Thanh Hóa xây khu hành chính 650 tỷ: Vẫn băn khoăn

(Tin tức thời sự) - Không thể có tình trạng Thủ tướng nói dừng nhưng địa phương vẫn xây.

Ngày 11/5, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành văn bản về việc tiếp tục đầu tư thực hiện dự án Khu trung tâm hành chính mới thành phố Thanh Hóa (gọi tắt là Khu trung tâm hành chính) theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT).

Theo đó, trên cơ sở đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý tiếp tục triển khai thực hiện dự án Khu trung tâm hành chính theo hình thức đối tác công tư đã được tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định ngày 12/11/2015.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương tổ chức thi công dự án trước ngày 30/5/2017. Đồng thời, giao UBND thành phố Thanh Hóa phối hợp với nhà đầu tư điều chỉnh hợp đồng đã ký kết (điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng) do tạm dừng đầu tư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh Hoa xay khu hanh chinh 650 ty: Van ban khoan 
ĐBQH vẫn còn băn khoăn trước việc Thanh Hóa xây trung tâm hành chính tập trung

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Bùi Văn Xuyền (ĐBQH tỉnh Thái Bình) cho rằng khi đầu tư xây dựng các dự án trung tâm hành chính tập trung mà xuất hiện dư luận thì địa phương phải có trách nhiệm báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và xin ý kiến.

“Dự án của địa phương thì phải xin ý kiến của HĐND rồi lấy ý kiến của nhân dân, làm thủ tục theo quy định. Công trình thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng hay Quốc hội thì phải xin ý kiến cơ quan cấp trên.

Khi địa phương xây dựng những công trình mà dư luận xã hội phản ứng thì cần phải giải trình báo cáo. Ở đây trách nhiệm thuộc về người đứng đầu, người lãnh đạo”, ông Xuyền nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo ông Dương Trung Quốc (ĐBQH Đồng Nai), thời gian qua có nhiều địa phương xây dựng hoặc có các dự án về trung tâm hành chính công tập trung. Những ý kiến vẫn còn khác nhau dẫn đến việc Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị tạm dừng lại.

“Đành rằng, tạm dừng có nghĩa là có thể trở lại xây dựng tiếp. Tuy nhiên điều này phải có thông tin chính thức từ phía Chính phủ. Nếu đã có chỉ thị tạm dừng của Thủ tướng thì cũng phải có chỉ thị tháo gỡ, sau đó mới được làm. Không thể có tình trạng Thủ tướng nói dừng nhưng địa phương vẫn làm khiến người dân cảm thấy bất ổn”, ông Quốc chia sẻ.

Vấn đề thứ hai được vị ĐBQH Đồng Nai nhắc đến, đó là vấn đề xây dựng trung tâm hành chính công tập trung liên qua đến vấn đề kinh phí và công năng sử dụng.

“Về kinh phí, chúng ta đang còn nhiều khó khăn, nợ công còn lớn. Tiếp theo, câu hỏi đặt ra khi xây dựng xong thì công năng của nó có phát huy được không?

Tốt nhất là Chính phủ đã có chỉ thị tạm dừng thì phải thực hiện, nên có nghiên cứu, điều tra tiếp rồi mới đề xuất tháo gỡ. Cần làm rõ 2 phương diện: xây dựng khu trung tâm hành chính đó có mang lại hiệu quả cao không? Thứ hai là trong lúc ngân sách đất nước còn hạn chế thì có nên đầu tư vào lĩnh vực đó không? Trên cơ sở đó chúng ta mới đánh giá được câu chuyện của Thanh Hóa hay của bất cứ tỉnh, thành nào”, ông Quốc nhấn mạnh.

Hà Hoàng

Thứ Ba, 16/05/2017 07:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện