Tàu cá Việt cứu 22 ngư dân Philippines: Hành động anh hùng

(Tin tức thời sự) - Phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam bày tỏ niềm xúc động, tự hào về nghĩa cử cao đẹp của ngư dân Tiền Giang trên tàu TGTG-90983-TS.

Trao đổi với Đất Việt chiều 17/6, đại diện Chi cục Thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang) cho hay, tàu cá mang số hiệu TGTG-90983-TS của ngư dân Việt Nam đã cứu 22 ngư dân Philippines. Chủ tàu là ông Ngô Văn Thẻng, hành nghề lưới rê, trú tại xã Bình Xuân, thị xã Gò Công (Tiền Giang)

"Tàu cá TG-90983-TS đã đưa 22 ngư dân Philippines vào bờ an toàn và bàn giao Hải quân Philippines vào ngày 14/6. Sau đó tàu này vẫn tiếp tục đi sản xuất do mới đi khai thác được một tháng", đại diện Chi cục Thuỷ sản Tiền Giang cho biết thêm.

Tau ca Viet cuu 22 ngu dan Philippines: Hanh dong anh hung
Ngư dân kéo tàu Gem-Ver 1 vào bờ sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc ngày 9/6. Ảnh: Philippine Star

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên về việc tàu cá của Việt Nam cứu 22 ngư dân Philippines, ông Võ Thiên Lăng - Phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam đánh giá, đó là hành động anh hùng.

"Ngư dân Việt Nam nói chung và tàu cá của ông Ngô Văn Thẻng nói riêng khi ra khơi cũng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khó khăn, nhưng ngay cả trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, họ vẫn giữ được lòng quả cảm, tinh thần nhân đạo.

Tàu cá TGTG-90983 sẵn sàng cứu giúp những ngư dân Philippines mà không chút do dự, bất chấp nguy cơ bị tấn công, tôi cho rằng đó là hành động anh hùng, một nghĩa cử cao đẹp và đúng luật hàng hải.

Hành động của ngư dân Tiền Giang cần được tuyên dương, khen thưởng xứng đáng. Mỗi ngư dân bám biển cũng là những người lính, họ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc", ông Lăng nêu quan điểm.

Cá nhân Phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cũng bày tỏ niềm xúc động, tự hào về nghĩa cử cao đẹp của ngư dân Tiền Giang trên tàu TGTG-90983-TS.

Theo ông Lăng, hành động anh hùng của ngư dân Việt Nam sẽ giúp cho mối quan hệ giữa Việt Nam với Philippines sẽ ngày càng thắm thiết. Tinh thần nhân đạo của ngư dân Việt Nam sẽ được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Như đã thông tin trước đó, tối 9/6 (giờ địa phương) tại bãi Cỏ Rong, Tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu FB Gimver 1 của Philippines rồi bỏ chạy.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana lên án hành động của tàu Trung Quốc vì lập tức rời khỏi hiện trường, bỏ rơi 22 ngư dân Philippines. Theo ông Lorenzana, một tàu cá Việt Nam đã cứu tất cả 22 ngư dân Philippines.

Ông Lorenzana đồng thời cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng sống của 22 thành viên thủy thủ Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang gọi vụ va chạm ở biển tây Philippines là "một tai nạn giao thông hàng hải thông thường".

Trong khi đó, Phó đô đốc Hải quân Philippines Robert Empedrad khẳng định: "Con tàu đã bị đâm. Đây không phải là một tai nạn hàng hải thông thường".

Ngọc Hà

Thứ Ba, 18/06/2019 07:52

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện