Tàu đổ bùn ra biển làm đổi màu nước: Tại gió nồm

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo BQL Khu kinh tế Nghi Sơn cho hay, tàu đổ bùn thải đã được cấp phép, múc và đổ đúng vị trí. 

Những ngày qua, người dân xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An phản ánh việc một số tàu đổ bùn thải tại vùng biển giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa khiến nước biển tại khu vực này chuyển màu.

Theo báo cáo ban đầu của Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, quá trình tuần tra, kiểm tra phát hiện các phương tiện nạo vét, đổ thải chủ yếu tại tọa độ cách ranh giới biển giữa Nghệ An và Thanh Hóa là 87m, cách bờ 112m.

Việc đổ bùn thải làm nước biển đổi màu đen, đỏ và xám, chảy dài từ các vị trí đổ thải đến hết khu vực cảng Đông Hồi.

Tau do bun ra bien lam doi mau nuoc: Tai gio nom
Tàu xả bùn thải ra vùng biển giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa. Ảnh: Tuổi trẻ

Ngày 10/5, ông Nguyễn Thế Hậu, Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã lấy một số mẫu nước biển tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa để xét nghiệm và khoảng 10 ngày nữa sẽ có kết quả phân tích.

"Đây là bùn nạo vét cảng lạch thuộc dự án của cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa. Năm ngoái cũng có tàu chở bùn hút nạo vét của dự án này đổ xuống vùng biển giáp ranh Nghệ An-Thanh Hóa", ông Hậu nói.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Hà, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa thừa nhận việc người dân cảnh giác là đúng, đặc biệt là sau vụ Formosa xả thải ra biển và một số vụ đổ chất thải khác.

Tuy nhiên, ông Hà khẳng định, tàu đổ bùn thải mà người dân xã Quỳnh Lập phản ánh đã được cấp phép đổ thải và loại bùn đổ xuống không phải chất thải nguy hại.

"Tàu đó nạo vét theo đúng quy trình, múc và đổ đúng vị trí. Có điều hôm đó có gió nồm thổi dòng chảy sang bên Nghệ An một chút, làm nước bị vẩn đục. Đó không phải là chất thải nguy hại mà là bùn nạo vét cảng. Cũng giống như khi ta nạo vét ao, thế nào chả đục.

Hai bên Nghệ An và Thanh Hóa cũng đã xem xét và xác định không có vấn đề gì. Dù vậy, theo nguyên tắc vẫn phải lấy mẫu để xác nhận xem đó là chất gì", Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cho biết.

Minh Thái

Thứ Năm, 11/05/2017 09:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện