Thanh niên học không phải chỉ để vào cơ quan Nhà nước

(Tin tức thời sự) - Trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiều diễn đàn đối thoại với thanh niên đã được các Bộ tổ chức vào ngày 10/12.

Vấn đề khởi nghiệp-việc làm được các đại biểu thanh niên đặc biệt quan tâm. Chẳng hạn, tại buổi đối thoại với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, anh Lâm Đình Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư quận ủy quận Bình Thạnh (TP.HCM) chỉ ra thực tế: "Hiện tại, các nhà trường chưa có bộ phận chuyên trách phụ trách lĩnh vực liên quan đến khởi nghiệp (cả cơ sở vật chất và con người).

Các hoạt động chủ yếu là do giáo viên kiêm nhiệm hoặc mời khách mời từ bên ngoài nhà trường, nên khó đảm bảo tính lâu dài, bền vững và chuyên sâu".

Anh Lâm Đình Thắng cho rằng Bộ GD-ĐT cần có cơ chế chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho người làm công tác khởi nghiệp trong các nhà trường. Giải pháp đẩy mạnh việc xây dựng tài liệu khởi nghiệp nhằm cung cấp kiến thức, kĩ năng cho học sinh, sinh viên, tài liệu cho cán bộ tư vấn hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp cũng rất cần thiết.

Thanh nien hoc khong phai chi de vao co quan Nha nuoc
Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Tuổi trẻ

Một số ý kiến của đại biểu về khởi nghiệp cho rằng Bộ GD-ĐT cần đưa nội dung khởi nghiệp vào các nhà trường, và chỉ đạo các nhà trường bắt buộc phải thực hiện như chương trình chính khóa.

Việc "bắt buộc" này mới khiến các nhà trường đặt nhiệm vụ hỗ trợ khởi nghiệp ở vị trí quan trọng, từ đó đầu tư về nhân lực, cơ sở vật chất và có kế hoạch bài bản hơn trong việc đưa ra các hình thức hỗ trợ học sinh, sinh viên.

Tại Diễn đàn Đối thoại chính sách phát triển thanh niên được TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Nội vụ phối hợp tổ chức, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, chủ trương của Chính phủ là đẩy mạnh khởi nghiệp cho thanh niên, hỗ trợ chính sách cho thanh niên khởi nghiệp là hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chia sẻ, hiện nay vẫn còn một bộ phận thanh niên, sau khi tốt nghiệp ra trường chỉ muốn vào làm việc ở các cơ quan hành chính nhà nước. Nhưng với chủ trương tinh giản biên chế như hiện nay thì việc này chắc chắn là ngày càng ít đi.

“Chúng ta cần học để khởi nghiệp, học xong để làm chủ chứ không phải học để làm thuê và chỉ để vào làm việc ở các cơ quan Nhà nước”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Dù vậy, ông cho hay, Đảng, Nhà nước cũng đã có quy định về tuyển dụng người tài, người giỏi vào bộ máy. Đồng thời, các cơ quan đơn vị cũng đang đẩy mạnh thực hiện việc tuyển dụng thông qua thi tuyển.

Điều này nhằm tạo ra môi trường công khai, minh bạch để tuyển dụng người trẻ, người có năng lực vào các cơ quan, đơn vị.

“Những người có đủ điều kiện thì có cơ hội như nhau chứ không phải qua “thân quen”, “quan hệ”. Chúng ta hãy tin tưởng, tự tin, nếu có trình độ chắc chắn sẽ có cơ hội”, báo VietNamNet dẫn lời Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Trong khi đó, đối thoại với 125 đại biểu tại diễn đàn khởi nghiệp - việc làm, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết năm 2018 Bộ này sẽ chọn giáo dục nghề nghiệp là khâu đột phá, với nhiều giải pháp mạnh mẽ.

Các giải pháp sẽ tập trung để thu hút đông học sinh vào các trường nghề chứ không chỉ con số 2 triệu học viên/năm như hiện nay. "Học nghề thì ra trường phải có việc làm, có thu nhập, và học nghề được liên thông lên bậc cao hơn", báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Dung nói.

Bộ trưởng Dung nhấn mạnh: Làm sao để xã hội coi giáo dục nghề nghiệp là rất bình thường, chứ như bây giờ, có chuyện một Công ty Nhật vào tuyển người ở Quảng Ngãi. Hơn 200 người thi tuyển, trong đó có nhiều người có bằng đại học, thậm chí có cả thạc sĩ, tiến sĩ. Họ tuyển lấy được 50 người thì có đến 49 người học ở trường nghề Dung Quất, bởi các bạn này đáp ứng được yêu cầu về nghề nghiệp của Nhật Bản.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 11/12/2017 08:00

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện