Tháng 5/2021 có thể bầu hệ thống quản lý TP Thủ Đức

(Tin tức thời sự) - Phó Bí thư Thường trực TP.HCM cho hay, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ 5 năm nữa.

Ngày 1/10, tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận 1, 3 và 4 báo cáo về nội dung chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV.

Trả lời ý kiến cử tri về việc phải đẩy nhanh thành lập TP Thủ Đức, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng, với tư cách là trung tâm đầu tàu kinh tế của cả nước, TP sẽ có trách nhiệm đi đầu phát triển theo xu thế của thế giới.

“Không có cách nào khác, nếu không thực hiện, mỗi ngày TP sẽ tụt hậu và sẽ có lỗi với người dân TP và có lỗi người dân cả nước”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang bày tỏ.

Thang 5/2021 co the bau he thong quan ly TP Thu Duc
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang, TP Thủ Đức trong tương lai sẽ là vùng đất có mô hình phát triển mới, nơi đó tích hợp đang là thế mạnh của TP như khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo, logistics và đặc biệt ngành nghề chủ lực của TP Thủ Đức trong tương lai sẽ độ kết nối tương tác cao.

“Theo quy định đến tháng 5/2021 sẽ bầu Quốc hội, HĐND các cấp. Nếu TP không làm hồ sơ thủ tục để các cấp thẩm quyền phê duyệt, TP phải chờ 5 năm nữa. Dự kiến nếu được chấp thuận, thì tháng 5/2021 sẽ bầu hệ thống chính trị ở TP mới này. Hiện nay TP đang tích cực, tranh thủ sự ủng hộ của các Uỷ ban của Quốc hội, các bộ ngành Trung ương để kịp thời trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội trong kỳ họp tới đây”, ông Trần Lưu Quang chia sẻ.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2020, căn cứ vào các quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM trên cơ sở sắp xếp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Việc thành lập TP Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

Theo Phó Thủ tướng, trong quá trình xây dựng đề án, TP.HCM cần lưu ý về quy hoạch chung, nên tổ chức lấy ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản hàng đầu thế giới về định hướng xây dựng TP Thủ Đức (có thể thực hiện qua hình thức họp trực tuyến). Mục tiêu nhằm tìm hiểu các nhu cầu đầu tư, yêu cầu về cơ sở hạ tầng... để có thể tích hợp vào quy hoạch, định hướng chung của TP.

Để thu hút đầu tư vào TP Thủ Đức, TP.HCM cần làm rõ các điểm nhấn, điểm khác biệt của thành phố mới, không chỉ so sánh với các thành phố trong nước, mà còn đối với các trung tâm tài chính, công nghệ trong khu vực Châu Á.

Để làm được điều này, TP.HCM cần làm việc với bộ, ngành để có thể tích hợp các đề án, chương trình liên quan vào định hướng phát triển của thành phố mới.

TP Thủ Đức tương lai có thể là nơi tập trung đông dân cư, với thành phần đến từ nhiều tỉnh thành, quốc gia khác nhau. Do đó, bên cạnh các yếu tố kinh tế, tài chính, cần thiết kế không gian rộng rãi, xanh sạch đẹp, đáng sống, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Minh Thái

Thứ Năm, 01/10/2020 16:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện