợp tác cả”, ông Cương nhấn mạnh.

Sau khi truy bắt được Trịnh Xuân Thanh, Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an cho biết, theo quy định phải di lý ông Thanh về Việt Nam.

Các cơ quan an ninh, cơ quan cảnh sát sẽ truy tố theo trình tự pháp luật. Cơ quan điều tra sẽ chuyển sang Viện kiểm sát cáo trạng và chuyển sang tòa án xử lý ông Thanh theo pháp luật Việt Nam.

“Theo thông tin ban đầu thì số tiền bị thiệt hại lên tới 3260 tỷ đồng trong thời gian ông Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam.

Việc xử lý Trịnh Xuân Thanh theo chỉ đạo của Tổng Bí thư phải làm nghiêm minh, đúng pháp luật. Và khi bắt Trịnh Xuân Thanh về phải xử lý công khai để mọi người cùng biết”, tướng Cương chia sẻ thêm.

Trong khi đó, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận lưu ý, khi truy bắt và dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước cần phải quan tâm đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát.

“Mong muốn của nhân dân là thu hồi lại tài sản do ông Thanh thiếu trách nhiệm và tham nhũng gây nên. Nhưng việc này thời gian qua chúng ta chưa thật sự chú trọng. Sau này ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt và có thể bị kết án chung thân hay tử hình nhưng nếu không yêu cầu khắc phục tài sản tham nhũng thì cũng không được.

Ông Thanh chịu trách nhiệm trước pháp luật nhưng tài sản thất thoát, tham nhũng lên tới hàng trăm tỷ vẫn không thu hồi được”, ông Thuận băn khoăn.

Nguyễn Hoàn

Thứ Ba, 25/04/2017 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện