Tàu vỏ thép đắp chiếu: Đình chỉ 2 trưởng nhóm công tác

(Tin tức thời sự) - Bộ NNPTNT đã đình chỉ 2 trưởng nhóm công tác của tổ đăng kiểm của Tổng cục Thủy sản, còn trách nhiệm của Bộ sẽ xem xét, xử lý trong tháng 8.

Đó là riêng với vụ việc ở Bình Định, còn hiện nay Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản kiểm điểm đối với Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và các cán bộ liên quan. Đó là khẳng định của ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NNPTNT với báo chí.

Sẽ xử lý nghiêm các cá nhân

"Lẽ ra phải có kết luận và xử lý trong tháng 7, nhưng chúng tôi nhận thấy đây là vấn đề hết sức phức tạp, và để thận trọng, Tổng cục Thủy sản đã thành lập tổ giám sát kỹ thuật đối với Trung tâm Đăng kiểm tàu cá để làm việc khách quan, hiện nay tổ giám sát đang làm việc.

Chúng tôi cũng sẽ xem xét và xử lý nghiêm đối với các cá nhân liên quan, quan điểm sai đến đâu xử lý đến đó, xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Thứ hai, chúng tôi cũng sẽ tổng rà soát lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn những quy định về đăng kiểm và cũng như của hoạt động tàu cá để rút kinh nghiệm", ông Tám khẳng định.

Bên cạnh đó, để chấn chỉnh lại, theo ông Tám, Bộ NNPTNT đã có 2 văn bản gửi UBND các tỉnh: Thứ nhất, tổng rà soát lại tất cả các con tàu đã đóng theo Nghị định 67 xem có hư hỏng gì không để xử lý nghiêm.

Tau vo thep dap chieu: Dinh chi 2 truong nhom cong tac

Tàu vỏ thép đắp chiếu

Thứ hai, sẽ kiểm tra rà soát tất cả cơ sở đóng tàu, đặc biệt các cơ sở đóng tàu vỏ thép xem các cơ sở này có đảm bảo đủ điều kiện theo quy định không, để từ đó đánh giá năng lực các cơ sở đóng tàu, nếu các cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện thì đưa ra khỏi danh mục.

Hiện tổ công tác đã đi được một số tỉnh và đã phát hiện 40 tàu có vấn đề, tuy nhiên không trầm trọng như ở Bình Định.

Nếu tỉnh nào cũng vào cuộc như Bình Định

Ở góc độ khác, theo nhìn nhận của Thứ trưởng Bộ NNPTNT, đối với vụ việc này, nếu tỉnh nào cũng vào cuộc cao như Bình Định thì sẽ không còn hiện tượng các cơ sở đóng tàu làm ăn gian dối, đóng tàu kém chất lượng, gây tổn hại cho ngư dân và ảnh hưởng đến chính sách lớn có ý nghĩa kinh tế chính trị xã hội cao.

Sau khi sự cố xảy ra, Bộ NNPTNT đã phối hợp rất chặt chẽ với tỉnh Bình Định, hiện nay Bình Định đã yêu cầu hai cơ sở đóng tàu vào Bình Định để khắc phục sự cố, đền bù cho ngư dân.

Bộ NNPTNT cũng đã cử một đoàn cán bộ vào kiểm tra giám sát quá trình sửa tàu của hai công ty này.

9 tàu vỏ thép ở Bình Định có máy hỏng đã được công ty TNHH một thành viên Nam Triệu thay máy mới hoàn toàn, còn Công ty Đại Nguyên Dương đã đưa 5 còn tàu lên lấy mẫu chất lượng vỏ thép để đi thẩm định, nếu đảm bảo chất lượng mà không đúng hợp đồng thì chủ xưởng phải bù lại tiền chênh lệch cho chủ tàu, còn nếu thép không đảm bảo chất lượng thì lập tức phải thay ngay.

Về xử lý vụ việc cũng như xử lý trách nhiệm các cá nhân đơn vị liên quan, Bộ NNPTNT đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ. Tôi được biết Thủ tướng đã giao cho Bộ Công an, Bộ Công an đã vào cuộc làm rõ.

"Sau những hạn chế bất cập xảy ra thời gian qua, Bộ đang tham mưu cho Chính phủ trong việc ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 67, cố gắng làm sao sẽ khắc phục được tất cả những nhược điểm của Nghị định 67 hiện nay, đồng thời đề xuất một số giải pháp chính sách để hoàn thiện hơn.

Quan điểm là vẫn tiếp tục chủ trương hiện đại hóa tàu cá, đồng thời đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tương thích với đội tàu hiện đại", ông Tám nói rõ.

Ông cho rằng, trước đây chúng ta chỉ tập trung đầu tư hiện đại hóa tàu cá, còn đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo thuyền viên lái tàu chưa chú trọng. Trong nghị định mới sẽ tăng cường đầu tư hai vấn đề này nhằm tương thích đồng bộ với đầu tư hiện đại hóa tàu cá.

Trong thời gian tới, đóng tàu chỉ là một nội dung trong nghị định, chúng ta phải căn cứ vào nguồn lợi hải sản trên biển để khai thác bền vững.

"Vừa rồi bài học từ Bình Định, các cơ sở đóng tàu phải thấy đây là bài học xương máu, 2 công ty trên phải đưa từng con tàu lên bờ, dỡ tàu ra để thay máy mới, tất cả những điều đó không chỉ tốn chi phí mà ảnh hưởng đến uy tín, nên tôi tin các cơ sở đóng tàu khác sẽ thấm thía bài học trên", ông Tám nhận định.

Trong một diễn biến liên quan, tính cho đến nay, tại Bình Định tàu vỏ thép của ngư dân đang rơi vào nhiều lỗi kỹ thuật, vỏ thép Trung Quốc, hộp số của Trung Quốc, máy móc không phải mới 100% sai hoàn toàn với yêu cầu trong hợp đồng của ngư dân ký kết.

Tuy nhiên, theo công ty TNHH Đại Nguyên Dương, phần vỏ tàu là thép Trung Quốc không đạt cấp thép A (theo QCVN 21:2010/BGTVT) sẽ được tháo bỏ để thay thế, còn phần vỏ đạt cấp thép A sẽ được giữ nguyên.

Do sợ phải đợi chờ, không đánh cá được thì nợ nần, ngư dân phải đồng ý ký vào biên bản, chấp nhận sửa chắp vá, dù rất sợ khi ra khơi tàu lại hỏng, vì theo biên bản xác nhận khối lượng thực hiện là thép Hàn Quốc chứ không phải Trung Quốc.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 05/08/2017 22:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện