Than khó xử lý mại dâm nam do thiếu chế tài

(Tin tức thời sự) - Liên quan đến vụ việc triệt phá ổ mại dâm nam ở Hải Phòng, Trưởng Công an quận Lê Châu cho rằng khó xử lý.

Trước đó, 11h ngày 1/10, Công an phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân bất ngờ ập vào kiểm tra một ngôi nhà trên đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh do Trịnh Thanh Bình (SN 1991, trú quán Vĩnh Hòa, Ninh Giang, Hải Dương) thuê trọ. Tại đây, cơ quan công an phát hiện 8 thanh niên ở cùng Bình có biểu hiện nghi vấn hoạt động mại dâm nam.

Tại cơ quan công an, Trịnh Thanh Bình khai nhận đã thuê nhà trên, rủ những người đồng tính đến ở và quảng cáo trên mạng xã hội để giới thiệu nhân viên với những người có nhu cầu quan hệ đồng tính rồi sắp xếp nhân viên phục vụ khách.

Vụ việc sau đó đã được Công an phường Dư Hàng Kênh bàn giao cho Công an quận Lê Chân để hoàn chỉnh hồ sơ, tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi tiếp nhận vụ việc từ Công an phường Dư Hàng Kênh, cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân phải tham vấn ý kiến của các cấp ngành nội chính (công an, viện kiểm sát, tòa án). Tuy vậy, các ngành nội chính cũng bối rối về phương hướng xử lý vụ việc vì hiện nay Pháp lệnh Phòng chống mại dâm chỉ quy định xử lý hành vi mua bán dâm (nam - nữ). Chưa có điều, khoản nảo quy định xử lý mại dâm đồng tính, mại dâm nam.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Trần Văn Bé, Trưởng Công an quận Lê Chân, TP Hải Phòng cho biết: “Chúng tôi đang tham vấn ý kiến của các ngành nội chính để xử lý vụ việc này. Điều khó khăn nhất là thiếu chế tài để xử lý vì trong Pháp lệnh Phòng chống mại dâm không có điều khoản nào quy định cụ thể việc xử lý mại dâm nam”.

Một cán bộ công tác tại khối nội chính Hải Phòng cho biết: “Pháp lệnh Phòng chống mại dâm năm 2004 tới nay đã không theo kịp những diễn biến của xã hội. Tới nay, các đối tượng hoạt động mại dâm đã đa dạng hơn rất nhiều từ mại dâm nữ tới mại dâm nam, mại dâm đồng tính. Các đối tượng mại dâm giờ đây không còn ở một điểm cụ thể như nhà nghỉ, khách sạn nào đó mà di động tại nhiều địa điểm khác nhau rất khó cho việc điều tra, xử lý. Thực tế xã hội cho thấy, việc sớm ban hành Luật Phòng chống mại dâm là cần thiết”.

Trước đó ngày 23/10/2015, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình hành động phòng chống mại dâm, giai đoạn 2011-2015.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của Sở LĐ-TB&XH các tỉnh thành như Hà Nội, TP HCM, Nam Định…đều trăn trở hiện nay các hoạt động mại dâm đồng tính, mại dâm nam, người chuyển giới bán dâm… rất khó xử lý bởi chưa có các quy định rõ ràng.

Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho rằng, các văn bản quy phạm pháp luật chưa kịp thời sửa đổi, để cơ quan chức năng có thể xử lý các hoạt động mại dâm mới phát sinh như mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm…

Trước đây, trong các văn bản pháp luật như pháp lệnh về phòng chống mại dâm năm 2003 quy định “mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu”, cụm từ “giao cấu” chỉ được hiểu là quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Vì thế, các cơ quan chức năng khi gặp những trường hợp mại dâm đồng tính sẽ rất khó xử lý.

Trong khi đó, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng phát biểu rằng các hoạt động kích dục cho khách hay các hình thức mại dâm đồng tính… hiện vẫn chưa có cơ sở pháp lý để xử lý.

Nhiều Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố đề xuất trong giai đoạn 2016-2020, Quốc hội cần nghiên cứu, ban hành Luật phòng chống mại dâm, theo hướng làm rõ hơn, đầy đủ hơn khái niệm mại dâm; đồng thời có điều chỉnh cả hành vi mại dâm đồng giới, mại dâm không qua giao cấu…

Thu Trà (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 12/10/2018 11:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện