Tàu cá mất tích trên Biển Đông: Thông tin bất ngờ

(Tin tức thời sự) - Chiếc thuyền mất tích khi đang đánh cá ở vùng Biển Đông xuất phát chỉ với 1 người là thuyền trưởng chứ không phải 5 người như đăng ký ban đầu.

Chiều ngày 28/5/2020, theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh, hiện vẫn chưa liên lạc được với tàu cá mang số hiệu QT-95645-TS do thuyền trưởng Hồ Văn Thái, trú tại Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) điều khiển.

Điều đáng chú ý là tàu cá này vươn khơi với chỉ một mình thuyền trưởng Thái, chứ không phải là 5 người như đăng ký ban đầu.

Chủ tàu là ông Nguyễn Thanh Ngữ cho biết, đăng ký chuyến đi biển sẽ có 5 người, và giao cho Hồ Văn Thái làm thuyền trưởng. 

Ngày 17/5, ông Thái điều khiển tàu ra khơi, nhưng chỉ đi một mình. “Hay tin Thái đi một mình ra khơi, tôi điện thoại bảo chạy vào bờ đón các thuyền viên thì Thái nói sẽ chạy vào, nhưng thực tế lại không vào” – ông Ngữ kể lại.

Tau ca mat tich tren Bien Dong: Thong tin bat ngo
Thân nhân mong ngóng thông tin của ông Hồ Văn Thái (Ảnh báo Quảng Trị).

Tiếp đó, vào ngày 22/5, ông Thái có gọi điện thông báo với vợ là tàu cá hoạt động bình thường rồi im bặt. Đến ngày 27.5, nhận được tin tàu mất tín hiệu liên lạc ở ngoài khơi, nên người thân của anh này rất lo lắng.

Trong khi đó, gia đình ông Hồ Văn Thái cho biết, đến nay thời điểm này vẫn không rõ anh Thái ra khơi cùng với ai, đi bao nhiêu người.

"Hôm 22/5, anh Thái gọi có điện thoại báo cho vợ biết là tàu cá vẫn đang hoạt động bình thường. Từ hôm đó đến sáng ngày 27/5 gia đình mới nhận được tin tàu cá do anh Thái điều khiển bị mất tín hiệu liên lạc khi ở vùng biển xa" - ông Hồ Văn Hải, em trai Hồ Văn Thái thuật lại.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy sản Quảng trị, chiếc thuyền do ông Thái điều khiển khởi hành đi khai thác ở vùng biển xa. Từ ngày 17 – 24/5/2020, thuyền trưởng tàu cá báo cáo vị trí về Chi cục Thủy sản bằng máy thông tin liên lạc và tích hợp định vị vệ tinh đầy đủ từng ngày, đồng thời thông qua hệ thống giám sát tàu cá đặt tại Chi cục Thủy sản đã theo dõi, giám sát hoạt động tàu cá trên biển từ ngày 17/5/2020 đến 11h59 ngày 26/5/2020 đầy đủ.

Tuy nhiên, sau 11h59 ngày 26/5/2920, trên hệ thống giám sát hành trình phát hiện tín hiệu mất kết nối. Hướng di chuyển của tàu cá từ ngày 23/5/2020 đến 11h59 ngày 26/5/2020 di chuyển đều với tốc độ 1 hải lý/giờ theo hướng bắc về phía đảo Hải Nam.

Sau đó, tàu ở vị trí cuối cùng trước khi mất tín hiệu, cách các tàu hoạt động xung quanh 6,5 hải lý.

Khi phát hiện tàu mất kết nối và có hướng di chuyển khác thường, đồng thời nhận được báo cáo không liên lạc được với thuyền trưởng từ chủ tàu, Chi cục Thủy sản Quảng Trị đã kiểm tra, theo dõi và thông báo cho các tàu cá hoạt động xung quanh tìm kiếm.

Đến 23h ngày 26/5/2020, tàu cá QT-92107-TS của ông Nguyễn Văn Sơn đã tiếp cận vị trí cuối cùng của tàu QT-95645-TS bị mất kết nối từ hệ thống giám sát. Tuy nhiên, đến nay, tàu cá QT-95645-TS vẫn chưa được tìm thấy.

Hiện  Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, hiện tỉnh này vẫn đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tìm cách liên lạc, tìm kiếm tàu cá bị mất tín hiệu nêu trên.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện