Tàu cá Trung Quốc ngang nhiên đánh bắt gần giàn khoan 981

(Tin tức thời sự) - Dưới sự hỗ trợ của các tàu hải cảnh, nhiều tàu cá Trung Quốc vẫn đang ngang nhiên hoạt động trái phép ở khu vực giàn khoan Hải Dương-981.

Tàu ngư dân Trung Quốc đánh bắt gần giàn khoan

Thông tin trên tờ Thanh Niên, ngày 18/5, tàu cảnh sát biển Việt Nam không tiến hành tuần tra theo biên đội như những ngày trước đó và di chuyển về phía nam đông nam khu vực giàn khoan.

Tàu cá của ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam
Tàu cá của ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam

Các tàu cảnh sát biển Việt Nam đi theo đội hình xen kẽ với các tàu kiểm ngư đang làm nhiệm vụ.

Khi tàu CSB 4033 đi theo đường vòng cung, cách giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc khoảng 8 hải lý, PV đã tận mắt chứng kiến nhiều tàu cá của Trung Quốc đang hoạt động trái phép trên biển Việt Nam.

Các tàu này đang hành nghề câu mực và xếp theo đội hình xen kẽ với các tàu hải cảnh của Trung Quốc.

Suốt chiều dài đoạn đường di chuyển khoảng 5 hải lý, hàng chục tàu cá Trung Quốc cỡ lớn (khoảng gấp đôi tàu ngư dân Việt Nam) đang đánh bắt.

Khi tàu cảnh sát biển đi qua, thậm chí có tàu sắt cỡ lớn lao ra như thách thức. Trong đó, có 5 tàu sắt của Trung Quốc xếp ngoài cùng với khoảng cách 500 m để bảo vệ đội hình cho những tàu gỗ khác hoạt động.

Trung úy Hoàng Phương Khánh, nhân viên cơ điện tàu CSB 4033, cho biết các tàu cá của Trung Quốc hoạt động xung quanh giàn khoan rất đông.

“Nhiều chiếc tàu cá của ngư dân Trung Quốc được đóng bằng sắt và có kích cỡ lớn không kém gì tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam", trung úy Khánh nói.

Khi gặp những tàu cá Trung Quốc, các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã bật loa tuyên truyền, xua đuổi ra khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên, tàu Trung Quốc vẫn hung hãn tại khu vực đặt giàn khoan Hải Dương-981.

Đổi chiến thuật cản trở

Theo thông tin trên Tiền Phong, xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981, các tàu Trung Quốc xuất hiện với mật độ dày đặc xếp theo hình rẻ quạt luôn ở tư thế sẵn sàng cản phá quyết liệt các tàu chấp pháp của ta tiếp cận giàn khoan.

Tàu Việt Nam, trong đó có tàu kiểm ngư HP 926 lúc này đang cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 8 hải lý về phía Nam Đông Nam khôn khéo vòng tránh chia tách đội hình của tàu Trung Quốc.

Sau đó khoảng 10 chiếc tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc có mặt để cản trở việc thực thi nhiệm vụ của tàu Việt Nam.

Trên thực địa, các tàu hải cảnh 2350, tàu lai dắt 09, hải tuần 2168, hải cảnh 31720 bám sát tàu kiểm ngư 926 của Việt Nam. Trong đó hung hãn nhất là tàu lai dắt 09 của Trung Quốc liên tục gia tăng tốc độ tiếp cận tàu HP 926, có lúc khoảng cách giữa hai tàu chỉ khoảng 30m với góc tiếp cận 90 độ.

Trong nhiều ngày qua, tàu lai dắt 09 của Trung Quốc với tốc độ cao sẵn sàng tập kích bất ngờ các tàu chấp pháp của Việt Nam, thực hiện các hành vi đâm húc, phun vòi rồng.

Tàu lai dắt 09 của Trung Quốc được Biên đội trưởng Biên đội tàu kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo đặt tên là “đĩa bay”. Trong khoảng 1giờ đồng hồ, tàu lai dắt 09 của Trung Quốc với sự yểm trợ của các tàu hải tuần, hải cảnh liên tục bám sát tàu kiểm ngư HP 926 của Việt Nam.

"Bẫy" tàu kiểm ngư Việt Nam

Ngày 22/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tại khu vực giàn khoan 981 trái phép là tàu Trung Quốc cố tình gây hấn, “bẫy” tàu Kiểm ngư Việt Nam húc tàu họ để quay phim, chụp ảnh.

Khi các tàu Kiểm ngư của Việt Nam ở vị trí cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 4-5 hải lý, tàu Trung Quốc tập trung thành các nhóm 8-10 tàu gồm tàu cá, tàu Hải cảnh, tàu Hải giám, tàu kéo nhằm vây ép, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu Kiểm ngư của ta.

Đặc biệt điểm mới là tàu Trung Quốc cố tình gây hấn để lực lượng Kiểm ngư đâm húc tàu Trung Quốc để họ quay phim, chụp ảnh, nhưng chúng ta không mắc mưu, vẫn kiên định đấu tranh hòa bình.

Theo Cục Kiểm ngư, trong ngày máy bay tuần thám của Trung Quốc bay phía trên tàu lực lượng Việt Nam nhiều vòng ở độ cao 300m, thực hiện quay phim chụp ảnh.

Biển Đông nóng: TQ rút bớt tàu, Mỹ kêu gọi đoàn kết

Thảo My

Thứ Sáu, 23/05/2014 12:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện